Trong một video lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc mới đây, một người đàn ông được cho là lao động nhập cư ở Thượng Hải đã liều mạng chặn đường một chiếc xe tải đang chạy để xin đồ ăn vì quá đói.

Ông lão đã khóc nấc sau khi được tài xế cho một nải chuối và gói bánh qui.

Hai ngày sau, tờ Shanghai The Paper của nhà nước Trung Quốc tuyên bố rằng câu chuyện này là “sai sự thật nghiêm trọng.”

Người đàn ông trong video chặn đường xin ăn sau đó đã được phỏng vấn cùng với vợ. Trước các phương tiện truyền thống chính thức của ĐCSTQ, ông nói rằng vào thời điểm đó đã uống rượu “quá chén”. Vợ ông thì nói rằng, gia đình họ có đủ “trứng, thịt, gạo”, mọi thứ thực phẩm cần thiết và bà muốn ngỏ lời “cảm ơn chính phủ”.

Thượng Hải là thành phố có thu nhập khả dụng bình quân đầu người cao nhất Trung Quốc, nhưng việc phong tỏa thành phố hơn một tháng qua đã khiến nhiều cư dân và người lao động nhập cư lâm vào tình cảnh bi đát vì thiếu thốn thực phẩm để tồn tại qua ngày.

Alice Su, Phóng viên cao cấp về Trung Quốc tại Economist, đã chia sẻ một video trên Twitter, viết rằng: “Như đã thấy trên Weibo: Người dân Thượng Hải ra ban công để hát và phản đối việc thiếu nguồn cung thực phẩm”.

Thế rồi một chiếc máy bay không người lái xuất hiện, phát loa thông báo: “Cư dân của Jiuting 九亭 Homeland, vui lòng tuân theo các quy định về phòng chống dịch bệnh của chính quyền thành phố. Bạn nên kiểm soát mong muốn tự do của tâm hồn mình. Không được mở cửa sổ hoặc hát. Hành vi này có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh”.

Phong Vân (t/h)