Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lý Gia Siêu (Lee Ka-chiu) đã trở về Hồng Kông từ Bangkok, Thái Lan vào đêm ngày 20/11. Ông được phát hiện dương tính trong một cuộc kiểm tra axit nucleic tại sân bay. Tại hội nghị APEC, ông Lý Gia Siêu đã ngồi cạnh ông Tập Cận Bình. 

Embed from Getty Images

Trưởng đặc khu Hồng Kông Lý Gia Siêu (Lee Ka-chiu) tại APEC 2022. (Ảnh: Getty Images)

Văn phòng Trưởng Đặc khu tuyên bố rằng trong thời gian cách ly, ông Lý Gia Siêu sẽ làm việc tại nhà, và tham gia các cuộc họp khác nhau qua video khi cần thiết.

Theo truyền thông Hồng Kông, bắt đầu từ ngày 17/11, ông Lý Gia Siêu đã đến Bangkok (Thái Lan) để tham dự cuộc họp không chính thức của các nhà lãnh đạo “Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương” (APEC) trong thời gian 4 ngày.

Các quan chức tháp tùng có ông Khâu Ứng Hoa (Algernon Yau) – Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Kinh tế, và bà Diệp Văn Quyên – Giám đốc Văn phòng Đặc khu.

Ông Lý Gia Siêu được xếp ngồi cạnh ông Tập Cận Bình trong cuộc họp ngày 18/11. (Ảnh: MXH)

Trong nhiều dịp, ông Lý Gia Siêu không đeo khẩu trang khi gặp gỡ các nhà lãnh đạo như Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Trong hội nghị, ông cũng được xếp ngồi cạnh ông Tập Cận Bình. Bản tin tiếng Trung của BBC cho biết trong cuộc gặp, ông Tập đã bắt tay và nói chuyện với ông Lý Gia Siêu.

Theo kênh Now News, vào ngày cuối cùng của cuộc họp, ông Lý Gia Siêu đã chủ động đến gần chỗ ngồi của ông Tập Cận Bình, bắt tay ông, trò chuyện vài giây rồi mới quay trở lại chỗ ngồi.

Theo báo cáo của tờ “Hong Kong Economic Journal“, vào ngày 21/11, ông Tập Cận Bình không chính thức gặp ông Lý Gia Siêu trong cuộc họp, nhưng được phát hiện là chủ động khoác tay, nói chuyện với ông Lý Gia Siêu khi ông Tập rời cuộc họp vào cuối buổi.

Trong phiên đối thoại giữa các thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh, ông Lý Gia Siêu cùng nhóm với Bộ trưởng Thương mại Vương Văn Đào, ông Lý Hiển Long và ông Nguyễn Xuân Phúc.

“Kể chuyện hay về Hồng Kông” suốt chặng đường, và trở về với nhiều người “tiếp xúc gần”?

Hôm Chủ nhật (20/11), ông Lý Gia Siêu đã dẫn đầu một phái đoàn doanh nghiệp Hồng Kông tiến hành một cuộc điều tra kinh doanh ở Bangkok và “kể chuyện hay về Hồng Kông”.

Vào buổi sáng, ông cùng ăn sáng với 1 người Hồng Kông và 2 nhân viên người Thái Lan của “Văn phòng Kinh tế và Thương mại Hồng Kông tại Bangkok” trong một nhà hàng ở Bangkok. Có thể thấy từ những bức ảnh đăng tải trên trang Facebook, ông Lý Gia Siêu và những người khác đã đeo khẩu trang ngay sau khi ăn.

Sau bữa ăn, ông Lý Gia Siêu đã đến thăm và mua sắm tại một cửa hàng tạp hóa ở Thái Lan. Sau đó ông gặp ông Hàn Chí Cường – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Thái Lan, và thăm doanh nghiệp Thái Lan Charoen Pokphand Group, nhà phát triển khu công nghiệp Amata Group.

Văn phòng Trưởng Đặc khu tuyên bố, tất cả các kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh của ông Lý Gia Siêu đều âm tính trong chuyến thăm 4 ngày tới Bangkok.

Kết quả xét nghiệm axit nucleic tại sân bay của nhân viên văn phòng Trưởng Đặc khu đi cùng ông Lý Gia Siêu đến Thái Lan cũng đều cho kết quả âm tính.

Trung tâm bảo vệ sức khỏe của Sở Y tế đang đánh giá xem họ có được phân loại là những người tiếp xúc gần hay không. Trước khi đánh giá xong, họ tạm thời làm việc tại nhà.

“Ngày đêm phòng thủ, Gia Siêu khó ngờ”

Người Hồng Kông bình luận trên Internet: “Theo chính sách, người dân thường sẽ bị đưa đến Penny’s Bay hoặc bệnh viện dã chiến?”;“Ngày đêm phòng thủ, mình Gia Siêu dính cước, thật khó phòng ngừa.”

Nhà bình luận Đào Kiệt nói trên Facebook rằng sau sự kiện vinh quang Asia Rugby Sevens Series“, tin tức gây sốc hơn gấp 10 lần là việc ông Lý Gia Siêu trở về từ Thái Lan và được chẩn đoán nhiễm COVID. Không có nhà lãnh đạo nào của các quốc gia văn minh phương Tây tiếp xúc với Hồng Kông, dường như họ có tầm nhìn xa. Nhưng Hồng Kông lại “đại nghịch bất đạo”, liên lụy đến ông Tập Cận Bình, Vương Nghị và Lý Hiển Long.

Vài ngày trước, tại giải đấu bóng bầu dục “Asia Rugby Sevens Series” được tổ chức ở thành phố Incheon (Hàn Quốc), ban tổ chức đã phát bài hát chống dẫn độ “Nguyện vinh quang quy Hương Cảng” (Glory to Hong Kong) làm quốc ca của Trung Quốc.

Bình Minh (t/h)