Một video tuyên truyền “tình cảm quân dân như cá với nước” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho thấy, đơn vị quân đội ở Hứa Xương, tỉnh Hà Nam rút lui sau khi hoàn thành nhiệm vụ cứu trợ lũ lụt đã được một đám đông tranh nhau ném quà vào xe để cảm ơn. Tuy nhiên, có hộp quà bung ra và người dân phát hiện cái gọi là “quà cảm ơn” chỉ là hộp rỗng.

(Ảnh cắt từ video).

Ngày 30/7, trên mạng xã hội Twitter lan truyền một đoạn video, nội dung cho thấy vào ngày 27/7, một đơn vị quân đội ở thành phố Trường Cát (thuộc thành phố Hứa Xương, tỉnh Hà Nam) sau khi hoàn thành nhiệm vụ đã âm thầm rút đi. Đám đông “quần chúng” sau khi nghe tin đã vội vã đến, tay cầm cờ nhỏ và “quà” chạy theo ném “quà” lên xe quân sự. Quân nhân trên xe đẩy lại có ý từ chối không nhận. Tuy nhiên, màn kịch “quân với dân như cá với nước” này vô tình diễn hơi quá lố, một trong những “hộp quà” bị bung ra trong lúc ném lên xe cho thấy bên trong trống rỗng.

Đoạn video này khiến nhiều cư dân mạng bình luận chế giễu:

“Làm việc quá không nghiêm túc rồi, cũng không buồn dán băng dính lên cho chắc. Lần này, chính Quân Giải phóng Nhân dân và những người ‘tự sướng’ kia đã đưa dao cho thế lực nước ngoài.”

“Lại bị bóc mẽ rồi, hãy rút kinh nghiệm, lần sau các đạo cụ phải dán thêm băng keo trong suốt.”

“ĐCSTQ việc gì cũng phải diễn, làm trò, rồi sẽ có ngày bị bóc mẽ, nói dối và lừa đảo khắp nơi.”

“Làm một video thế này cũng phải tốn bao tâm sức đấy, hiện giờ họ cầm tiền ít nên không diễn nghiêm túc, truyền thống vinh quang của đảng ta đã bị hủy hoại trong tay họ như thế này đấy.” 

Ngày 25/7, cư dân mạng trên Twitter đã đăng một đoạn video về việc chính quyền cứu viện trong trận lũ lụt vừa qua tại tỉnh Hà Nam. Đoạn video cho thấy trời vẫn tiếp tục đổ mưa, những người được gọi là cán bộ, chiến sĩ tham gia cứu nạn do “quá mệt” nên đã nằm ngủ ngay dưới nước ở bên đường, mặc cho trời mưa. Điều đáng nói hơn nữa là lá cờ của ĐCSTQ trong đoạn video không những không bị rũ xuống vì mưa mà còn bay ngang mà không hề có bất kỳ ảnh hưởng nào. Có cư dân mạng đặt câu hỏi, “Ai có thể giải thích một chút xem video này quay kiểu gì? Cờ phất ngang, mưa rơi thẳng tắp xuống, ngươi ướt ngủ không dậy nổi, cây không động đậy?”

Ở cuối video, cư dân mạng để lại lời nhắn: “Giả đến nỗi không thể giả được nữa, rõ ràng là hiệu ứng đặc biệt của ‘ngũ mao’, lá cờ đỏ đã uống Viagra… nhìn cái thì thấy rõ đó là dùng hiệu ứng. Tần suất mưa rơi và tần suất hạt mưa rơi xuống nước hoàn toàn không giống nhau…”

Cũng có một đoạn video cho thấy sau trận lụt Hà Nam, một cảnh sát ở một nơi nào đó ở Hà Nam đã bắt đầu xuất hiện làm dáng, quay video cảnh cõng một một đứa trẻ dưới nước. Cư dân mạng cho rằng lúc cứu trợ tai nạn thực sự thì không đám đi, giờ nước đã rút thì quay video bù lại, chỉ thấy khổ cho cháu bé.

Ngoài ra, một số cư dân mạng đã cùng nhau chỉnh sửa một số video tạo dáng mà ĐCSTQ gọi là “Trung Quốc cảm động, phục vụ vì nhân dân.” Ví dụ rất nhiều video bị bóc mẽ là giả như có cảnh sát giao thông giúp đẩy xe trong tuyết, những người khác bên cạnh nhanh chóng chụp ảnh, quay video; trong “cơn mưa nhân tạo”, cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ cứu giúp “người đi đường” bị ngã trên đường, hỗ trợ người già để băng qua đường, trong khi đó nhiếp ảnh ở bên cạnh chụp hình, quay video; đẩy xe lăn giúp người tàn tật qua đường, khi người tàn tật được đẩy qua đường xong thì ngay lập tức đứng lên, v.v.

Văn Lệ, Vision Times

Xem thêm: