Tại Trung Quốc Đại lục có một trường Đại học “khác thường” ở ngay trong Trung Nam Hải: Đại học Nghiệp dư Trung Nam Hải. Thực tế, tên trường Đại học nằm trong Trung Nam Hải này gọi là “nghiệp dư”, nhưng trong quan trường Trung Quốc thì vai trò của nó lại không hề “nghiệp dư”, mà đầy bí ẩn và đặc biệt.

Lệnh Kế Hoạch
Trong thời gian ông Lệnh Kế Hoạch làm việc tại Văn phòng Trung ương ĐCSTQ đã bố trí thân tín khắp quan trường Trung Quốc (Ảnh: Getty Images)

Đại học Nghiệp dư Trung Nam Hải này mang đầy màu sắc bí ẩn. Thời ông Lệnh Kế Hoạch còn làm Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương từng nắm quyền chi phối “đại học” này, sau này nhiều quan chức liên quan đến hệ thống này đã bị xử lý.

Theo thông tin, mặt phía đông Tứ Phúc Đường của Trung Nam Hải có một đoạn đường hành lang hẹp. Phía đông con đường này có một số sân nhỏ trải theo hướng nam – bắc, ở đầu mút phía bắc có hai đại viện, có người chỉ ra đây là Hỷ Phúc Đường. Nơi này từng là trường học văn hóa nghiệp dư của Trung Nam Hải.

Theo tư liệu công khai, tiền thân của Đại học Nghiệp dư Trung Nam Hải là “Trường Nghiệp dư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)” được xây dựng vào năm 1948, từ sau năm 1949 ĐCSTQ xây dựng chính quyền thì vai trò quản lý trường này giao cho Cục Cảnh vệ Trung ương, sau đó lại chuyển thuộc Văn phòng Trung ương ĐCSTQ.

Năm 1983 trường học này được đổi tên thành Đại học Nghiệp dư Trung Nam Hải, và năm 1993 từng được sáp nhập vào Viện Công nghệ điện tử Bắc Kinh. Năm 2007, trường này bị Bộ Giáo dục của ĐCSTQ cảnh cáo, không còn chiêu sinh nữa. Năm 2008 trường ngừng hoạt động, tuy nhiên cơ cấu tổ chức thì vẫn còn. Dù vậy, tính đến ngày 24/4/2012, trang web của Bộ Giáo dục Trung Quốc vẫn cho thấy trường này còn trong danh sách các trường đại học Trung Quốc.

Do tính đặc thù của nó, trường này đã trở thành tụ điểm quan trọng để kết nối các cá nhân trong cái gọi là “cán bộ dự bị của Trung Nam Hải”.

Một blogger “Đơn Châu Thảo Ốc” tự xưng tốt nghiệp từ Đại học Nghiệp dư Trung Nam Hải đã đăng một bài viết tiết lộ, Đại học Nghiệp dư Trung Nam Hải do Ban thư ký của Văn phòng Trung ương quản lý. Hiệu trưởng trường này một thời được giao cho một người là Phó Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương (kiêm Thư ký trưởng) đảm nhiệm, còn đội ngũ nhân viên chuyên trách được chọn từ trong Ban Thư ký Văn phòng Trung ương ĐCSTQ. Trường này đã mở hai chuyên ngành: thư ký và hồ sơ, hàng năm mỗi ngành tuyển khoảng 30 đến 40 người học. Đối tượng người học là những người làm việc trong các cơ quan Trung ương ĐCSTQ, Cơ quan Chính phủ Trung ương, Nhân đại và Chính hiệp toàn quốc.

Tác giả cho biết, khi ông tốt nghiệp vào tháng 1/1987, nhiều bạn học cùng đã được đề bạt thăng tiến, sau khoảng hơn 10 năm thì một số lượng đáng kể bạn học của ông đã thăng tiến vào những vị trí lãnh đạo cấp trung thuộc Cơ quan Trung ương ĐCSTQ, Chính phủ trung ương, Nhân đại và Chính hiệp toàn quốc, Cục Cảnh vệ Trung ương. Tiêu biểu như cựu Cục trưởng Cục Cảnh vệ Trung ương Tào Thanh (Cao Qing) và Cựu Bí thư tỉnh Sơn Đông là Khương Dị Khang (Jiang Yikang) đều đã tốt nghiệp Đại học Nghiệp dư Trung Nam Hải.

Ngày 22/12/2014, ông Lệnh Kế Hoạch, Phó Chủ tịch Chính hiệp ĐCSTQ kiêm Trưởng Ban Mặt trận Thống nhất bị “ngã ngựa”, từ năm 1999 ông Lệnh Kế Hoạch đã là Phó Chủ nhiệm thường trực của Văn phòng Trung ương ĐCSTQ, sau đó làm Chủ nhiệm suốt 10 năm, thời gian đó ông ta đã đào tạo được vô số thân tín. Ông Lệnh Kế Hoạch cũng từng có thời phụ trách Đại học Nghiệp dư Trung Nam Hải, sau này nhiều thuộc cấp của ông ta từng học tại trường này đã bị điều tra hoặc thuyên chuyển công tác.

Văn phòng Trung ương Đảng là cơ quan trung tâm của ĐCSTQ, trong đó Ban Thư ký của văn phòng này không chỉ được kiêm quản lý Đại học Nghiệp dư Trung Nam Hải, mà còn là nơi nắm nhiều bí mật nội bộ của Trung Nam Hải. Sau khi ông Lật Chiến Thư nhậm chức Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng đã giúp ông Tập Cận Bình đẩy mạnh cải tổ bộ máy nhân sự. Ngày 16/1/2015, ông Hoắc Khắc (Huo Ke), cựu Trưởng Ban Thư ký Văn phòng Trung ương do ông Lệnh Kế Hoạch đưa lên đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ điều tra do “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, người tiền nhiệm của ông Hoắc Khắc là ông Vương Trung Điền (Wang Zhongtian) đã bị giáng chức về làm Phó Chủ nhiệm Văn Phòng Điều phối Thủy lợi Chính phủ, nhưng đến tháng 2/2016 bị cách chức.

Sau khi ông Lệnh Kế Hoạch bị “ngã ngựa”, một số cơ quan truyền thông ngoài ĐCSTQ đã chỉ ra, sau khi con trai của ông Lệnh Kế Hoạch bị tai nạn xe hơi vào tháng 3/2012, vì ông Lệnh Kế Hoạch muốn che giấu thông tin nên đã dùng đến trợ giúp của Cục Cảnh vệ Trung ương. Sau đó thông tin này bại lộ, thời điểm đó ông Tào Thanh là Cục trưởng Cục Cảnh vệ Trung ương.

Ông Tào Thanh vốn là thuộc cấp của ông Lệnh Kế Hoạch, là Phó Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng kiêm Cục trưởng Cục Cảnh vệ Trung ương, sau tháng 3/2015 bị chuyển làm Phó Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh. Còn ông Vương Thiếu Quân (Wang Shaojun) là cảnh vệ luôn bám sát ông Tập Cận Bình, từ vị trí Phó Cục trưởng thường trực Cục Cảnh vệ Trung ương đã được lên Cục trưởng, cũng kiêm nhiệm chức Sư đoàn trưởng Sư đoàn Cảnh vệ Trung ương. Còn số phận của ông Tào Thanh sau khi ĐCSTQ cải cách quân đội vào năm 2016 như thế nào hiện không rõ.

Tuyết Mai

Xem thêm: