Ngày 14/8 vừa qua, nữ diễn viên Trung Quốc Lưu Diệc Phi đã dẫn lại bản tin trên Weibo của Nhân dân Nhật báo, biểu thị sự ủng hộ cảnh sát Hồng Kông trong việc trấn áp người biểu tình. Hành động này của Lưu Diệc Phi đã ngay lập tức dẫn đến làn sóng tẩy chay bộ phim “Hoa Mộc Lan” của Disney sắp công chiếu mà nữ diễn viên đóng vai chính. Để cứu vãn tình hình, Thời báo Hoàn cầu đã ra mặt và nỗ lực hết sức nhằm quảng bá “Hoa Mộc Lan” trên mạng Internet.

Bộ phim mới “Hoa Mộc Lan” của Lưu Diệc Phi bị cộng đồng mạng tuyên bố tẩy chay.

Ngày 22/8, Thời báo Hoàn cầu (ấn bản phụ san của Nhân dân Nhật báo bằng tiếng Anh) đã lên tiếng thay cho Lưu Diệc Phi, nói rằng chỉ có “dư luận chống Trung mới muốn tẩy chay Hoa Mộc Lan, dường như những ai mua vé xem phim đều là kẻ thủ của tự do dân chủ vậy”, và còn nhấn mạnh, đề cao bộ phim, cũng như ủng hộ Lưu Diệc Phi, đồng thời kết tội những ai tẩy chay bộ phim Hoa Mộc Lan chính là đang chính trị hóa điện ảnh.

Thời báo Hoàn cầu tiếp đó còn lớn tiếng cảnh báo nhà sản xuất phim Hoa Mộc Lan, nếu như nữ chính bộ phim là Lưu Diệc Phi bị thay thế, Disney sẽ mất 1,4 tỷ khán giả Trung Quốc, ý đồ đe dọa rất rõ ràng.

Thời báo Hoàn cầu ngày 22/8 đã lên tiếng bênh vực Lưu Diệc Phi.

Lưu Diệc Phi sinh ra tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc và hiện đã nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Ngày 14/8, tài khoản Weibo của Lưu Diệc Phi (với 65 triệu người theo dõi) đã chia sẻ lại thông tin trên Weibo của Nhân dân Nhật báo với trích dẫn bằng tiếng Trung “Tôi ủng hộ cảnh sát Hồng Kông. Bây giờ các người có thể tấn công tôi”, kèm theo dòng chữ tiếng Anh: “Thật xấu hổ cho Hồng Kông”.

Đáp lại, nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi, Lưu Diệc Phi ở Mỹ đã từng được hưởng quyền tự do dân chủ mà người Trung Quốc Đại Lục không có được, vậy thì tại sao cô lại ủng hộ cảnh sát Hồng Kông và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp những người biểu tình phản đối Luật dẫn độ ở Hồng Kông. Làn sóng tẩy chay bộ phim Hoa Mộc Lan với  hashtag #BoycottMulan nhanh chóng xuất hiện. 

Một số người Hồng Kông bày tỏ sự thất vọng với tập đoàn giải trí Disney vì đã thuê một người mà họ tin là đang “ủng hộ bạo lực”“đàn áp những người đấu tranh cho dân chủ và tự do”.

Thông tin về làn sóng tẩy chay bộ phim Hoa Mộc Lan ngay sau đó cũng bị phía ĐCSTQ phong tỏa, nhưng bên ngoài Trung Quốc Đại Lục thì chủ đề này vẫn không ngừng lan tỏa rộng.

Về phía Lưu Diệc Phi, trước phản ứng của cư dân mạng, ngày 15/8 nữ diễn viên tiếp tục viết dòng trạng thái có nội dung: “Nếu các người không có cùng chí hướng nên rời đi.” Cuối bài viết, Lưu Diệc Phi còn thêm biểu tượng cảm xúc cười một cách đầy tự tin.

Không chỉ có Lưu Diệc Phi, nhiều nghệ sĩ tại Đại lục sau đó đã đồng loạt dẫn lại bản tin của Weibo và biểu thị bản thân ủng hộ cảnh sát Hồng Kông. Các nghệ sĩ này gồm có Phạm Băng Băng, Huỳnh Hiểu Minh, Lưu Thi Thi, Dương Tử, Lý Dịch Phong, Lý Hiện, Đặng Luân, Dương Dương, Ngô Cẩn Ngôn, Tần Lam, Trương Vũ Ỷ, Bạch Bách Hà, Lộc Hàm, Ngô Diệc Phàm, Hàn Canh, Tống Thiến, Trương Gia Nghệ, các thành viên của TFBOYS Vương Tuấn Khải – Vương Nguyên – Dịch Dương Thiên Tỉ, Cao Viên Viên, Phạm Thừa Thừa, Ngụy Đại Huân, Dương Mịch, Từ Chân Chân…

Điều đáng nói là không chỉ có nghệ sĩ tại Đại Lục ủng hộ cảnh sát Hồng Kông, mà còn có các nghệ sĩ người Hồng Kông và Đài Loan như Đinh Phi Tuấn, Âu Dương Na Na, Lại Quan Lâm hay Lợi Tình Thiên.

Các nhà quan sát nhận thấy, những nghệ sĩ Đại Lục, Hồng Kông và Đài Loan công khai ủng hộ cảnh sát Hồng Kông đều có một đặc điểm chung – phát triển sự nghiệp chính ở Đại Lục. Thành viên nhóm nhạc D5 Đinh Phi Tuấn người Hồng Kông, nghệ sĩ Âu Dương Na Na, Lại Quan Lâm, Lợi Tình Thiên người Đài Loan đều từng tham gia các bộ phim hoặc chương trình truyền hình tại Đại Lục. Có thể nói rằng việc biểu thị thái độ ủng hộ hay phản đối, chính là một sự lựa chọn quyết định sự nghiệp của các nghệ sĩ này.

Bản thân Disney cũng chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào. Nếu hãng sản xuất này ủng hộ người biểu tình Hồng Kông thì đồng nghĩa với việc mất đi một thị trường Trung Quốc Đại Lục. Năm 2019, 10 bộ phim đình đám nhất của Disney ra rạp đã mang về cho Disney 8,85 tỷ USD thì có tới 12% trong số đó đến từ phòng vé Trung Quốc. Ngay cả bom tấn Avengers: Endgame, bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại với 2,8 tỷ USD thì cũng tỷ lệ đóng góp từ phòng vé Trung Quốc cũng lên đến 22%.

Minh Ngọc

Xem thêm: