Bản hướng dẫn thông tin về virus corona chủng mới (COVID-19) được Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc cập nhật hôm thứ Năm (19/2) xác nhận rằng COVID-19 có thể lây lan qua không khí trong những điều kiện giới hạn. Như vậy, giới chức Trung Quốc đã chính thức bổ sung thêm con đường mới mà virus corona chủng mới có thể lây lan.

Hình ảnh virus corona chủng mới dưới kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM) – Ảnh: NIAID

Trang tin The Epoch Times dẫn thông tin từ bản hướng dẫn về COVID-19 mà giới chức Trung Quốc cập nhật hôm 19/2 cho biết loại virus chết người này có thể truyền qua khí dung (sol khí) nếu một người trong một thời gian dài tiếp xúc với mật độ cao sol khí có mang theo virus trong môi trường tương đối kín. Nghĩa là mọi người có thể nhiễm COVID-19 khi tiếp xúc với những giọt nhỏ mang virus trong không khí trong điều kiện giới hạn.

Một số chuyên gia cho biết Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), bệnh sởi, và cúm gia cầm H5N1 cũng có khả năng lây lan qua sol khí – các giọt khí dung có thể ở trong không khí trong một khoảng thời gian nhất định.

Ông Wang Guiqiang, lãnh đạo của cơ quan bệnh truyền nhiễm Trung Quốc trong cuộc họp báo do Hội đồng Nhà nước Trung Quốc tổ chức hôm 20/2 đã thông tin rằng bản hướng dẫn cập nhật về COVID-19 đã có thông tin xác nhận virus corona chủng mới này có thể lây lan qua sol khí trong những điều kiện giới hạn. Ông Guiqiang nói thêm rằng COVID-19 không lây qua không khí trong điều kiện bình thường.

Trước đó, theo ThePaper.cn, trong buổi họp báo của tổ lãnh đạo công tác phòng chống dịch bệnh được tổ chức tại thành phố Thượng Hải vào ngày 8/2, ông Tăng Quần, cục phó Cục dân sự thành phố Thượng Hải cho biết hiện nay có thể xác định con đường lây nhiễm chủ yếu của virus corona mới là lây trực tiếp, lây nhiễm qua khí dung và lây nhiễm do tiếp xúc.

>>Virus corona “lây nhiễm qua không khí” đáng sợ tới mức nào?

Tuy nhiên, kể từ sau phát biểu của ông Tăng Quần, Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc chưa xác nhận chính thức COVID-19 có thể lây qua khí dung cho đến khi ban hành bản cập nhật hôm 19/2.

Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc cho đến trước ngày 19/2 chỉ xác nhận COVID-19 lây qua hai đường chính là các tia nước bọt và tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh, đồng thời nói rằng không có bằng chứng loại virus corona chủng mới này có thể lây qua khí dung.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) giải thích rằng các tia nước bọt được tạo ra khi con người ho hoặc hắt hơi. Những tia nước bọt này sau đó có thể rơi vào miệng hoặc mũi của những người đứng gần và nếu người ho và hắt hơi nhiễm virus thì khả năng cao những người hít hoặc nuốt phải các tia nước bọt đó cũng sẽ bị nhiễm bệnh.

The Epoch Times cho biết họ đã hỏi CDC về việc cơ quan này liệu có cập nhật hướng dẫn COVID-19 theo bản mới nhất của giới chức Trung Quốc, nhưng CDC không trả lời.

CDC lưu ý rằng mọi người cũng có thể bị nhiễm COVID-19 nếu họ sờ vào một bề mặt hoặc vật dụng có chứa virus và sau đó sờ vào miệng, mũi hoặc mắt. Một quan chức của Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc trước đây đã nói rằng các số liệu thống kê cho thấy virus corona chủng mới có thể sống sót trên bề mặt các vật dụng ở điều kiện bình thường từ nhiều giờ tới 5 ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng đã dấy lên quan ngại rằng COVID-19 có thể lây lan qua đường phân thải vì virus này đã được tìm thấy trong các mẫu phân của bệnh nhân.

Xuân Thành