Khoảng 12 giờ trưa ngày 10/12, Tòa tháp “Linh Quan Lâu” tại thị trấn Cửu Long, thành phố Miên Trúc, tỉnh Tứ Xuyên, vốn được mệnh danh là “tòa tháp gỗ cao nhất châu Á” đột nhiên bốc cháy dữ dội, khiến toàn bộ khu quần thể kiến trúc nhanh chóng chìm trong biển lửa.

(Ảnh chụp màn hình video)

Đoạn video trên mạng cho thấy, tòa tháp bốc cháy ngùn ngụt, khói mù mịt khắp nơi. Hỏa hoạn bắt đầu từ tòa tháp, sau đó do gió to nên đã lan sang cả các công trình trong quần thể kiến trúc này, bao gồm Đại Hùng bảo điện, Tổ Sư điện, Tỳ Lư Phật tháp. Tổng diện tích bị cháy tới lên tới 800m2.

“Linh Quan Lâu” chính thức được xây dựng từ những năm Sùng Trinh thời Minh. Tương truyền, tể tướng thời đó là Lưu Vũ Lượng vì để tưởng niệm thiên quan Vương Linh Quan mà xây dựng nên. Tòa tháp sử dụng kết cấu ghép mộng truyền thống của Trung Quốc, có tổng cộng 16 tầng, suốt 300 năm hương hỏa thịnh vượng.

Hình ảnh quần thể kiến trúc tòa tháp trước khi bị thiêu rụi (Ảnh: News.china.cn)

Tháng 5/2012, “Linh Quan Lâu” bị hư hại trong trận động đất Vấn Xuyên và hiện vẫn đang được tu sửa lại. Đáng tiếc là tòa tháp gỗ có kiến trúc độc đáo bậc nhất châu Á này đã bị hỏa hoạn thiêu rụi thành tro.

Đến khoảng 16h30 cùng ngày, lửa đã được dập tắt, và phía giới chức địa phương không có thương vào nào về người sau vụ hỏa hoạn. Hiện nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được điều tra.

Minh Nhật

Xem thêm: