Theo SCMP, tính đến thời điểm sáng ngày 27/1, đã có 2.510 trường hợp xác nhận nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán do virus corona và 80 ca tử vong tại Trung Quốc. Ngày hôm qua, nhóm làm việc do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì đã quyết định kéo dài kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán nhằm giảm dòng người di chuyển và hạn chế sự lây truyền virus.

Virus corona
Trung Quốc hiện đang nỗ lực tiến hành các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona (Ảnh: Xinhua)

Theo lịch ban đầu, kỳ nghỉ sẽ kết thúc vào ngày 30/1. Tuy nhiên, Tân Hoa Xã đưa tin, hiện tại lịch nghỉ Tết sẽ tiếp tục được kéo dài và chưa có thời hạn cố định. Nhiều trường học cũng chưa mở cửa trở lại. 

Ngoài tỉnh Hồ Bắc, mới đây tỉnh Sơn Đông cùng bốn thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, Tây An và Thiên Tân cũng đã tuyên bố cấm xe buýt đường dài ra vào địa phương. Tuy nhiên, theo ông Zhou Xianwang, Thị trưởng Vũ Hán, khoảng 5 triệu người đã rời Vũ Hán trước khi lệnh phong tỏa được đưa ra, hiện chỉ còn 9 triệu người ở lại thành phố.

Ngày 26/1, chính quyền Trung Quốc tuyên bố tạm cấm buôn bán động vật hoang dã tại các chợ, siêu thị và nhà hàng trên toàn quốc, cũng như trên các trang thương mại điện tử nhằm hạn chế sự bùng phát của virus corona.

Reuters đưa tin, trong một cuộc họp báo, các quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc tiết lộ, khả năng lây lan của virus hết sức khó lường, có thể lây lan ngay trong thời gian ủ bệnh. Ông Mã Hiểu Vĩ, chủ nhiệm NHC, cho biết kiến thức của ngành y tế Trung Quốc về vi rút corona mới (2019-nCoV) “còn hạn chế” và chưa rõ về nguy cơ đột biến của nó.

Ông Mã cho biết thời gian ủ bệnh có thể từ 1 đến 14 ngày và 2019-nCoV lây nhiễm trong thời gian ủ bệnh, không giống như trường hợp mắc bệnh SARS.

Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch viêm phổi lây lan, bao gồm hạn chế đi lại, phong tỏa các thành phố như Vũ Hán và hủy bỏ những sự kiện lớn, ông Mã nói thêm.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đang trên đường tới Trung Quốc để thảo luận cách thức kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới lây lan. 

Ông Tedros chia sẻ trên một tweet đăng tải trên Twitter: “Tôi đang trên đường tới Bắc Kinh để gặp gỡ chính phủ và các chuyên gia y tế. Đây là hoạt động thể hiện sự ủng hộ với các biện pháp trước virus corona. Ngoài ra, các đồng nghiệp tại WHO và bản thân tôi muốn hiểu thêm về những diễn biến mới nhất, cũng như tăng cường quan hệ đối tác với Trung Quốc nhằm cung cấp thêm các biện pháp bảo vệ trước dịch bệnh này.”

Hiện tại, một vài quốc gia đã chuẩn bị sơ tán công dân tại thủ phủ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Nga. Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng khẳng định, Bắc Kinh sẽ phối hợp chặt chẽ với kế hoạch sơ tán của các chính phủ.

Minh Ngọc

Xem thêm: