Mới đây, trang Caixin của Trung Quốc đã trích dẫn một báo cáo nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc và Đại học Oxford đăng trên “Tạp chí Y khoa Anh” (BMJ) cho thấy, tỷ lệ tử vong chung ở Vũ Hán từ tháng 1 đến tháng 3/2020 cao hơn dự kiến 56%. Thông tin này làm dấy lên sự suy đoán và thảo luận từ công chúng. Các bài báo liên quan cũng đã biến mất.

Trang web Caixin Trung Quốc đã trích dẫn một báo cáo nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong chung ở Vũ Hán từ tháng 1 đến tháng 3/2020 cao hơn 56% so với dự kiến. (Ảnh: Internet)

Dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát ở Trung Quốc vào đầu năm 2020, rốt cuộc có bao nhiêu ca tử vong ở Trung Quốc tới nay vẫn luôn là vấn đề luôn được thế giới bên ngoài quan tâm. Ngày 26/2, Caixin đăng tải một bài viết có tiêu đề “Tổng số tử vong trong giai đoạn đầu của đại dịch: Nghiên cứu của CDC Trung Quốc cho biết Vũ Hán tăng 56% so với dự kiến, nhưng không tăng bên ngoài Vũ Hán”. Trong đó đề cập rằng trong số những “ca tử vong vượt mức” ở Trung Quốc vào 3 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ tử vong chung ở Vũ Hán cao hơn 56% so với dự kiến. Người ta suy đoán rằng đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã làm tăng số người chết lên gấp 8 lần. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng tỷ lệ tử vong do một số bệnh không lây nhiễm cũng tăng lên, gồm cả các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường.

“Tử vong vượt mức” là các chỉ số được sử dụng để đánh giá số người chết do các sự kiện bất thường gây ra, và đại diện cho số người chết vượt quá mong đợi.

Sau khi bài viết liên quan được đăng tải, nó đã được lưu truyền rộng rãi trong nhóm WeChat. Nhưng sau đó bài viết liên quan đã bị gỡ bỏ, và trang chính thức hiển thị “404”. Hiện tượng này đã thu hút nhiều sự chú ý hơn từ thế giới bên ngoài.

Lật lại thông tin thì thấy rằng tờ “Southern Weekend” cũng đã đề cập trong một bài viết có nội dung tương tự như báo cáo của Caixin vào tuần trước. Nghiên cứu này cho thấy: “So với quý 1/2019, Vũ Hán có nhiều ca tử vong hơn trong cùng kỳ năm 2020. Khoảng 6.000 người thì hơn một nửa là do virus corona mới gây ra, người chết chủ yếu là người già trên 70 tuổi.”

Tờ “Southern Weekend” tuần trước cũng có một báo cáo với nội dung tương tự như của Caixin.com. (Ảnh chụp màn hình Southern Weekend)

Về vấn đề này, Trương Hải, một thành viên trong gia đình của nạn nhân mắc viêm phổi Vũ Hán, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự do vào ngày 3/3 rằng ông luôn hoài nghi về việc chính phủ che giấu số người tử vong: “Khi thành phố Vũ Hán bị đóng cửa và dịch bệnh bùng phát sớm ở Vũ Hán, tỷ lệ tử vong chắc chắn rất cao. Nhưng các số liệu công khai của chính quyền địa phương, gồm chính quyền tỉnh Hồ Bắc và Chính phủ Trung Quốc đều rất thấp. Theo tôi biết, nhiều người nhiễm bệnh không thể làm xét nghiệm axit nucleic hoặc không đến bệnh viện mà chết tại nhà.” Nhưng giấy báo tử của những người này lại ghi là “đột tử”.

Từ Dương, một cư dân Vũ Hán, cũng nói rằng đã nhìn thấy báo cáo này, có thể chắc chắn rằng CDC Trung Quốc đã “cố tình che giấu số người chết dự kiến”. Ông chỉ ra rằng báo cáo chính thức không đưa ra số liệu so sánh chính xác, khiến thế giới bên ngoài không thể tính được số người chết thực sự. Tuy nhiên, đánh giá về tình trạng cư dân tới nhận bình tro cốt vào thời điểm đó, ước tính tỷ lệ tử vong phải vượt quá 56%. Ông cho rằng đây là một số liệu rất khách quan.

CDC Trung Quốc đã công bố kết quả khảo sát vào tháng 12 năm ngoái, cho biết sau khi xét nghiệm axit nucleic trên 34.000 khu dân cư ở Vũ Hán vào tháng 4/2020, người ta thấy rằng tỷ lệ dương tính với kháng thể corona mới trong quần thể là 4,43%. Theo số liệu công khai ở Trung Quốc, Vũ Hán có số dân 11,212 triệu người, nếu tính theo tỷ lệ 4,43% thì chỉ riêng ở Vũ Hán, số người bị nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán đã là gần 500.000 người. Tuy nhiên, sở y tế Vũ Hán thông báo rằng chỉ có 50.000 trường hợp được xác nhận vào tháng 4 năm ngoái, và sự chênh lệch giữa hai số liệu này là gần 10 lần.

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: