Sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố video cựu nhân viên Tổng lãnh sự quán Anh Quốc tại Hồng Kông Trịnh Văn Kiệt (Simon Cheng) “nhận tội” làm gián điệp và mua dâm, có kênh truyền thông chỉ ra video này bị nghi là dàn dựng.

(Ảnh: cắt từ video)

Nhiều tranh cãi về video “nhận tội” của Trịnh Văn Kiệt 

Hôm 21/11, Weibo của Nhân dân Nhật báo đăng một video dài 2 phút từ camera quan sát cho thấy Trịnh Văn Kiệt từng 3 lần ra vào một câu lạc bộ từ tháng Bảy đến tháng Tám. Tuy vậy, video chưa chứng thực được đây có phải là chỗ mua bán dâm hay không, vì có cả trẻ nhỏ, cả gia đình cùng đến hội trường lớn của nơi này.

Sau các cảnh ra vào của Trịnh Văn Kiệt là cảnh anh ngồi “nhận tội”. Về âm thanh thì nghe giống là của Trịnh Văn Kiệt, nhưng có kênh truyền thông chỉ ra khẩu hình miệng không khớp. Theo lời trong video thì Trịnh Văn Kiệt do cảm thấy mất mặt, cho nên đã không thông báo cho người nhà biết: “Thấy mất mặt quá, thấy nhục nhã hổ thẹn quá, bởi vì bạn bè quen biết xung quanh sẽ không ngờ được tôi đi làm chuyện này, tôi không còn mặt mũi nào gặp bạn gái và người nhà tôi, đây là việc khiến tôi rất áy náy và tự trách mình.” Trịnh Văn Kiệt nói cảm thấy vô cùng hổ thẹn, quyết sẽ sửa đổi và không tái phạm nữa. 

Tờ Nhân dân Nhật báo dẫn lời của cảnh sát Thâm Quyến nói, do Trịnh Văn Kiệt vi phạm điều 66 trong “Luật quản lý xử phạt về trị an của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, bị xử lý giam giữ hành chính 15 ngày, và Trịnh Văn Kiệt cũng đã thừa nhận không chối cãi về sự thực vi phạm pháp luật của mình. 

Trang mạng của Hoàn cầu Thời báo cũng đăng thông tin trên trang Weibo chính thức của mình nói rằng phía cảnh sát còn cung cấp một đoạn video khác, có 2 người nữ nói về việc họ phục vụ tình dục phạm pháp theo yêu cầu của Trịnh Văn Kiệt. 

Tuy nhiên, Hoàn cầu Thời báo cũng nói thêm, khi cảnh sát cung cấp video đã nói rõ rằng “chỉ cung cấp để chúng tôi hiểu rõ tình hình, để bảo vệ người liên quan đến sự việc, và tránh những lời khiếm nhã xuất hiện công khai trong bản tin, nên họ yêu cầu chúng tôi không công khai đoạn video này lên mạng.” Trong video của Hoàn cầu Thời báo có thể thấy, khuôn mặt của người phụ nữ đã được che đi. 

Việc cơ quan chức năng và truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lên tiếng về vụ việc này khiến dư luận chú ý, đồng thời cũng thu hút sự bàn tán cũng như những nghi ngờ. Tờ Stand News tại Hồng Kông chỉ ra, video của chính quyền ĐCSTQ công bố có tiếng nói và khẩu hình không khớp nhau. 

Có cư dân mạng sau khi xem xong video đã chỉ ra, “Đây gọi là mua dâm? Đi vào, đi ra, đi vào, đi ra, đi vào, đi ra; truyền thông của ĐCSTQ tự vả vào mặt chính mình, đã biết là nơi ‘mua bán dâm’ vậy mà vẫn còn để cho kinh doanh.”

Cũng có cư dân mạng bình luận nói: “Dù nói thế nào, nhục hình và mục đích của cảnh sát Đại Lục là đê tiện. Cái gì mà vì mua bán dâm nên mới truy ra được chứng cứ, chứ nhục hình thì không cách nào tra ra được, đây chỉ là lời nói dối theo logic của cường đạo. Bắt người mua dâm nhưng nội dung tra hỏi lại toàn liên quan đến chính trị. Quá trình thực thi pháp luật và môi trường tư pháp thế này, đúng là căn nguyên của phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ tại Hồng Kông.”

Có cư dân mạng cho biết, “Đại Lục công bố video đúng là đã chứng thực những lời của Trịnh Văn Kiệt không phải là bịa đặt, khớp với những gì mà anh ta đã kể lại trên Facebook! Bản thân anh ta đã viết là đi mát xa. Còn về việc mua dâm là tội danh mà cảnh sát Trung Quốc cưỡng chế thêm vào. Đặt giả thiết, dù anh ta có mua dâm thực sự, thì việc công bố video nhận tội này là có thể xóa sạch được việc dùng nhục hình? Từ đây cũng có thể thấy được sự tuyên truyền ngu xuẩn của ĐCSTQ!”

Cư dân mạng nói, “Anh ta đã nói bị tra tấn và bị buộc phải quay video, hiện tại Đại Lục lại công bố video này, xem ra Đại Lục đang giúp đỡ Trịnh Văn Kiệt chứng minh những gì anh ta nói là sự thật? Video chỉ dài hơn 2 phút, rõ ràng là không hoàn chỉnh. Muốn đánh vào mặt Trịnh Văn Kiệt cũng cần phải trưng ra video toàn bộ quá trình thẩm vấn mới được?”

>> Nhân viên Tổng lãnh sự quán Anh tại Hồng Kông kể bị ĐCSTQ tra tấn

Trịnh Văn Kiệt tiết lộ việc ác của ĐCSTQ

Ngày 8/8 năm nay, Trịnh Văn Kiệt đã đi đến Thâm Quyến tham gia hội nghị công vụ do Lãnh sự quán Anh Quốc bố trí; nhưng buổi tối khi trở về Hồng Kông trên tàu cao tốc thì bị công an Đại Lục chặn lại và “mất tích”.

Sau khi người nhà không có tin tức gì của Trịnh Văn Kiệt, đã lập tức mời luật sư tại Đại Lục nhưng cũng không cách nào gặp được anh. Sau 15 ngày từ khi xảy ra vụ việc, dưới áp lực của Bộ Ngoại giao Anh Quốc, ngày 24/8, Trịnh Văn Kiệt mới được thả và trở về Hồng Kông. 

Ngày 21/11, anh công bố bài viết dài và cuộc phỏng vấn đặc biệt, trong đó có nhắc đến việc tối ngày 8/8 khi bị công an bắt đi từ cửa hải quan và ngồi tàu quay trở lại Thâm Quyến, một nhóm nhân viên an ninh quốc gia mặc thường phục đã tiếp nhận vụ án của anh, sau đó đã giam giữ anh trong đồn cảnh sát ở Phúc Điền và La Hồ. Trong thời gian này, anh còn từng bị bịt mắt và đưa đến nơi khác để thẩm vấn. 

Trịnh Văn Kiệt tiết lộ bản thân bị tra tấn như trói vào “ghế hổ”, bị treo lên, v.v, bị bắt hát bài hát ca ngợi ĐCSTQ, không cho ngủ. Trong thời gian thẩm vấn, anh còn bị yêu cầu mỗi lần nói chuyện đều phải gọi người thẩm vấn là “sếp”, mỗi lần quên gọi là bị đánh; còn có người dọa nạt rằng anh sẽ bị giam vô thời hạn.

Anh Trịnh chỉ ra, người thẩm vấn chủ yếu là hỏi các vấn đề như vai trò của Anh Quốc trong phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ tại Hồng Kông, người biểu tình liệu có phải được Anh Quốc cung cấp tiền và các vật dụng hỗ trợ, v.v.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply