Bộ Chỉ huy Phòng chống Dịch bệnh Vũ Hán sáng 24/2 đã thông báo nới lỏng lệnh phong tỏa ở Vũ Hán, nhưng chỉ sau 4 giờ đồng hồ, phía chính quyền đột ngột rút lại tuyên bố.

Đã hơn 1 tháng kể từ khi thành phố Vũ Hán bị đóng cửa từ ngày 23/1 và gần đây phía chính quyền liên tục công bố các ca nhiễm mới COVID-19 ở thành phố này đã giảm đáng kể. Tân Hoa Xã đưa tin, lúc 11:30 sáng 24/2, Bộ Chỉ huy Phòng chống Dịch bệnh Vũ Hán thông báo nới lỏng lệnh phong tỏa, cho phép những người không phải cư dân thành phố, không có triệu chứng và không tiếp xúc gần với người bệnh, đều có thể rời Vũ Hán; đồng thời cho phép những người bị mắc kẹt ở bên ngoài quay trở lại địa phương. Những người sức khỏe yếu hoặc trong diện bị cách ly thì sẽ vẫn phải tiếp tục ở lại Vũ Hán.

Ngay sau đó, các trạm kiểm soát thiết lập ở mỗi quận cũng được lệnh tiến hành kiểm tra xe cộ qua lại, nhận dạng và khử trùng, đo nhiệt độ cho người dân ra/vào thành phố.

Nhưng đến khoảng 3h chiều, Bộ Chỉ huy Phòng chống Dịch bệnh Vũ Hán bất ngờ rút lại thông báo trên, đồng thời tuyên bố rằng việc nới lỏng phong tỏa được ban hành bởi một nhóm kiểm soát giao thông trực thuộc Bộ Chỉ huy mà không có sự chấp thuận của cấp trên.

Ông Chu Tiên Vượng, Thị trưởng Vũ Hán nhấn mạnh rằng, quan chức cấp dưới tự ý thông báo nới lỏng lệnh phong tỏa và một số người liên quan đều đã bị trừng phạt và khiển trách.

Tình huống này đã không ít cảnh “dở khóc dở cười” và khiến công luận không khỏi đặt ra nghi vấn.

Theo SCMP, một quan chức kiểm soát giao thông tại Vũ Hán cho biết, nhiều người đã cố gắng rời khỏi thành phố sau khi thông báo nới lỏng lệnh phong tỏa được đưa ra. Ông kể: “Nhiều ô tô đã xếp hàng trước lối vào đường cao tốc để ra khỏi thành phố, nhưng chúng tôi không nhận được bất kỳ lệnh nào từ cấp trên. Tôi phải yêu cầu tất cả dừng lại và quay đầu. Thật là một mớ hỗn độn lớn.”

Một quan chức giấu tên khác tại Vũ Hán lại cho biết, chính quyền thành phố thông báo nới lỏng lệnh phong tỏa để thể hiện rằng tình hình dịch bệnh đang dần được cải thiện. Tuy nhiên, thông báo phải rút lại ngay lập tức vì không phù hợp với sự chỉ đạo của ông Tập Cận Bình. Ông Chu Tiên Vượng ngay sau đó cũng đã nhấn mạnh: “Vũ Hán kiên quyết tuân thủ tinh thần của Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tại thành phố.”

Đáng chú ý hơn là tài khoản Wechat công khai của Nhân dân Nhật báo còn tiết lộ rằng thông báo có hiệu lực chưa đầy 4 giờ đồng hồ này do một vị phó thị trưởng trực tiếp ban hành. Vậy mà, khi chính quyền Vũ Hán tuyên bố rút lại thông báo, họ không hề nhắc đến vị phó thị trưởng này.

Ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu đã công khai chất vấn về sự thay đổi đột ngột của chính sách này. Ông đăng bài bình luận trên Weibo: “Cần phải đặt câu hỏi: Nhóm kiểm soát giao thông nào mà dám táo bạo đến thế? Dám mượn danh Bộ Chỉ huy Phòng chống Dịch bệnh để ra thông báo mà không được phép? Rất mong người nào dám làm thì dám nhận, thật sự chỉ mong những điều tốt nhất. Còn nếu tình huống diễn ra quả thực như lời cải chính, thì nội bộ của Bộ Chỉ huy phòng chống dịch bệnh cần phải xem xét lại. Thêm một điều quan trọng là đối với lời giải thích của Bộ Chỉ huy phòng chống dịch bệnh, công chúng không những không tin tưởng, mà còn cảm thấy khó chịu.”

Không ít cư dân mạng cũng bình luận: “Tình huống gì vậy? Sáng thông báo chiều cải chính, tôi cũng đến phục rồi.” “Uy tín của quan chức mất đi là vì thế đấy.” Còn có người thắc mắc: “Đường sắt, máy bay cũng như các phương tiện giao thông còn chưa nối lại, nếu như bỏ lệnh phong tỏa thì người ta làm thế nào mới rời khỏi Vũ Hán được đây?”

Minh Ngọc

Xem thêm: