Là lãnh đạo quốc gia quyền lực nhất thế giới, chuyến thăm của tổng thống Mỹ Donald Trump đến Trung Quốc đã trở thành tâm điểm của báo giới và thu hút rất nhiều bình luận từ cư dân mạng Trung Quốc. Truyền thông Đại Lục cũng đăng một bài viết hiếm thấy, phân tích những lý do đằng sau hiện tượng người dân Trung Quốc hâm mộ ông Trump.

(Ảnh: Getty Images)

Bài bình luận của Thời Báo Hoàn Câu đưa ra 6 điểm sau:

Thứ nhất, người Trung Quốc thích cá tính thẳng thắn, bộc trực của ông Trump, tương phản với vẻ hào nhoáng, bề ngoài của bà Hillary Clinton. Ông Trump có thể cố chấp với ý kiến cá nhân, nhưng ông không thâm hiểm.

Thứ hai, ông Trump luôn hô hào “nước Mỹ trước tiên”, nhưng cùng với đó, dường như ông cũng là người thực dụng về chính sách đối với Trung Quốc, không quan tâm tới hình thái hóa ý thức ngoại giao. Điều này khiến quan hệ Trung – Mỹ có thể tập trung vào xử lý các vấn đề thiết thực trong hợp tác giữa hai nước.

Thứ ba, ông Trump tôn trọng nguyên thủ Trung Quốc, nhiều lần khen ông Tập Cận Bình. Sau Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ông còn nhanh chóng gọi điện thoại chúc mừng đại hội bế mạc thắng lợi và chúc mừng Tổng Bí thư Tập Cận Bình.

Thứ tư, gia đình ông Trump là nhân tố ghi điểm quan trọng, sự thành công của con cái ông cũng có sức hút đối với giới trẻ Trung Quốc. Mối quan hệ của cặp vợ chồng Ivanka Trump, Jared Kushner với Trung Quốc cũng có tác dụng. Nhất là cô cháu ngoại Arabella Rose Kushner của ông Trump biết đọc thơ Đường, hát ca khúc Trung Quốc đã giúp thu hẹp khoảng cách giữa gia đình nhà Trump và người dân Trung Quốc. Sự yêu mến các thành viên nhà Trump đều chuyển thành sự yêu mến ông Trump.

Thứ năm, ông Trump nổi tiếng là “ngựa bất kham”, luôn luôn là người lãnh đạo “phong cách” trong cả cuộc sống và kinh doanh. Hiện nay, tính cách này của ông cũng lại khiến nhiều người có thiện cảm. Ông không ngại “bị báo chí vùi dập”, việc chế giễu ông ngược lại còn giúp ông ấy ghi điểm.

Thứ sáu, việc ông Trump coi trọng kinh tế, chú ý đến dân sinh và các vấn đề thiết thực cho người lao động để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân Trung Quốc.

Việc kênh truyền thông của chính quyền Trung Quốc khen ngợi ông Trump cũng khiến dư luận xôn xao.

Ông Trump nhiều lần công khai chỉ trích Chủ nghĩa Cộng sản, nhưng vẫn luôn nhấn mạnh quan hệ tốt đẹp với ông Tập Cận Bình. Còn về phía chính quyền ông Tập Cận Bình, mặc dù lo lắng những tư tưởng dân chủ của nhà lãnh đạo Mỹ sẽ xung đột với đến lý niệm cộng sản, nhưng rõ ràng vẫn luôn muốn giữ quan hệ tốt đẹp với ông Trump.

Giáo sư Tạ Điền thuộc Đại học South Carolina nhận xét: “Chúng ta biết rằng chính sách chống lại chủ nghĩa cộng sản của ông Trump ngày càng mạnh, ngày càng rõ ràng, trong khi phía Trung Quốc hoàn toàn trái ngược, lập trường chống Mỹ ngày càng yếu dần”, nguyên nhân đằng sau hiện tượng này cũng rất đáng quan tâm.

Trí Đạt

Xem thêm: