Về dịch viêm phổi Vũ Hán do bị nhiễm virus corona, hiện nay chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu một đợt kiểm soát dư luận mới rất gay gắt, đồng thời bắt giữ và xét xử những cá nhân nào công bố thông tin về dịch bệnh.

Viêm phổi Vũ Hán
Cảnh sát mạng Trung Quốc (Ảnh: Đài Á châu Tự do)

Chính quyền Trung Quốc bác bỏ “tin đồn”, người dân vẫn mơ hồ về tình hình dịch bệnh

Ngày 25/1 theo tin của Tân Hoa Net, hãng truyền thông giới chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Trung tâm an toàn Wechat công bố “Thông cáo về việc xử lý chuyên án liên quan tới tin đồn viêm phổi Vũ Hán từ virus corona mới”. Thông cáo nói rằng những tin đồn như “thông tin trên mạng”, “nghe nói” liên tục kích động tâm lý khủng hoảng của mọi người, đồng thời đe dọa những người công bố “thông tin giả” đã đảo lộn nghiêm trọng trật tự xã hội, họ sẽ bị phạt tù có thời hạn từ 3 năm trở xuống, giam giữ hoặc quản thúc. Những người gây hậu quả nghiêm trọng, sẽ bị phạt tù có thời hạn từ 3-7 năm.

Thông cáo trên Wechat và thông báo xử lý thông tin trên mạng rất trùng khớp. Thông báo cho biết, từ ngày 26/1, mọi phòng chat không được phép truyền tải nội dung về bệnh viêm phổi mới khi chưa được giới quan chức xác nhận. Mọi trường hợp truyền tin chưa xác thực, nếu bị bộ phận giám sát mạng phát hiện, tạo thành “ảnh hưởng tồi tệ” đều sẽ bị bắt giữ.

Ngoài ra, một thông cáo khác nghi là đến từ Bộ Công an Trung Quốc cho biết: Công an, cảnh sát mạng sẽ “liên hợp chấp pháp”, mọi phòng chat bắt đầu chấp hành “nội quy nhóm”. Ngoài việc quản trị viên thống nhất công bố thông cáo và thông tin từ giới chức ra, bất kỳ ai cũng không được phép đăng tải bất kỳ thông tin và hình ảnh nào liên quan tới tình hình dịch bệnh, hay phát tán “tin đồn”, lan truyền tin tức “không xác thực”. Hành động này là muốn kiên quyết bóp nghẹt xu thế “tin đồn dịch bệnh hoành hành”, chỉ được tin vào hãng truyền thông của nhà nước Trung Quốc, bảo vệ, ủy thác vào ĐCSTQ như Tân Hoa Net, Nhân dân Nhật báo.

Hiện giờ người dân Vũ Hán đều ở nhà, họ có thể lên phố mua đồ ăn, nhưng không ra khỏi thành phố. Mỗi ngày họ đều xem thông tin về tình hình dịch bệnh do Chính phủ Trung Quốc công bố.

Cô Vũ, một công dân ở Vũ Hán nói bản thân đã chuẩn bị đủ lương thực dùng trong 2 tháng nên không lo lắng lắm. Khi được hỏi có hiểu gì về tình hình dịch bệnh không, cô nói không biết, hàng ngày đều ở nhà nên không biết gì, cũng không nghĩ gì, cũng không có gì để nói.

Khi phóng viên nhắc tới tình hình dịch bệnh do một vài nhân viên y tế Vũ Hán công bố trên mạng, ông Dương, một người không bị nhiễm virus corona, đột nhiên nổi trận lôi đình, mắng rằng kênh truyền thông hải ngoại vu khống và nói rằng ông chỉ tin vào Chính phủ (Trung Quốc). “Sao có thể chết nhiều người như vậy?” Khi phóng viên nhắc tới rất nhiều thi thể nằm tại bệnh viện Vũ Hán trong một video, ông Dương lại kiên quyết nói rằng những người này đang “che mặt ngủ”.

Rất nhiều Hoa kiều cũng cho biết rằng khi họ gọi điện về nhà tại Trung Quốc, người nhà đều không tin rằng dịch bệnh đã nghiêm trọng đến vậy, đồng thời còn bảo họ không được tin vào những “tin đồn” của truyền thông hải ngoại.

Theo báo cáo của các hãng truyền thông tiếng Trung tại hải ngoại, từ khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát tới nay, chính quyền ĐCSTQ vừa “bác bỏ tin đồn” vừa bắt người, khiến tình hình dịch bệnh mất kiểm soát, ủ mầm tai họa cho toàn Trung Quốc và quốc tế. Hiện nay, vào thời khắc cấp bách giữa sự sống và cái chết của vô số bệnh nhân, ĐCSTQ vẫn đang trấn áp dư luận. Có cư dân mạng nổi giận trách mắng rằng: “Giới quan chức lũng đoạn thông tin chính là nguồn gốc khiến viêm phổi Vũ hán lần này trở thành đợt nhân họa quy mô lớn, lại còn liên tục bịt miệng một cách vô liêm sỉ, không sợ bị báo ứng lớn hơn hay sao?”

ĐCSTQ bác bỏ “tin đồn” có ba thi thể trong bệnh viện, cư dân mạng chì chiết

Gần đây một đoạn video được lan truyền trên mạng cho thấy người bệnh đợi chật kín tại hành lang của bệnh viện cầu cứu, còn có 3 người (hoặc ba thi thể) nằm trên mặt đất, dùng khăn trắng che mặt. Người quay video nói: “Ba thi thể này đã nằm ở đây cả buổi sáng rồi, đến giờ vẫn chưa có ai đến xử lý. Thậm chí ngay cả bác sĩ, hộ sĩ, bệnh nhân đều đang làm việc trong môi trường này.”

Viêm phổi Vũ Hán

Một video do tài khoản Wechat “Ma nữ nhỏ bé” đăng tải không lâu sau đó thì bị xóa. Sau đó video được chia sẻ trên IG và Twitter, đã thu hút sự quan tâm cao độ của ngoại giới. Nhưng không lâu sau, “Trung ương Đoàn Thanh niên Trung Quốc” đã bác bỏ “tin đồn” trên Weibo, chỉ ra rằng đoạn video này sau khi được kiểm tra không hề xác thực.

Nhưng một người dân hiểu rõ sự tình lại phẫn nộ chì chiết: “Thứ tin đồn gì! Ngươi mới là kẻ tung tin đồn! Bạn thân của tôi làm ở bệnh viện này, cô ấy đang cấp cứu, đêm giao thừa phải làm việc tới 3h sáng! Cô ấy ở tuyến đầu! Cô ấy rõ hơn ai hết người đang nằm trên mặt đất là xác chết hay người sống! Nhân viên y tế tuyến đầu đang vô cùng tuyệt vọng, đang cứu người đó!”

Một nhân viên y tế của bệnh viện số 5 Vũ Hán cũng chỉ ra rằng ba xác chết tại bệnh viện đã nằm ở đó suốt một thời gian dài mà không có người xử lý.

Viêm phổi Vũ Hán

Bác bỏ “tin đồn” đồng thời bắt người

Vào ngày 30/12/2019, dịch viêm phổi Vũ Hán lần đầu tiên được 8 cư dân mạng tiết lộ. Nhưng vào ngày mồng 1/1 thì 8 người này đã bị cảnh sát Vũ Hán coi là những “kẻ phát tán tin đồn” và “bị xử lý theo pháp luật”.

Tới nay tình hình thực tế của dịch bệnh liên tiếp được tiết lộ, cộng thêm sự chỉ trích của dư luận quốc tế khiến ĐCSTQ rất mất mặt. Do vậy Chính phủ Trung Quốc mới bắt đầu một đợt đàn áp mới với những người dám tiết lộ thông tin.

Vào thứ Sáu, ngày 25/1, hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc báo cáo rằng, một người phụ nữ họ Hề tại Thiên Tân (29 tuổi), trong thời gian từ 11h-14h ngày 24/1/2020 “ngụy tạo” ngôn luận “không đúng sự thực” về số người nhiễm viêm phổi Vũ Hán corona mới, đã bị bắt giữ hành chính.

Vào ngày 24/1, Cục Công an huyện Trường Sa, tỉnh Hồ Nam “đã xử lý giam giữ hành chính với một người họ Chu theo pháp luật”. Lý do là hôm trước người này “tung tin đồn” nói rằng trong tiểu khu của huyện này có 4 người nhiễm bệnh, nhưng thực tế chỉ có một người. Nhưng sau đó công ty quản lý nhà đất của tiểu khu này đã công bố chính xác rằng khu này có 4 trường hợp được xác thực là nhiễm bệnh viêm phổi corona.

Ngày 22 Công an thành phố Thanh Đảo cũng thông báo rằng: “4 người Thanh Đảo ngụy tạo tin đồn về bệnh viêm phổi Vũ Hán corona mới, một người bị bắt giam.” Báo cáo còn nói rằng 3 người trong số đó bị giam giữ hành chính 7 ngày, 5 ngày, nhưng báo cáo không nói rõ rốt cuộc những người này ngụy tạo hay truyền bá tin đồn gì.

Minh Tú

Leave a Reply