Cuộc thi múa thường niên lần thứ 7 tại Hồng Kông được tổ chức bởi Đài Truyền hình Tân Đường Nhân (NTDTV), một trong những kênh truyền thông thường xuyên đưa tin về những vấn đề vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc, đang bị phản đối bởi những nhóm thân Bắc Kinh.

Tính đến ngày 25/7, có 8 nhóm phản đối cuộc thi vũ múa của NTDTV gần sân vận động Macpherson ở Mong Kok, một khu mua sắm nổi tiếng và khu dân cư ở Hồng Kông.  Vào ngày 20/7, có ba nhóm phản đối là Hiệp hội Quan ái Thanh niên Hồng Kông (HKYCA), Hiệp hội Công luận Hồng Kông, và Hội Tri Thức là Sức Mạnh.

Những nhóm thân Bắc Kinh tiến hành một cuộc biểu tình ở gần sân vận động Macpherson tại Hồng Kông vào ngày 23/07/2016. (Ảnh: Yu Gang/Epoch Times)

Đầu tiên họ nguyền rủa và đưa ra những thông điệp kích động thù hận lên băng rôn, áp phích lớn bên ngoài sân vận động Macpherson tại Hồng Kông. Sau đó, họ quay lại với số lượng lớn hơn và tổ chức biểu tình với loa phóng thanh và biểu ngữ. Người ta cũng nhìn thấy thành viên của những nhóm này phát tờ rơi cho người qua đường đề xuất họ không tham dự cuộc thi vũ múa vào ngày 1/8.

Nhóm thân bắc Kinh treo một cái loa màu đỏ lên cột điện gần Sân Vận Động Macpherson tại Hồng Kông vào ngày 24/7/2016. (Ảnh: Yu Gang/Epoch Times)

Một số người dân ở Mong Kok đã khiếu nại với cảnh sát về sự náo động này. Một số chủ nhà hàng và khách sạn trong khu vực nói với Epoch Times rằng kinh doanh của họ đã bị ảnh hưởng bởi các hoạt động gần đây của các nhóm này.

Tổng Giám đốc của NTDTV Hồng Kông, ông Chu Cheung Man đã đệ đơn khiếu nại lên cảnh sát Mong Kok. Cảnh sát nói với ông Chu rằng họ sẽ chú ý tới vấn đề này và đã tăng cường tuần tra.

Cheryl Ng, phát ngôn viên của cuộc thi vũ múa ở Hồng Kông đã kêu gọi cảnh sát giữ an ninh trật tự và giúp các khán giả có thể thưởng thức các màn trình diễn mà không bị quấy rầy.

Ng cho biết, NTDTV đã nhận thông tin từ các nguồn đáng tin cậy rằng những nhóm này đã mua trước một số vé với ý định bước vào nhà hát và phá hoại cuộc thi vũ múa.

Bà nói thêm: “Năm 2012, Hiệp hội Chăm sóc Thanh thiếu niên Hồng Kông đã mua vé xem Cuộc thi Vũ múa Cổ diển Quốc tế do NTDTV tổ chức lần thứ 5 tại Hồng Kông. Họ đã cư xử không đúng mực, vì vậy cảnh sát đã yêu cầu họ phải rời đi”.

Ng tin rằng sự can thiệp từ các nhóm này là “việc của chính phủ Lương Chấn Anh và các hiệp hội ủng hộ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Mọi người đều biết rằng Hiệp hội Chăm sóc Thanh thiếu niên Hồng Kông được Phòng 610 lãnh đạo”.

Phòng 610 là một tổ chức Đảng nằm ngoài vòng pháp luật được Cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân thành lập vào năm 1999. Phòng này có nhiệm vụ giám sát cuộc đàn áp Pháp Luân Công, một môn khí công cổ xưa của Trung Quốc.

Theo một cuộc điều tra vào năm 2012 do tờ báo ủng hộ dân chủ của Hồng Kông Apple Daily, thì văn phòng của Hiệp hội Chăm sóc Thanh thiếu niên Hồng Kông nằm trong cùng tòa nhà với chi nhánh văn Phòng 610 tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc ở phía bên kia biên giới Hồng Kông.

Kể từ khi thành lập, các thành viên Hiệp hội Chăm sóc Thanh thiếu niên đã có những hành động quấy rối nhằm vào các học viên Pháp Luân Công. Họ cũng nhằm vào các sự kiện được chi nhánh NTDTV và Epoch Times tại Hồng Kông tổ chức. NTDTV và Epoch Times là hai kênh truyền thông độc lập nằm ngoài sự kiểm soát của chính quyền Trung Quốc, và hay đưa tin về những vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc chẳng hạn như cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Thành viên của Hiệp hội Quan ái Thanh niên Hồng Kông trong một cuộc biểu tình gần Sân vận động Macpherson tại Hồng Kông vào ngày 24/7/2016. (Ảnh: Yu Gang/Epoch Times)

Các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ, các nhà hoạt động nhân quyền, các nghệ sĩ Hồng Kông, và các nhà phân tích Trung Quốc hải ngoại đã lên án lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh vì một động thái trước đó nhằm phá hoại cuộc thi vũ múa này vào tháng Sáu. Các nhà quan sát nghi ngờ rằng ông Lương đang hành động theo lệnh của chính quyền Bắc Kinh.

Trước đó vào ngày 30/6, NTDTV gặp khó khăn trong việc tổ chức cuộc thi vũ múa vì một tổ chức có ảnh hưởng ở Hồng Kông đã hủy hợp đồng pháp lý với NTDTV về việc sử dụng nhà hát của họ sau khi nhận được đơn đặt hàng của chính phủ Hồng Kông vào phút cuối.

Các nhà hoạt động nhân quyền và nghệ sĩ, cũng như các nhà lập pháp tại Hồng Kông và Nghị viện châu Âu đã phê bình nhà lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh và chính phủ của ông vì đã ngăn chặn NTDTV. Họ cùng bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc thi vũ múa truyền thống này. Một số thượng nghị sĩ Hoa Kỳ trả lời phỏng vấn của NTDTV cũng bày tỏ sự lo ngại về việc các quyền tự do đang bị suy giảm ở Hồng Kông.

Hoàng Vũ

Leave a Reply