Vụ án sát hại, chặt xác người mẫu Hồng Kông nổi tiếng Thái Thiên Phượng (Abby Choi) gây chấn động thế giới đã được đưa ra xét xử vào ngày 7/5 với 7 người đã bị bắt.

Phan Xảo Hiền, nghi phạm thứ 7 trong vụ án vụ án chặt xác người mẫu Hồng Kông nổi tiếng Thái Thiên Phượng, được chuyển đến Hồng Kông sau khi bị bắt ở Đại Lục. (Ảnh Vision Times ghép)

Đã hơn 2 tháng trôi qua, nhưng người dân địa phương nơi án mạng xảy ra vẫn chưa hết bàng hoàng. Cô Thái Thiên Phượng, một người mẫu nổi tiếng 28 tuổi ở Hồng Kông, đã bị chặt xác và nấu chín.

Anh Quảng Cảng Trí (Kwong Kong-chi), chồng cũ của cô Thái Thiên Phượng, cùng bố chồng cũ Quảng Cầu (Kwong Qiu) và anh trai chồng cũ Quảng Cảng Kiệt (Kwong Kong-kit) đã bị buộc tội giết người. Vụ việc được xét xử lại vào ngày 8 và 9/5 tại Tòa sơ thẩm thành phố Kowloon (Cửu Long) và Tòa án quận.

Cảnh sát đã nhanh chóng mở chiến dịch truy tìm tung tích của nghi phạm Quảng Cảng Trí trên toàn thành phố. Vụ việc có liên quan đến cô Phương Viện (Moka Fang) – vợ của siêu sao Hồng Kông Quách Phú Thành (Aaron Kwok).

Cô Phương Viện là bạn thân nhất của cô Thái Thiên Phượng. Sau khi cô Thái biến mất, cô Phương đã rất lo lắng và nói với chồng mình về sự việc này. Anh Quách Phú Thành ngay lập tức liên lạc với lực lượng cảnh sát hàng đầu ở Hồng Kông để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Vụ án xảy ra vào ngày 21/2 năm nay. Cô Thái Thiên Phượng, người đang hoạt động trong giới thời trang Hồng Kông, đột nhiên biến mất. 3 ngày sau (24/2), cảnh sát tìm thấy thi thể của cô bị phân xác và nấu chín ở làng Lung Mei, Tai Mei Tuk, Tai Po (làng Long Vĩ, Vĩ Đốc Long, Đại Phố), Hồng Kông.

Đến nay, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 7 người, gồm ông Quảng Cầu, bố chồng cũ của nạn nhân (65 tuổi), anh trai chồng cũ Quảng Cảng Kiệt (31 tuổi) và chồng cũ Quảng Cảng Trí (28 tuổi). Họ bị buộc tội giết người.

Mẹ chồng cũ Lý Thụy Hương (Li Ruixiang), bị buộc tội cản trở công lý. Tình nhân cũ của bố chồng Ngũ Chí Vinh (Wu Zhirong hay Rong Rong, 47 tuổi), cùng nhân viên công ty du thuyền Quảng Cảng Trí là Lâm Thuấn (41 tuổi) và Phan Xảo Hiền (29 tuổi), bị buộc tội đồng phạm.

Ngày 27/2, lần đầu tiên các bị cáo Quảng Cầu, Quảng Cảng Kiệt, Quảng Cảng Trí và Lý Thụy Hương được xe cảnh sát hộ tống đến Tòa sơ thẩm thành phố Kowloon (Cửu Long).

Người thứ 7 liên quan đến vụ án – nữ ngôi sao Internet 29 tuổi bị bắt tại Thâm Quyến

Theo báo cáo của Hk01, vào khoảng 12h trưa ngày 7/3, một nghi phạm trong vụ chặt xác cô Thái Thiên Phượng đã bị bắt ở Trung Quốc Đại Lục, và bị đưa đến Sở cảnh sát Tin Shui Wai của Hồng Kông. Được biết, nữ nghi phạm là bạn của anh Quảng Cảng Trí.

Gia đình nội ngoại của cô Thái Thiên Phượng có tiềm lực tài chính khá mạnh. Năm 2016, cô tái hôn với “thái tử gia” Chris của tập đoàn bạc tỷ Đàm Tử, người sở hữu chuỗi nhà hàng nổi tiếng “Bún Đàm Tử Vân Nam”.

Cô Thái Thiên Phượng vẫn thường mang tiền giúp đỡ chồng cũ và gia đình anh ta đầu tư. Tuy nhiên, vào tháng 2 năm nay, cô đã bị gia đình chồng cũ sát hại dã man, sau đó chở đến căn nhà thuê tạm ở thôn Lung Mei, Tai Po để phân xác và nấu chín.

Nữ nghi phạm thứ 7 mới nhất bị bắt là bạn của anh Quảng Cảng Trí, chồng cũ của cô Thái Thiên Phượng. Cô bị buộc tội hỗ trợ tội phạm và bị bắt ở Trung Quốc Đại Lục.

Theo truyền thông Hồng Kông, cha con ông Quảng Cầu đã mở 2 công ty ở Đại Lục, một công ty mẹ và một công ty con, với tổng vốn 70 triệu nhân dân tệ (khoảng 10,19 triệu USD). Vốn đăng ký của công ty mẹ là 50 triệu tệ (khoảng 7,28 triệu USD) và vốn đăng ký của công ty con là 20 triệu tệ (khoảng 2,91 triệu USD).

Những người bạn của cô Thái Thiên Phượng cho biết, gia cảnh nhà họ Quảng rất bình thường. Ông Quảng Cầu xuất thân trong lực lượng cảnh sát, và bị mất việc vì cáo buộc tấn công tình dục. Vợ ông đã nộp đơn xin phá sản. Con trai cả thường khoe khoang sự giàu có của mình trên các nền tảng mạng xã hội, nhưng không có công việc cụ thể.

Anh Quảng Cảng Trí bị cảnh sát Hồng Kông truy nã vì tội lừa đảo đầu tư, đã bỏ trốn vì gian lận đầu tư và ẩn cư tại Đại Lục từ năm 2015. Vì Quảng Cảng Trí trường kỳ không sống tại Hồng Kông, đây được cho là nguyên nhân chính khiến cô Thái Thiên Phượng muốn ly hôn.

Theo các nguồn tin, sau vụ giết người, một số người bị tình nghi đã hỗ trợ anh Quảng Cảng Trí bỏ trốn. Đơn vị chống tội phạm nghiêm trọng khu vực Tây Cửu Long đã phát hiện ra rằng một người nổi tiếng trên Internet họ Phan, được mệnh danh là “Nữ thần IG“, từng thu xếp cho anh Quảng Cảng Trí trả 300.000 nhân dân tệ (khoảng 43.386 USD) để bỏ trốn qua Đại Lục trên một chiếc thuyền cao tốc.

Sau đó, cảnh sát Hồng Kông báo cáo với Bộ Công an, Cục Công an tỉnh Quảng Đông và Cục Công an thành phố Thâm Quyến yêu cầu hỗ trợ. Được biết, người phụ nữ họ Phan đã bị bắt tại khu vực trung tâm thành phố Đông Môn, La Hồ, Thâm Quyến vào ngày 3/3, và được giao cho cảnh sát Hồng Kông vào ngày 7/5, với cáo buộc “hỗ trợ tội phạm”.

Nữ nghi phạm bị bắt ở Đại Lục họ Phan (29 tuổi), tên tiếng Anh là Irene. Theo báo chí đưa tin, cô ấy tên là Phan Xảo Hiền, sống với mẹ trong khu nhà ở tư nhân sang trọng Cullinan tại Kowloon Station.

Phan Xảo Hiền rất tích cực hoạt động trên mạng xã hội vào các ngày trong tuần. Ngoài ngoại hình ưa nhìn, ăn mặc chỉn chu, cô còn thường xuyên đăng tải ảnh selfie trên Instagram, thu hút hơn 35.000 người hâm mộ và được mệnh danh là “Nữ thần IG”.

Tài khoản Instagram của nữ ngôi sao Internet này tràn ngập ảnh và video đi du lịch vòng quanh thế giới với các thương hiệu nổi tiếng, ăn uống và vui chơi, như đi đến những nơi sang trọng cùng bạn bè, đi biển trên du thuyền tư nhân ở Hồng Kông và nước ngoài…

Phan Xảo Hiền, nghi phạm thứ 7 trong vụ án chặt xác Thái Thiên Phương là một người nổi tiếng trên Internet Đại Lục. (Ảnh: Weibo)

Gần đây, trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Internet “Trân Ngôn Chân Ngữ”, ông Ngô Minh Đức (Victor NG Ming Tak), một người chủ ngân hàng Hồng Kông, cho biết rằng kể từ khi cải cách và mở cửa, các quan chức tham nhũng ở Trung Quốc Đại Lục đã sử dụng Hồng Kông để huy động vốn và rửa tiền.

Không thể loại trừ rằng có một hoạt động rửa tiền một cửa đằng sau gia đình họ Quảng và họ Thái. Cô Thái Thiên Phượng có thể là “găng tay trắng” rửa tiền, một “phiên bản thu nhỏ của Tiêu Kiến Hoa (Xiao Jianhua)”.

Ông Ngô Minh Đức nhấn mạnh rằng tài sản duy nhất được ngoại giới biết đến là dinh thự trị giá hơn 72 triệu đô la Hồng Kông đứng tên gia đình ông Quảng. Nhưng có lẽ cô Thái Thiên Phượng còn có nhiều tài khoản riêng và chính quyền đã không tiết lộ cho công chúng. “Thái Thiên Phượng có thể có rất nhiều tài sản ròng. Nó có thể không phải là tiền của cô ấy, nhưng đứng tên cô ấy,” ông Ngô Minh Đức nhận định.

Bình Minh (t/h)