Ngày 8/5, ông Lý Gia Siêu (John Lee) đã trúng cử trở thành Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông nhiệm kỳ thứ 6.

Ông Lý Gia Siêu tại cuộc họp báo sau khi trúng cử Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông nhiệm kỳ thứ 6. (Ảnh: Song Bilong / Epoch Times)

Cuộc bầu cử trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông nhiệm kỳ thứ 6 diễn ra vào sáng ngày 8/5 và kết thúc vào buổi trưa cùng ngày. Ứng cử viên duy nhất cho vị trí này là ông Lý Gia Siêu. 

Trong số 1428 thành viên ủy ban bầu cử bỏ phiếu, ông Lý Gia Siêu giành được 1416 phiếu ủng hộ và trở thành trưởng Đặc khu Hồng Kông; ngoài ra có 8 phiếu chống; tỷ lệ bỏ phiếu đạt 97,74%.

Người trúng cử trong cuộc bỏ phiếu này sẽ do Bắc Kinh bổ nhiệm, và sẽ tuyên thệ nhậm chức sau ngày 1/7 (ngày Hồng Kông chuyển giao chủ quyền về Trung Quốc), thì mới chính thức trở thành trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông.

Đây là cuộc bầu cử người đứng đầu Đặc khu Hồng Kông đầu tiên kể từ khi Bắc Kinh đưa ra quyết định “hoàn thiện chế độ bầu cử” Hồng Kông vào năm ngoái. 

Theo các cuộc thăm dò dư luận thường xuyên do Viện Nghiên cứu Dư luận Hồng Kông thực hiện, sau sóng gió biểu tình phản đối Dự luật Dẫn độ Hồng Kông năm 2019, mức độ ủng hộ ròng của ông Lý Gia Siêu đã âm trong một thời gian dài; vào tháng 10/2019, mức độ ủng hộ ròng của ông là âm 63,4 %. Một cuộc thăm dò do Hiệp hội Nghiên cứu Hồng Kông thực hiện vào đầu tháng Tư năm nay cũng cho thấy số điểm của ông Lý Gia Siêu là 2,25/ 5, gần với mức không hài lòng.

Ông Lý Gia Siêu năm nay 64 tuổi, gia nhập Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông sau khi tốt nghiệp trung học năm 1977, và được thăng chức Giám đốc cảnh sát Hồng Kông 20 năm sau đó. Về sau được thăng chức Phó Giám đốc Sở Cảnh vụ Hồng Kông, năm 2017 ông được thăng chức vượt cấp, nhậm chức Cục trưởng Cục Bảo an Hồng Kông. Năm 2021, ông Lý Gia Siêu từ bỏ quốc tịch Anh ban đầu của mình. Nhưng vợ và hai con trai của ông được cho là vẫn mang quốc tịch Anh.

Trong phong trào biểu tình phản đối Dự luật Dẫn độ, ông Lý Gia Siêu đã theo sát chính quyền ĐCSTQ, thúc đẩy “Luật An ninh Quốc gia” phiên bản Hồng Kông, dùng bạo lực trấn áp người biểu tình, bắt bớ người dân Hồng Kông và chỉnh đốn truyền thông. Những hành động của ông đã được lòng Bắc Kinh, tháng Sáu năm ngoái, ông được thăng chức Tổng Thư ký Hành chính Hồng Kông.

Tờ The Times của Anh gọi ông là “kẻ thù của những người biểu tình” ở Hồng Kông, và sự nghiệp của ông trong vài thập kỷ qua xoay quanh các vấn đề an ninh. Chính sách kinh tế, kinh doanh và xã hội không phải là chuyên môn của ông. “Nếu ông được Chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) chọn làm người đứng đầu Hồng Kông, điều này sẽ tăng cường ấn tượng rằng đây là một chính quyền cảnh sát,” tờ The Times viết.

Học giả Hồng Kông Trần Gia Lạc cho rằng ông Lý Gia Siêu chỉ hiểu các giá trị cốt lõi như dân chủ, nhân quyền và pháp trị từ góc độ an ninh quốc gia, và tin rằng sự đàn áp chính trị của chính quyền khóa tiếp theo sẽ còn tồi tệ hơn.

Nhà bình luận thời sự Lưu Nhuệ Thiệu nói với Đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI), ông Lý Gia Siêu là người chấp hành các chính sách cứng rắn của ĐCSTQ. Ông cũng cho rằng dưới tình hình quản trị theo chiều dọc của Bắc Kinh, trung tâm tài chính Hồng Kông khó tránh khỏi bị ảnh hưởng, 

Cả ông Lý Gia Siêu và bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đều đã bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt và tài sản của họ ở Mỹ đã bị đóng băng và bất kỳ ngân hàng nào hoạt động tại Mỹ cũng có thể đóng băng tài sản của họ. Điều này có nghĩa là nếu ông được chọn làm Trưởng Đặc khu Hồng Kông, ông sẽ không có cơ hội đến thăm các quốc gia như Mỹ.