Cho tới 25/1, virus corona mới gây viêm phổi cấp đã lây nhiễm tới hơn 1.300 người với 41 bệnh nhân tại Vũ Hán tử vong, trong đó có một bác sĩ. Cách thức xử lý bệnh dịch của giới chức Trung Quốc làm người dân lung lay niềm tin vào chế độ Đảng Cộng sản cầm quyền.

Viêm phổi Vũ Hán
Chính quyền tỉnh Hồ Bắc tổ chức họp báo hôm 22/1 về dịch viêm phổi Vũ Hán (Ảnh: Xinhua)

Zhu Wenyi, 21 tuổi, sống tại Vũ Hán đã phải ở nhà trong đêm giao thừa Tết Nguyên Đán truyền thống vì lo lắng không biết cô có bị nhiễm virus corona hay không.

Zhu, sinh viên đại học, trở về quê nhà Hoàng Thạch, một trong 13 thành phố tại tỉnh Hồ Bắc đã bị chính quyền phong tỏa giao thông trong nỗ lực ngăn chặn bệnh dịch lây lan. Gần đây, Zhu đã ở cùng một người bạn tại Vũ Hán, người này sau đó bị sốt – một trong những triệu chứng có thể mắc virus corona. Dù người bạn của mình đã khỏe lại, nhưng cô Zhu vẫn cảm thấy lo lắng không yên.

Tôi rất lo lắng, tôi cảm thấy tôi đang gặp vấn đề về đường hô hấp. Mọi người cáo buộc chính quyền Vũ Hán hành động quá chậm. Đó thực tế là điều họ đã làm,” cô Zhu nói.

Virus corona đã xuất hiện tại Vũ Hán từ tháng 12/2019 và ban đầu chính quyền không đánh giá đây là dịch bệnh nghiêm trọng, dẫn tới nhiều người dân tự hỏi liệu chính quyền có cố tình che dấu thông tin và không hành động quyết đoán và đủ sớm để ngăn chặn virus lây lan.

Chỉ một tuần trước, các quan chức Vũ Hán vẫn nói rằng bệnh viêm phổi lạ do virus corona mới gây ra không mấy nguy hiểm và không có bằng chứng nó có thể lây nhiễm từ người sang người. Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc cũng thông báo rằng tình hình virus corona mới gây viêm phổi là “có thể phòng ngừa” và “có thể kiểm soát”.

Chỉ ba ngày trước, giới chức Trung Quốc vẫn chưa cảnh báo về chủng virus corona mới có thể lây từ người sang người, mà chỉ khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang để tránh nguy hiểm.

Nhưng tốc độ lây lan virus corona đang diễn ra quá nhanh, tính đến 25/1, Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc xác nhận có gần 1.300 người nhiễm virus chết người này với số lượng bệnh nhân tử vong đã lên con số 41.

>>Thêm ít nhất 15 ca tử vong vì virus corona tại Trung Quốc

Virus corona cũng đã lay lan ra toàn cầu, khắp các châu lục. Các nước và vùng lãnh thổ có bệnh nhân dương tính với chủng virus corona mới gồm: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan, Mỹ, Thái Lan, Việt Nam, Pháp, Nepal, Úc và Malaysia.

Một người dùng mạng xã hội Weibo – tương tự như Twitter viết: “[Bệnh dịch này] hoàn toàn không thể phòng ngừa và không thể kiểm soát… tất cả các sai lầm [của chính quyền], người lĩnh hậu quả là thường dân.

Cuối tuần này, hơn 30 triệu người Trung Quốc tại 13 thành phố tại tỉnh Hồ Bắc, trong đó có Vũ Hán, đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bệnh dịch. Người dân bị cô lập và luôn trong tình trạng lo lắng, bất an ngay trong kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán quan trọng nhất trong năm. Nhiều người dân Trung Quốc, đặc biệt là người làm việc xa quê, dịp nghỉ lễ này thường là thời điểm duy nhất trong năm họ có thể về nhà, nhưng do phong tỏa giao thông nên họ không thể đoàn viên.

Nhiều gia đình đã phải hủy kế hoạch sum họp nhân dịp năm mới. Hôm thứ Sáu (24/1), từ khóa nóng lan truyền nhiều nhất trên mạng xã hội Weibo là: “Đêm Giao thừa tại ICU [Phòng Điều trị Đặc biệt]”. Bình luận trong chương trình gala mừng xuân mới thường niên trên truyền hình nhà nước Trung Quốc nhận được nhiều lượt “thích” nhất là:“Bạn vui lòng có thể điều một lãnh đạo có trách nhiệm tới Hồ Bắc được không?

Các nhà lãnh đạo tại đất nước này thật tồi tệ,” một người dùng Weibo viết, lên án các quan chức Vũ Hán vẫn tham dự chương trình mừng xuân trong bối cảnh đang bùng phát bệnh dịch chết người.

Sử gia Maura Cunningham, chuyên về lịch sử Trung Quốc cận đại nhận định: “Virus corona là vấn đề đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì đảng này có tiền sử không giải quyết tốt bệnh dịch và các thảm họa thiên nhiên. ĐCSTQ có xu hướng kiểm soát thông tin và không đưa ra các số liệu thống kê chính xác.

Xuân Thành (Theo The Guardian)

Xem thêm: