Chính phủ Hồng Kông sẽ bắt đầu xét nghiệm virus viêm phổi Vũ Hán miễn phí toàn dân vào ngày 1/9, không ít chuyên gia y tế y tế cộng đồng giữ thái độ nghi vờ về việc này, Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga phê bình những “chuyên gia” phản đối là đang bôi nhọ kế hoạch này.

Chính phủ Hồng Kông bắt đầu tiến hành xét nghiệm viêm phổi Vũ Hán miễn phí toàn dân, không ít chuyên gia y tế cộng đồng giữ thái độ nghi ngờ về mục đích của việc này. Hình ảnh cuộc họp báo ngày 30/8/2020 kêu gọi tẩy chay xét nghiệm. (Ảnh: Tống Bích Long / Epoch Times).

Cựu Tổng thư ký Đảng Demosistō Hồng Kông Hoàng Chi Phong ngày 30/8 đã lên Facebook kêu gọi chính quyền ngừng lại việc xét nghiệm, đồng thời cũng kêu gọi người dân Hồng Kông tẩy chay. Ngày 31/8, Hoàng Chi Phong tiếp tục phê bình chính phủ Hồng Kông trưng dụng tòa nhà văn phòng khu Đông Cửu Long có đông người qua lại để làm điểm xét nghiệm, không nghi ngờ gì chính là cách làm vô cùng ngu ngốc.

Trong thời kỳ đầu bùng phát dịch bệnh, Hồng Kông đã có tiếng nói kêu gọi chính quyền đóng cửa khẩu toàn diện, nhưng bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho rằng tại Hồng Kông không thể làm việc này. Còn hiện nay chính phủ Hồng Kông tuyên bố thực thi xét nghiệm toàn dân, “lãng phí công quỹ để thực hiện, nhưng lại từ chối đóng cửa khẩu, cơ bản không thể tránh được rủi ro bùng phát dịch.”

Hoàng Chi Phong chỉ ra, xét nghiệm toàn dân không có tác dụng giúp phòng dịch, bởi vì mục đích của việc này là tìm ra người bệnh vô hình trong khu dân cư, nhưng nếu không hoàn thành xét nghiệm 7 triệu người trong thời gian ngắn, đồng thời cấm bất cứ ai xuất nhập cảnh Hồng Kông và thực thi lệnh ở nhà, như thế thì người bệnh không triệu chứng vẫn có thể sẽ phát tán virus.

Ngoài ra, Hoàng Chi Phong cũng chỉ ra không ít điểm nghi vấn, bởi vì mục tiêu của chính phủ Hồng Kông là xét nghiệm 5 triệu người, dự tính mỗi ngày sẽ có hơn 1000 người ra vào điểm xét nghiệm, khi lấy mẫu xét nghiệm người dân cũng phải gỡ khẩu trang ra, trong lúc đó có thể sẽ có tình huống ho hoặc hắt hơi từ đó làm gia tăng tỷ lệ truyền nhiễm giọt bắn, cộng thêm “điểm xét nghiệm vận hành 12 tiếng mỗi ngày, trong thời gian đó chỉ có một tiếng tiêu độc khử trùng, tình trạng vệ sinh cũng gây lo ngại.

Hoàng Chi Phong nói, chính phủ Hồng Kông nói xét nghiệm miễn phí cho toàn dân, nhưng thực tế là bỏ ra 2 tỷ Đô la Hồng Kông tiền công quỹ, toàn bộ là do người nộp thuế gánh chịu; 3 đơn vị thực hiện xét nghiệm lại là từ Trung Quốc Đại Lục. Bên cạnh đó, Viện Gen Bắc Kinh mà chính quyền mời làm xét nghiệm, từng cung cấp dịch vụ ở Thụy Điển, kết quả xuất hiện hàng ngàn trường hợp không chính xác, do đó độ chuẩn xác của xét nghiệm cũng có có thể bị nghi ngờ.

Kế hoạch xét nghiệm toàn dân Hồng Kông lần này, Hoàng Chi Phong nghi ngờ có rủi ro bị giám sát, chính quyền Hồng Kông có thể cưỡng chế người dân dùng mã sức khỏe bất cứ lúc nào, đây là một chức năng theo dõi được thiết lập tại Trung Quốc Đại Lục, có thể theo dõi chặt chẽ việc di chuyển của người dùng. Dù bản thân hoàn toàn tự do, đều có thể bị hạn chế ra vào nơi công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, tự do nhân thân cũng bị xâm phạm nghiêm trọng.

Cuối cùng Hoàng Chi Phong kêu gọi, so với việc xét nghiệm toàn dân, không bằng phòng dịch tự cứu, nếu người nào có triệu chứng hãy lập tức đến bệnh viện điều trị, lựa chọn cơ quan xét nghiệm được chứng nhận tại Hồng Kông để xét nghiệm, đảm bảo khoảng cách xã hội thích đáng. Hoàng Chi Phong kêu gọi người Hồng Kông cùng nhau tẩy chay xét nghiệm toàn dân, từ chối giúp cho chính quyền giám sát người dân, đồng thời yêu cầu chính quyền ngừng việc xét nghiệm này lại.

Bên cạnh đó, ngày 31/8, Hoàng Chi Phong cũng nói trên Facebook rằng, chính phủ Hồng Kông trưng dụng tòa nhà và khu văn phòng có lượng người qua lại đông đúc tức Trung tâm Triển lãm thương mại Cửu Long để làm điểm xét nghiệm. Đây là việc làm vô cùng ngu ngốc, chỉ có thể làm gia tăng thêm rủi ro bùng phát lây nhiễm, điểm xét nghiệm có thể biến thành điểm bùng phát dịch bất cứ lúc nào, hậu quả sẽ rất tai hại.

Hứa Thiên Lạc

Xem thêm:

MỜI NGHE PODCAST: Nghi vấn trong thử nghiệm lâm sàng vắc-xin COVID-19 của Trung Quốc