Dân biểu Hoa Kỳ Steve Chabot chỉ trích Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho phép Trung Quốc đăng cai Thế vận hội Mùa đông tại Bắc Kinh trong bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc diệt chủng quần thể và mổ cướp nội tạng.

Dân biểu Hoa Kỳ Steve Chabot (Ảnh: Lý Thần / Epoch Times)

Ông Chabot nói: “IOC nên cảm thấy xấu hổ vì đã chọn Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là lựa chọn đầu tiên, sau đó lại không chuyển Thế vận hội đến một địa điểm phù hợp hơn, khi xem xét những vi phạm nhân quyền vô lý trong nhiều năm của nước này.”

“Họ thực sự nên cảm thấy xấu hổ”, ông Chabot nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây trong chương trình “Báo cáo Quốc hội” (Capitol Report) của Đài truyền hình NTD (Mỹ).

Nhận xét của ông Chabot được đưa ra khi Olympic Mùa đông 2022 đang được tổ chức tại Bắc Kinh. Thế vận hội Mùa đông chính thức bắt đầu từ ngày 4/2 và sẽ kéo dài đến hết ngày 20/2.

Vào năm 2015, khi Bắc Kinh xin đăng cai tổ chức Olympic Mùa đông 2022, các nhóm nhân quyền đã bày tỏ lo ngại về tình hình nhân quyền đang xấu đi ở Trung Quốc.

Bất chấp những lời kêu gọi loại trừ Bắc Kinh vào thời điểm đó, IOC đã quyết định trao quyền đăng cai Olympic Mùa đông cho chính quyền ĐCSTQ, biến Bắc Kinh trở thành thành phố đầu tiên đăng cai cả Thế vận hội Mùa hè và Mùa đông.

Tuy nhiên, không giống như Olympic Bắc Kinh 2008, việc chuẩn bị cho Olympic Mùa đông 2022 đã bị lu mờ bởi một loạt các cuộc tẩy chay ngoại giao của cộng đồng quốc tế và việc gia tăng giám sát các hành vi vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ.

Hoa Kỳ và một số quốc gia tham gia chính, gồm Vương quốc Anh, Canada và Úc, đã thông báo rằng họ sẽ không cử bất kỳ phái đoàn chính thức nào đến Thế vận hội Mùa đông, nhằm phản đối hành vi vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ đối với những người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực phía tây của Tân Cương, cũng như với các nhóm khác tại các khu vực khác.

Tân Cương có hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác. Ở đó, họ bị cưỡng bức triệt sản, tra tấn và lao động cưỡng bức. Một số nền dân chủ phương Tây, gồm cả Hoa Kỳ, đã thừa nhận việc chính quyền ĐCSTQ nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ tương đương với tội ác diệt chủng.

Ông Chabot nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta đã chứng kiến ​​những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với người Duy Ngô Nhĩ, Pháp Luân Công, người Tây Tạng và người Hồng Kông”, “Chuyện này vẫn đang tiếp diễn.”

Gần đây ông Chabot đã cùng đề xuất “Luật Bảo vệ Pháp Luân Công”, trong đó quy định Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về việc mổ cướp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công còn sống mà chính quyền ĐCSTQ đã phê chuẩn.

Năm 2019, một tòa án nhân dân độc lập ra phán quyết rằng chính quyền ĐCSTQ đã mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm trên quy mô lớn trong nhiều năm. Hành vi này bao gồm việc mổ cướp nội tạng của tù nhân khi họ vẫn còn sống và đưa chúng ra thị trường cấy ghép. Đây là những giao dịch khủng khiếp mang lại lợi nhuận khổng lồ cho chính quyền này.

Tòa án này cũng phát hiện ra rằng nguồn nội tạng chính là từ các học viên Pháp Luân Công bị cầm tù. Họ nói thêm rằng họ không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy ĐCSTQ đã chấm dứt hành vi này.

Ông Chabot nói: “Trong xã hội hiện đại, ĐCSTQ vẫn đang mổ cướp nội tạng của con người, hành vi này thật man rợn”, “Nhưng nó vẫn đang tiếp diễn, và họ đang kiếm tiền từ nó.”

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần, gồm thiền định và các bài giảng đạo đức theo nguyên lý “Chân, Thiện, Nhẫn”. Năm 1999, lãnh đạo ĐCSTQ lúc bấy giờ là Giang Trạch Dân đã ra lệnh xóa sổ pháp môn này, với lý do 70 triệu đến 100 triệu học viên Pháp Luân Công là mối đe dọa đối với quyền kiểm soát của chế độ ông ta.

Kể từ đó, hàng triệu học viên Pháp Luân Công đã bị giam giữ, tra tấn và cưỡng bức lao động tùy tiện. Theo một bản đồ gần đây do Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp phát hành, một số cơ sở giam giữ nằm cách các địa điểm tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh chỉ vài dặm.

Một số “điểm nóng” gần nhất có thể liệt kê như: Trung tâm giam giữ Triều Dương, cách Sân vận động Quốc gia 16km; Trung tâm phân phối lao động cưỡng bức Bắc Kinh, cách Sân vận động Trượt băng Quốc gia 19km; Trại lao động cưỡng bức Đoàn Hà Bắc Kinh, cách Sân vận động Trượt băng Quốc gia 19km…

Được biết trước khi Olympic Bắc Kinh 2022 diễn ra, chế độ ĐCSTQ đã bắt đầu một chiến dịch “duy trì ổn định xã hội” mới, trong đó đặc biệt tập trung đàn áp người tập Pháp Luân Công và các nhóm thiểu số khác tại 3 khu vực diễn ra các trò chơi Olympic là Bắc Kinh, Diên Khánh (Tây Bắc ngoại ô Bắc Kinh), và Trương Gia Khẩu (tỉnh Hà Bắc).

Với tội ác đang diễn ra, ông Chabot ám chỉ rằng IOC lẽ ra nên chuyển Thế vận hội Mùa đông đến nơi khác. “Thật không may, họ vẫn đang xúc tiến.”

Bình Minh (t/h)

Xem thêm: