Dưới các biện pháp phong tỏa và kiểm soát khắc nghiệt ở Thượng Hải, cư dân của nhiều cộng đồng trong thành phố đang trải qua tình trạng thiếu thốn lương thực, phải vật lộn để đảm bảo bữa ăn tiếp theo.

Trong khi đó, một số video lan truyền được cư dân mạng quay lại cho thấy các loại thực phẩm như rau củ, thịt được quyên góp từ nhiều nơi trên khắp Trung Quốc đã bị thối rữa hư hỏng trong các xe tải, không vận chuyển và phân phối được đến cho người dân.

Một video cho thấy bắp cải bị rữa nát và phải vứt bỏ đi, trong khi thịt ôi bị quăng vào thùng rác.

Nguyên nhân của sự việc này được một số kênh thông tấn và tài khoản mạng xã hội quy cho chính sách zero-COVID cứng nhắc và việc quản lý hỗn loạn của chính quyền địa phương.

Kế hoạch phong tỏa Thượng Hải 2 giai đoạn, dự kiến kết thúc vào ngày 5/4, hiện đã được kéo dài và mở rộng ra toàn thành phố 26 triệu dân. Hàng triệu cư dân sẽ trải qua các bài test virus liên tục hàng ngày để sàng lọc ca nhiễm.

Thượng Hải báo cáo kỷ lục 13.086 ca nhiễm COVID-19 không triệu chứng mới vào ngày 4 tháng 4, tăng so với 8.581 ca vào ngày hôm trước.

Hàng nghìn cư dân thành phố hiện đang bị nhốt trong các trung tâm cách ly COVID thô sơ sau khi xét nghiệm dương tính, cho dù họ có triệu chứng hay không.

Các video lan truyền khác cho thấy, cơ quan chức năng đã thực thi các hình thức cưỡng chế mạnh tay để đưa người dân đến cách trại cách ly.

Quân đội và ít nhất 38.000 nhân viên y tế đã được triển khai đến thành phố từ các khu vực khác. Truyền thông nhà nước đã mô tả đây là hoạt động y tế lớn nhất toàn Trung Quốc kể từ sự kiện phong tỏa Vũ Hán hồi đầu năm 2020, dẫn đến nhiều bi kịch.

Phong Vân (t/h)