Sinh viên Trung Quốc học tại các trường cao đẳng và đại học của Mỹ không an toàn trước sự giám sát độc đoán của Đảng Cộng sản Trung Quốc, theo Daily Wire.

Embed from Getty Images

ProPublica đã đưa tin về câu chuyện của Zhihao Kong, một sinh viên tại Đại học Purdue, người đã bày tỏ quan điểm bất đồng chính kiến công khai về chế độ cộng sản Trung Quốc, khiến gia đình anh ở quê nhà phải hứng chịu những đòn trả thù dữ dội. 

Theo ProPublica, người sinh viên này đã đăng thư ngỏ trên một trang web bất đồng chính kiến, ca ngợi chủ nghĩa anh hùng của những sinh viên thiệt mạng trong vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Sau đó, việc trả đũa diễn ra nhanh chóng và đáng sợ. Cha mẹ anh đã phải khóc lóc khi gọi điện từ Trung Quốc. Các quan chức của Bộ An ninh Nhà nước ĐCSTQ đã cảnh báo họ về hoạt động của anh ở Hoa Kỳ.

“Họ nói với bố mẹ rằng hãy bảo con dừng lại, nếu không chúng ta sẽ gặp rắc rối,” cha mẹ của anh nói với anh.

Sau đó, các sinh viên Trung Quốc khác tại Purdue bắt đầu đeo bám anh, gọi anh là điệp viên CIA và đe dọa sẽ báo cáo anh với đại sứ quán và Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc.

Khi điều này diễn ra, anh Kong đã nhận lời mời phát biểu tại một buổi lễ tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn trực tuyến. 

Tuy vậy, anh nói với ProPublica rằng không chắc liệu cuối cùng anh có tham gia hay không, tuy anh cũng đã tham gia các buổi diễn tập trên Zoom. 

Kong nói với tờ báo rằng trong vòng vài ngày sau khi anh tham gia buổi diễn tập đó, các sĩ quan Bộ An ninh đã đến nhà anh tại Trung Quốc một lần nữa. Cha mẹ anh lại tiếp tục cầu xin anh ngừng lên tiếng chống lại chế độ hoặc tham gia bất kỳ cuộc biểu tình nào.

“Tôi nghĩ rằng các cuộc diễn tập trên Zoom đã được Đảng Cộng sản Trung Quốc theo dõi,” Kong nói với tờ tạp chí. “Tôi nghĩ một số sinh viên Trung Quốc trong trường của tôi là đảng viên ĐCSTQ. Tôi có thể nói rằng họ không chỉ đơn giản là sinh viên. Họ có thể là gián điệp hoặc người cung cấp thông tin”.

Như ProPublica đã đưa tin: “Khi chế độ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vươn ra khắp biên giới để kiểm soát công dân của mình mọi lúc mọi nơi, các cuộc tấn công vào quyền tự do học thuật đã gia tăng, theo các quan chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ, các học giả, nhà bất đồng chính kiến và các chuyên gia khác. 

Các sĩ quan tình báo Trung Quốc đang giám sát các khu học xá trên khắp Hoa Kỳ bằng giám sát trực tuyến và một loạt những người cung cấp thông tin [cho chế độ]… Một bình luận trong lớp về Đài Loan hoặc một bài phát biểu tại một cuộc mít-tinh về Tây Tạng có thể dẫn đến sự trả đũa đối với sinh viên và người thân của họ ở quê nhà.”

Mike Orlando, người đứng đầu Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, nói với tạp chí này rằng những người không tuân theo đường lối của Đảng Cộng sản Trung Quốc “có nguy cơ trở thành mục tiêu quấy rối”.

Không chỉ [sinh viên Trung Quốc tại] Purdue phải đối mặt với vấn đề này, các sinh viên Trung Quốc tại Đại học Brandeis năm ngoái đã phá hoại “một bảng thông tin trực tuyến về những hành động tàn bạo đối với người Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương”. Một sinh viên cao học tại Đại học Georgia đã bị ép theo dõi những người bất đồng chính kiến tiềm năng khác; và khi sinh viên này công khai các cuộc trò chuyện cho thấy mình bị đặc vụ Trung Quốc ép buộc, gia đình của anh ta đã bị sách nhiễu bởi chế độ. Một sinh viên luật tại Đại học St. John’s ở New York nói với tờ tạp chí rằng một nhóm trò chuyện bất đồng chính kiến trên mạng đã bị các đặc vụ Trung Quốc tấn công.

“Nếu có nhiều hơn ba hoặc bốn sinh viên Trung Quốc trong cùng một lớp, họ sẽ sợ hãi khi nói chuyện với nhau. Một sinh viên Trung Quốc chắc chắn được chính phủ Trung Quốc ưu ái nếu đã tố cáo ai đó,” Chen nói.

Tiến Minh (theo Daily Wire)

Xem thêm: