Tin tức mới nhất từ truyền thông Hồng Kông, cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Giang Trạch Dân bị đột quỵ trong lúc đang viết hồi ký ở Thượng Hải, nửa thân dưới bị tê liệt, bất động. Ngoài ra, lễ hội âm nhạc quy mô nhỏ do ông Giang tổ chức hàng năm cũng bị chính quyền đình chỉ. Cùng thời gian này, trên mạng Internet ở Trung Quốc có đăng tải một video ngắn ông Giang đang kéo đàn nhị. Có ý kiến bình luận rằng, video này nhằm khiến mọi người tin rằng thông tin ông Giang bị bệnh nặng chỉ là tin đồn.

Tạp chí “Tranh Minh” (Hồng Kông) số 5 đăng tin ngắn: Ông Giang Trạch Dân trong quá trình gấp rút viết hồi ký tại Thượng Hải, khi đang đi tản bộ thì bị đột quỵ vào chiều tối ngày 17/4, sau khi được bác sĩ chăm sóc sức khỏe và cấp cứu tạm thời đã được đưa đến bệnh viện Hoa Đông, hiện đã qua tình trạng nguy hiểm nhưng nửa thân dưới bị tê liệt.

Cũng chính tạp chí này số tháng 6/2016 từng đăng tin: Ông Giang Trạch Dân bị đột quỵ nhẹ khi đang xem văn kiện.

Theo tin đưa, hàng năm ông Giang Trạch Dân đều tổ chức lễ hội âm nhạc quy mô nhỏ ở Thượng Hải hoặc Hàng Châu. Nhưng vào năm 2016, sự kiện này của ông Giang đã bị thông báo đình chỉ. Văn phòng của ông Giang cho biết, có thể sẽ không tiếp tục tổ chức lễ hội âm nhạc nữa.

Vài ngày trước một video quay cảnh ông Giang kéo đàn nhị được đăng tải trên mạng Internet ở Trung Quốc nhưng không cho thấy rõ địa điểm và thời gian. Hiện tại, ngoại giới đang tập trung vào cục diện chính trị khi Đại hội 19 của ĐCSTQ sắp diễn ra. Video ông Giang kéo đàn nhị được đăng tải đúng với thời điểm sắp có sự kiện lớn về chính trị làm thay đổi nhân sự cấp cao của ĐCSTQ khiến mọi người đưa ra những bình luận và phỏng đoán khác nhau.

Những năm gần đây, các kênh truyền thông tiếng Trung ở hải ngoại cũng như các website khác nhiều lần đưa tin ông Giang Trạch Dân mắc trọng bệnh. Kênh Bo Wen Society từng đăng tin độc quyền về việc ngày 30/8/2016, ông Giang Trạch Dân đang ở nhà tại Thượng Hải, đột nhiên thân thể không thoải mái phải đưa đến bệnh viện điều trị và được xác nhận là bị đột quỵ, sau khi điều trị thì tình trạng đã ổn định trở lại.

Năm 2014, truyền thông Nhật Bản đưa tin, ông Giang Trạch Dân khi đang ở nhà thì đổ bệnh, phải khẩn cấp đưa vào bệnh viện, bệnh tình nguy kịch.

Ngày 6/7/2011 xuất hiện một số thông tin đồn thổi trên mạng về việc ông Giang Trạch Dân qua đời vì bệnh ung thư gan do Hồng Kông ATV đưa tin, đến nay vẫn chưa xác nhận lại một cách chính thức. Một số kênh truyền thông Hồng Kông và truyền thông Nhật Bản khác đã dẫn lại thông tin này.

Năm 2011, ATV từng đưa tin ông Giang Trạch Dân qua đời. Đến nay, thông tin này vẫn chưa được đính chính lại. (Ảnh: Youtube)
Năm 2011, ATV từng đưa tin ông Giang Trạch Dân qua đời. Đến nay, thông tin này vẫn chưa được đính chính lại. (Ảnh: Youtube)

Tuy nhiên, một điều dễ nhận thấy là các tin tức về ông Giang gần như biến mất trên các mặt báo tại Trung Quốc Đại Lục, ông này cũng nhiều lần vắng mặt trong các chiến dịch hoạt động “lộ diện” tập thể trên truyền thông của ĐCSTQ. Cả khi những ‘nguyên lão’ như Kiều Thạch, Vạn Lý, Úy Kiến Hành qua đời, truyền thông cũng chỉ đưa tin “ông Giang Trạch Dân ở bên ngoài gửi vòng hoa viếng.”

Đại lễ duyệt binh Bắc Kinh năm 2015 chính là lần cuối cùng ông Giang Trạch Dân công khai lộ diện. Đoạn video trên kênh CCTV cho thấy, ông Giang lúc đó không thể đứng vững, phải có người hỗ trợ đưa lên cổng thành Thiên An Môn.

Ông Giang Trạch Dân đứng không vững tại lễ duyệt binh năm 2015
Ông Giang Trạch Dân đứng không vững tại đại lễ duyệt binh năm 2015.

Năm ngoái, một nhân sĩ bên quân đội Bắc Kinh từng hé lộ với truyền thông ngoài Trung Quốc rằng, ông Giang Trạch Dân đã bị cảnh sát vũ trang đưa đi khỏi nhà vào lúc 4 giờ sáng ngày 10/6/2016. Lệnh bắt ông Giang được phê chuẩn trực tiếp từ Cục Chỉ huy Trung ương, cơ quan cao nhất trong Quân đội. Nhiệm vụ này được thực hiện cực kỳ bí mật.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn ông Giang “ẩn thân”, các website và truyền thông nước ngoài cũng từng đăng tải một số hình ảnh hoặc video cho thấy ông này “lộ diện” tại một nơi nào đó. Tuy nhiên, không có cách nào xác định được thời gian và địa điểm chính xác của những tư liệu này. Cá biệt trong đó có một bức ảnh xác minh được là đã chụp từ cách đó vài năm về trước.

Hồng Ngọc

Xem thêm: