Theo nguồn tin cho biết, việc Chủ nhiệm Phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông Trương Hiểu Minh ‘rớt đài’ chỉ là vấn đề thời gian.

Theo nguồn tin cho biết, việc ông Trương Hiểu Minh hạ đài chỉ là vấn đề thời gian.
Theo nguồn tin cho biết, việc ông Trương Hiểu Minh ‘rớt đài’ chỉ là vấn đề thời gian.

Tháng 10 năm nay, Tổ Tuần tra Trung ương Trung Quốc đã báo cáo về việc Phòng Công tác Hồng Kông – Ma Cao vi phạm nhiều vấn đề nghiêm trọng như “tuyển dụng người không phù hợp” cũng như các vấn đề về tham nhũng, đồng thời nhắc đến “nguyên nhân cốt lõi nằm ở quản lý cấp cao”. Việc này thể hiện rằng chính quyền ông Tập Cận Bình đang gia tốc thanh lý các thế lực của phe cánh ông Giang Trạch Dân còn lại tại Hồng Kông. Giới quan sát cho rằng, Chủ nhiệm Phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông, người từng làm việc tại hệ thống công tác Hồng Kông – Ma Cao suốt 26 năm – ông Trương Hiểu Minh đang ở trong tình cảnh vô cùng xấu.

Trương Hiểu Minh dựa vào Liệu Huy để lên chức

Ông Trương Hiểu Minh, 53 tuổi, là người Thái Châu tỉnh Giang Tô, có thời gian dài làm thư ký cho ông Liệu Huy, là cựu Chủ nhiệm Phòng Công tác Hồng Kông – Ma Cao, là người thuộc phe ông Giang Trạch Dân. Từ năm 2012, ông Trương Hiểu Minh đang từ vị trí Phó Chủ nhiệm Phòng Công tác Hồng Kông – Ma Cao lên nhậm chức Chủ nhiệm Phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông.

Ông Liệu Huy là con của cán bộ lão thành Liệu Thừa Chí, được ông Giang Trạch Dân đích thân đề bạt lên, sau đó được ông Tăng Khánh Hồng bố trí chức vụ tại Hồng Kông. Từ năm 1997 thì Liệu Huy làm chủ nhiệm phòng công tác Hồng Kông Ma Cao được 13 năm, một thời gian dài bố trí tại Hồng Kông các thế lực ngầm cũng như nhiều nhân viên trong phòng công tác Hồng Kông Ma Cao. Tờ Sing Pao của Hồng Kông từng tiết lộ rằng, ông Liệu Huy mặc dù đã thôi chức từ năm 2010 nhưng thế lực tại Hồng Kông không hề suy giảm, có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với đặc khu Hồng Kông, từ xa vẫn điều khiến hệ thống công tác Hồng Kông Ma Cao.

do-hinh-phai-giang-trach-dan-lam-loan-hong-kong

Lợi dụng phong trào dù vàng để đối phó với Tập Cận Bình

Ông Trương Hiểu Minh lên nắm quyền Phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông được 4 năm thì hệ thống chính trị nghiêng hẳn về phe ông Giang Trạch Dân. Ông Trương vừa bị ông Liệu Huy chỉ đạo, vừa phải nghe lệnh ông Trương Đức Giang vì ông này nắm chức Tổ trưởng Tổ Điều phối Công tác Hồng Kông Ma Cao.

Ông Trương cũng câu kết với ông Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh truyền thông tin sai lệch về dân ý đến Bắc Kinh. Ngoài ra, năm 2014, dưới sự thao túng của phe cánh các ông Trương Đức Giang, Trương Hiểu Minh và Lương Chấn Anh, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân đã thông qua quyết nghị 31 tháng 8, dẫn đến sự bất mãn của dân chúng Hồng Kông.

Ngày 21/9 năm ngoái, ông Trương Hiểu Minh lại nói về việc cần trao quyền lực nhiều hơn cho Trưởng đặc khu, với ý đồ phủ định “tam quyền phân lập” tại Hồng Kông.

Trương Hiểu Minh đáng nhẽ đã bị ‘rớt đài’ vào tháng 11

Gần đây, để tránh việc bị rớt đài, phe cánh ông Giang Trạch Dân đã dựng chuyện và mượn việc “chống Hồng Kông độc lập” muốn gây nhiễu loạn tình hình chính trị tại Hồng Kông.

Một nguồn tin tiết lộ, ông Tập Cận Bình rất bất mãn với việc phe cánh ông Giang làm loạn Hồng Kông một thời gian dài. Vừa qua, Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh tuyên bố sẽ không tái ứng cử. Ngoài ra, Bắc Kinh đã có kế hoạch thay thế ông Trương Hiểu Minh trong tháng 11 vừa qua, tuy nhiên do vấn đề thể chế vẫn chưa thực hiện được.

Một nguồn tin thân cận Trung Nam Hải cho biết, trước khi hai nghị viên trẻ vừa được bầu là Lương Tụng Hằng và Du Huệ Trinh tuyên chiến, thề sẽ “nổi phong ba” bằng việc chiếm trang nhất trên truyền thông trong thời gian tới, chính quyền ông Tập Cận Bình đã chuẩn bị thay thế ông Trương Hiểu Minh. Tuy nhiên, vì ông này là cán bộ cấp cao, thay xuống cần phải sắp xếp một vị trí khác phù hợp. Do chưa có bộ phận nào chấp nhận ông ta nên mãi vẫn chưa thể xử lý dứt điểm. Bắc Kinh muốn “để cho ông này có thể thoái nhiệm một cách có thể diện”, nhưng không ngờ lại xảy ra vấn đề Lương, Du “nổi phong ba” khiến cho tạm thời chưa thể xử lý ngay ông Trương Hiểu Minh được.

Ngoài ra, nguồn tin còn cho biết thêm, từ sau khi ông Tập Cận Bình xác lập vị trí “hạt nhân” thì càng tăng tốc xử lý thế lực của ông Giang Trạch Dân tại Hồng Kông, bao gồm cả việc xử lý những Ủy viên Chính Hiệp tại Hồng Kông dùng tiền mua chức cũng như các quan chức tham nhũng trong phòng công tác Hồng Kông – Ma Cao.

>> Xem thêm: Giông tố “Hội nghị Hiệp thương Chính trị” sắp đến Hồng Kông

Vấn đề “Hồng Kông Độc Lập”

Từ năm 2012 đến nay, các thành viên phe Giang Trạch Dân tại Hồng Kông như trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh, chủ nhiệm phòng liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông Trương Hiểu Minh, tiền phó chủ nhiệm phòng công tác Hồng Kông Ma Cao Trần Tá Nhị v.v. không ngừng thổi phồng một cách vô căn cứ vấn đề Hồng Kông đòi độc lập.

Tháng 9 năm nay, sau khi tiến hành tuyển cử Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, thì mức độ của vấn đề có thể nói là đã đến đỉnh điểm. Ông Lương Chấn Anh bị truyền thông chỉ đích danh là “tự phát minh ra vấn đề Hồng Kông độc lập”. Ông Trương Hiểu Minh cũng bị nhận định rằng cố tình mượn danh nghĩa “chống Hồng Kông độc lập” để gây kích động người dân Hồng Kông, làm loạn thế cục.

Sau khi Lương, Du hai người tuyên bố “nổi phong ba”, ông Trương Hiểu Minh vào các ngày 1, 6, 12 tháng 11, liên tục 3 lần phát biểu về vấn đề Hồng Kông độc lập. Một lần tại tòa án đã tuyên bố sẽ trục xuất hai người Lương, Du khỏi ghế nghị viên. Lần khác, ông Trương khi xuất hiện tại một hoạt động cho người nhập cư đã tuyên bố rằng có một số nghị viên của Hội đồng Lập pháp công khai tuyên bố đòi Hồng Kông độc lập, là vấn đề có tính chất nghiêm trọng gây phân liệt quốc gia, vượt quá phạm vi tự trị của Hồng Kông. Trước đó lại chủ động triệu tập Chính Hiệp, Đại hội Đại biểu Nhân dân Hồng Kông, cảnh báo về điều 23 trong hiến pháp Hồng Kông để xử lý việc “Hồng Kông độc lập”

Giáo sư của Viện pháp luật Đại học Hồng Kông là Trần Văn Mân cũng từng phê phán việc Tòa án đòi xử lý hai người Lương, Du cũng như việc các quan chức Trung Quốc tại Hồng Kông không ngừng cao giọng chỉ trích hai người này. Ông Trần cho biết: “Đây không chỉ là việc đổ dầu vào lửa mà còn có thể cấu thành tội miệt thị pháp luật. Là việc Đại hội Đại biểu Nhân dân không chấp nhận sự độc lập tư pháp, chính phủ chỉ điểm tòa án, thể hiện việc phớt lờ pháp trị”.

Chuyên gia về vấn đề Trung Quốc Lý Đạt nhận định, vốn là việc Hồng Kông đòi độc lập là việc không hề có căn cứ nào. Tuy nhiên, ông Trương Hiểu Minh và ông Lương Chấn Anh mượn việc “chống Hồng Kông độc lập” để tránh việc phải thoái nhiệm. Ông Lý Đạt cũng nhận định, nhìn vào việc chính quyền ông Tập Cận Bình tìm cách điều chuyển ông Trương Hiểu Minh, rất giống với trường hợp xử lý ông Vương Vinh trước đây. Vương Vinh vốn là Bí thư Thành ủy Thâm Quyến, sau đó bị chuyển sang làm Chủ tịch Chính hiệp Quảng Đông, sau đó mới bị từ từ xử lý. “Trương Hiểu Minh nhất định sẽ bị phế, vấn đề chỉ là thời gian mà thôi”.

>> Xem thêm: Tập Cận Bình muốn khôi phục văn hóa truyền thống: Shen Yun sẽ sớm về Hồng Kông biểu diễn

Tập Cận Bình sẽ thanh tẩy Hồng Kông

Kể từ cuối tháng Tám năm nay, tờ Sing Pao của Hồng Kông đã liên tục đăng hơn 30 bài viết chỉ trích các thế lực của ông Giang Trạch Dân tại Hồng Kông bao gồm: Trương Hiểu Minh, Lương Chấn Anh và Trương Đức Giang. Nhiều nguồn tin cho biết rằng tờ Sing Pao có khả năng được hậu thuẫn bởi ông Tập Cận Bình để phát đi tín hiệu sẽ xử lý các vấn đề tại Hồng Kông. Hiện nay ông Lương Chấn Anh đã tuyên bố không tái tranh cử, còn trên bề mặt ông Trương Hiểu Minh vẫn đang lợi dụng việc “chống Hồng Kông độc lập” để tránh việc ‘rớt đài’. Tuy nhiên, thực tế chỉ là vấn đề thời gian cho đến lúc Trương Hiểu Minh và Lương Chấn Anh bị xử lý.

Tự Minh

Xem thêm: