Trong khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nỗ lực truyền đi thông điệp xã hội tràn đầy yêu thương trong phòng ngừa dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’, chẳng hạn như quay video một bà lão sống cô độc đã quyên tiền ủng hộ, thì một video trên mạng gần đây đã cho thấy một thực tế khác. Một người đàn ông nhặt ve chai đã bị nhân viên công ty bất động sản xô ngã, lôi và đánh đập. Video này sau khi được đăng tải đã gây ra nhiều tranh luận.

(Ảnh: Cắt từ video)

Gẫn đây trên Weibo lan truyền 2 đoạn video. Video thứ nhất quay cảnh một bà lão sống một mình ở thành phố Phật Sơn tỉnh Quảng Đông, ngày 6/2 đi đến đồn cảnh sát và để lại 4.000 tệ cho cảnh sát mua khẩu trang. Cảnh sát đã đuổi theo bà đến nhà và yêu cầu trả lại bà số tiền này, nhưng bà lão kiên quyết không nhận. Hai bên lần lựa hơn nửa tiếng đồng hồ, cuối cùng bà lão mới nhận lại tiền và nói: “Quốc gia tốt như thế này, đương nhiên phải tiếp tục tốt hơn”. Thông điệp video muốn truyền đi là dưới sự lãnh đạo của ĐCSTQ, quốc gia là thật tuyệt vời.

Trong thời điểm chính quyền Trung Quốc tích cực tuyên truyền “tin tức ấm áp lòng người”, thì video thứ hai được lan truyền trên internet lại cho thấy một thực tế phũ phàng.

Trong video “một người cao tuổi nhặt ve chai tại Thiên Tân bị đánh” này, ông Trương, một người có giấy chứng nhận tàn tật và có mức thu nhập thấp ở khu Hồng Kiều thành phố Thiên Tân, vài năm trước do ngã nên chân bị tàn tật, mỗi ngày đều dựa vào nhặt ve chai để kiếm chút tiền trang trải cho cuộc sống. Ngày 28/2, do liên quan đến dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’, nhân viên công ty bất động sản yêu cầu thanh lý chiếc xe ba bánh của ông Trương, ông đã cố gắng nói chuyện với đối phương, nhưng kết quả xảy ra tranh chấp. 

Video cho thấy, một người đàn ông đội mũ lưỡi trai nhiều lần giơ ngón tay chỉ vào ông Trương, và dùng một tay túm chặt cổ ông Trương đẩy ông ra xa. Khi những người khác chuẩn bị đẩy xe ba bánh đi, ông Trương lại tiến đến ngăn cản, sau đó ông bị xô ngã. Ông Trương liều cố giữ chặt xe ba bánh, người đàn ông đội mũ cầm một chân của ông và kéo ông ra, họ cố lôi xe ba bánh đi. Những nhân viên khác đứng quan sát mà không làm gì. 

Đến ngày 29/2, chủ đề này trên Weibo đã có hơn 150 triệu lượt xem. Có cư dân mạng bình luận, “Một trận dịch bệnh, khiến cho một số người hiện ra nguyên hình, biến thành kẻ ác ôn.

Đối diện với áp lực dư luận, ngày 29/2, Văn phòng Phố Bắc Lộ thuộc đô thị Hàm Dương, quận Hồng Kiều thành phố Thiên Tân đã có hồi đáp về vụ việc. Sau khi phát hiện video này, chính quyền đã ngay lập tức xử lý, công ty bất động sản và nhân viên công ty đã xin lỗi ông Trương và được ông lượng thứ. Hiện tại, Văn phòng Phố Bắc Lộ đã hẹn gặp người phụ trách công ty bất động sản, nghiêm túc xử lý nhân viên liên quan. 

Ngoài ra, theo phân cục Công an Hồng Kiều xác nhận, khoảng 4 giờ chiều ngày 28/2, nhân viên họ Lý khi thanh lý những đồ lặt vặt, đã đẩy, lôi và đánh người họ Trương (nam, 57 tuổi, người Thiên Tân), cơ quan công an đã tiến hành câu lưu người đàn ông họ Lý 10 ngày, và phạt 500 tệ. 

Tuy nhiên, video phỏng vấn ông Trương được đăng tải trên Twitter lần nữa lại cho thấy một sự thật khác. Chính quyền nói một cách hời hợt rằng nhân viên công ty bất động sản đã xin lỗi ông, nhưng hôm nay xác nhận, ông nói họ không hề xin lỗi, chân ông bị đánh còn bị thương, ông không biết làm gì hơn và cho biết chỉ đành sống ngày nào hay ngày đấy!

Thực tế, chính quyền Trung Quốc coi trọng duy trì ổn định hơn phòng ngừa dịch, gần đây liên tiếp lợi dụng dịch bệnh để tiến hành tuyên truyền tẩy não người dân. Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương Trung Quốc đã phát đi thông báo, yêu cầu tăng cường lực độ tuyên truyền đối với những nhân vật được coi là “tiên tiến điển hình” trong chống dịch, đồng thời yêu cầu đưa ra nhiều tin tức “có sự ấm áp, có chút nước mắt, có tình người” hơn nữa. Tuy nhiên không ngờ, sau đó nhiều bản tin của truyền thông Đại Lục liên tiếp bị phơi bày là tạo giả.

Huệ Anh

Xem thêm: