Truyền thông ngoài Trung Quốc tiết lộ, thực tế từ trước khi Vũ Hán bùng phát COVID-19, trong trại giam giữ tập trung hàng triệu người Tân Cương đã liên tiếp có người lây nhiễm viêm phổi. 

Hình ảnh cảnh khủng bố các tù nhân ở Tân Cương do truyền thông quốc tế công bố (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video)

Trang Tạp chí nhân quyền Bitter Winter hôm 14/3 đưa tin, Chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc những năm gần đây đã mở rộng xây dựng các trại tập trung ở Tân Cương để giam giữ hàng triệu người dân địa phương. Những người bị giam giữ trong các trại tập trung này phải sống trong môi trường chật chội có điều kiện vệ sinh kém, hơn nữa không có hệ thống y tế phù hợp, do đó liên tiếp xảy ra sự kiện tử vong không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc rất dè dặt về vấn đề này, đồng thời che đậy toàn diện sự thật.

Một người từng bị giam giữ trong trại tập trung tiết lộ, từ trước khi bùng phát dịch viêm phổi tại Vũ Hán, trại tập trung Tân Cương đã có không ít người tử vong vì viêm phổi, “Khi tôi rời đi, chỉ riêng phòng giam của tôi có 2 người xác nhận nhiễm lao phổi. Mới đầu không có triệu chứng gì, không lâu sau thì bắt đầu sốt cao, ho”. Người này kể về sau ông bị ép buộc phải dùng chung đồ ăn cơm với người khác, dẫn đến bị lây nhiễm lao, nhưng đúng lúc ông được thả trước hạn nên bệnh tình không xấu đi.

Ông còn miêu tả về điều kiện tồi tệ trong trại tập trung: Phòng giam khoảng 30 mét vuông, nhưng giam giữ 15 người, mỗi ngày 3 bữa ăn đều là bánh cám lúa mì, canh rau không có giá trị dinh dưỡng.

Bitter Winter chỉ ra, các nhân tố như đói, sợ hãi, ngược đãi tinh thần khiến sức khỏe của những người bị giam giữ xuất hiện vấn đề, nhiều người bắt đầu gầy đi nhanh chóng, sức đề kháng giảm sút.

Con trai của một người bị giam trong trại tập trung tiết lộ: “Khi bố bị bắt, sức khỏe vẫn còn tốt, nhưng ở trong trại chuyển hóa thì bị mắc bệnh”. Về sau anh được thông báo bố anh đã qua đời ở trong trại giam do viêm phổi (2018), anh muốn nhận lại di thể của bố, nhưng bị người của chính quyền từ chối. Anh muốn chính quyền có câu trả lời rõ ràng, nhưng chính quyền cảnh cáo nếu còn gây rắc rối cho chính quyền thì họ sẽ nhốt cả anh vào trong trại tập trung. “Bố chết trong thời gian bị giam giữ, ngay cả nấm mồ cũng không có.”

Không ít trại tập trung ở Tân Cương là được cải tạo từ khu chung cư, cửa sổ đều dùng gạch xây bịt kín lại, bên trong lại giam rất nhiều người, khiến không khí không lưu thông; do đó không chỉ khiến cho tỷ lệ lây nhiễm tập thể ‘viêm phổi Vũ Hán’ cao, mà ngay cả các bệnh tật khác cũng có khả năng bùng phát và lây lan.

Trí Đạt

Xem thêm: