Đáp lại động thái của Hoa Kỳ cấm các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và người nhà của họ nhập cảnh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh và Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến nghẹn ngào nói chính sách này là “chống lại người Trung Quốc.” Ngoại giới đều nhận thấy, Hoa Kỳ luôn tách bạch rõ chính quyền đảng với người dân Trung Quốc, trong khi ĐCSTQ luôn cật lực gắn kết đảng với nhân dân làm một. Mục đích của việc này là gì?

Đảng viên ĐCSTQ tuyên thệ trước cờ đảng (Ảnh internet).
Đảng viên ĐCSTQ tuyên thệ trước cờ đảng (Ảnh internet).

“Nỗi buồn và bất mãn” của Hoa Xuân Oánh và Hồ Tích Tiến

Gần đây, có thông tin Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang thực hiện kế hoạch có đề cập đến lệnh cấm trong “Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch” năm 2017, thu hồi thị thực của các thành viên ĐCSTQ và người trong gia đình họ ở Hoa Kỳ, trục xuất các cá nhân có liên quan, hạn chế quân đội ĐCSTQ và nhân sự cấp cao các doanh nghiệp nhà nước đến Hoa Kỳ.

Để đáp trả, phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh nói rằng nếu đó là sự thật, nó chỉ có thể khiến mọi người cảm thấy “thật đáng buồn” cho Hoa Kỳ, và Hoa Kỳ rõ ràng là đang lựa chọn “chống lại 1,4 tỷ dân Trung Quốc”.

Được coi là loa tuyên truyền cho chế độ Cộng sản Trung Quốc, tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, ông Hồ Tích Tiến đã ra sức giải thích với chính quyền Hoa Kỳ “ĐCSTQ là ai?”. Ông này nói rằng “ĐCSTQ là sản phẩm của sự kết hợp giữa chủ nghĩa Mác và quốc gia Trung Quốc.” Trung Quốc có 93 triệu đảng viên, họ đều là những người ưu tú của xã hội. Nếu mối quan hệ giữa các thành viên gia đình và quan hệ thông gia cộng lại có thể chiếm một nửa dân số Trung Quốc. Do đó, Hoa Kỳ chống lại tất cả các thành viên ĐCSTQ rõ ràng là đang chống lại người dân Trung Quốc.

Tổng biên tập Thời báo Hòa Cầu, ông Hồ Tích Tiến (Ảnh chụp màn hình video).

Trang tin tức Hoàn Cầu của ông Hồ cũng tuyên bố, lệnh cấm này liên quan đến 270 triệu người, rất khó thực thi trong thực tế. Nếu Mỹ làm điều này, nó sẽ nghiêm trọng hơn cả việc cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, thậm chí càng tồi tệ hơn.

Ngoài ra, ngay cả trong cuộc họp báo thường xuyên tổ chức lần đầu tiên vào ngày 20/7, phát ngôn viên mới của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Uông Văn Bân cũng đã nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ phân biệt ĐCSTQ với Trung Quốc.

ĐCSTQ lo lắng người dân Trung Quốc xa lánh

Vậy, tại sao chính quyền Trung Quốc cật lực gắn dân với đảng?

Đài Á Châu Tự Do báo cáo, chủ tịch điều hành Hiệp hội Hoa Kiều tại Princeton Hoa Kỳ, ông Trần Khuê Đức tin rằng chính sách có thể này “đâm trúng chỗ đau của ĐCSTQ”, và đó là lý do tại sao chính quyền ĐCSTQ cố tình trói buộc nhân dân và ĐCSTQ lại với nhau.

Ông giải thích, những năm gần đây, Chính phủ Hoa Kỳ ngày càng rõ ràng hơn khi phân biệt Trung Quốc, ĐCSTQ và người dân Trung Quốc, tất cả mũi nhọn đều chỉ chĩa vào ĐCSTQ. “Những gì bà Hoa Xuân Oánh và ông Hồ Tích Tiến nói chính là thể hiện sự hoảng sợ trước sự chuyển hướng chính sách của Mỹ. Đó là lý do tại sao họ trói buộc người dân Trung Quốc, và nói rằng chính sách này chống lại người dân Trung Quốc.”

Ông Trần Khuê Đức nói thêm, một số người dân có thể giữ khoảng cách với ĐCSTQ hoặc thậm chí dần dần tách khỏi ĐCSTQ. “Làm cho xã hội phân biệt rõ hơn những kẻ đàn áp, cưỡi đầu dân chúng và những người dân bình thường. Đây là điều mà họ (ĐCSTQ) lo sợ.”

Trước nay, tệ nạn tham ô hủ bại của ĐCSTQ đã khiến nhiều người Trung Quốc tin rằng rõ ràng không có lợi ích gì khi buộc mình vào ĐCSTQ. Ngoài ra, Hoa Kỳ hiện đang xem xét các biện pháp trừng phạt ĐCSTQ. Còn là một thành viên của ĐCSTQ, sẽ bị hạn chế  trong việc trao đổi và phát triển với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả việc xuất nhập cảnh. Ông Trần Đức Khuê nói, sau khi chính sách chuyển hướng của Hoa Kỳ đối với ĐCSTQ được đưa ra, ĐCSTQ sợ hãi kết quả tiếp theo sẽ là người dân Trung Quốc tránh xa các tổ chức của Đảng Cộng sản.

Quan dân không đồng lòng, “thoái đảng” trở thành tìm kiếm nóng

Điều thú vị là, trong khi ĐCSTQ cố gắng làm lẫn lộn ĐCSTQ và nhân dân, phát biểu với ngoại giới rằng ĐCSTQ là đại diện của toàn dân Trung Quốc, thì lại xuất hiện một làn sóng “thoái ĐCSTQ” từ trong dân.

Google Trend cho thấy cụm từ “thoái đảng” đạt 100 điểm vào lúc 4 giờ 56 phút sáng ngày 17/7, và mức độ phổ biến của nó đã tăng gần một trăm lần, trở thành một từ khóa quan trọng được tìm kiếm nhiều trên Internet Trung Quốc.

Trên mạng Weibo, nhiều cư dân mạng cũng bày tỏ “ủng hộ chính sách của Mỹ”, vậy là giờ không cần phải lo lắng về các quan chức tham nhũng chạy trốn sang Mỹ nữa, và nó cũng có thể ngăn chặn dòng tiền hối lộ và gián tiếp đóng góp cho các nỗ lực chống tham nhũng của Trung Quốc.

Gần đây trên mạng internet lan truyền tin tức về việc chính phủ Mỹ đang xem xét áp dụng lệnh cấm du lịch đến Mỹ đối với các thành viên ĐCSTQ và gia đình của họ. (Ảnh chụp màn Weibo).

Một số cư dân mạng cũng thảo luận, nếu Hoa Kỳ cấm cấp thị thực cho các thành viên ĐCSTQ, điều đó sẽ đe dọa việc đầu tư ra nước ngoài của các công ty Trung Quốc, bởi vì nhiều nhà lãnh đạo của các công ty Trung Quốc là đảng viên, và nhiều quốc gia luôn cảm thấy rằng các công ty Trung Quốc có màu sắc chính trị. “Trong tương lai, nếu người dân Trung Quốc muốn vào Hoa Kỳ, họ phải có một công chứng để chứng minh rằng họ không phải là thành viên của ĐCSTQ!”

Theo dữ liệu từ trang web thoái đảng ở nước ngoài, từ năm 2004 đến ngày 21/7/2020, tổng số người thoái khỏi ĐCSTQ, đoàn thanh niên, đội thiếu niên tiền phong và các tổ chức liên kết đã lên tới hơn 360 triệu người.

Hoa Kỳ bác bỏ sự trỗi dậy của Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) báo cáo, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark T. Esper gần đây đã tuyên bố, ĐCSTQ là đối thủ cạnh tranh chiến lược chính của Hoa Kỳ, bởi vì một “Trung Quốc” đang trỗi dậy không làm Hoa Kỳ lo lắng, mà là sự trỗi dậy của “Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ” mới là mối bận tâm của Hoa Kỳ.

Ông Esper nói, “Họ (ĐCSTQ) đặt đảng lên hàng đầu. Quân đội Trung Quốc trung thành với đảng. Còn quân đội của chúng ta thề sẽ bảo vệ hiến pháp. Họ và chúng ta có tham vọng và giá trị quan hoàn toàn khác nhau. Nếu chúng ta không nhận thức được những thách thức lâu dài mà ĐCSTQ đặt ra và những mối đe dọa mà nó có thể gây ra, chúng ta có thể thấy rằng thế giới chúng ta sống khác với thế giới mà chúng ta mong muốn.”

Trên thực tế, trong những năm gần đây, Mỹ đã phân biệt rõ ràng ĐCSTQ với Trung Quốc.

Ngày 30/10 năm ngoái, trong một bài phát biểu tại Viện Hudson, New York, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng, Hoa Kỳ cuối cùng đã nhận ra rằng ĐCSTQ có thái độ thù địch với các giá trị của Hoa Kỳ. Nhưng ông phân biệt rất rõ ràng ĐCSTQ và người dân Trung Quốc. Ông nhận thấy, những người Trung Quốc yêu tự do là những người không yêu thích mô hình thống trị chà đạp lên nhân quyền của đảng chính trị Lê-nin.

Cũng trong năm ngoái, vào ngày 8/11, khi tham gia lễ kỷ niệm 30 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ, ông Pompeo nhắc lại “Cuộc xung đột giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là xung đột giữa Hoa Kỳ và ĐCSTQ, không phải là xung đột giữa Hoa Kỳ và quốc gia Trung Quốc.”

Một số nhà phân tích chỉ ra, ĐCSTQ tự gắn mình với người dân, gắn đảng và quốc gia để kích động tình cảm dân tộc. Đây là thủ đoạn tẩy não phổ biến. Hoa Kỳ phân biệt giữa Trung Quốc và ĐCSTQ là một chiến lược rất thông minh.

Lê Tử Hy

Xem thêm:

Leave a Reply