Ngày 13/6, một khu chợ ở thành phố Thập Yển tỉnh Hồ Bắc đột nhiên xảy ra sự cố nổ khí tự nhiên, toàn bộ chợ bị san phẳng như đống đổ nát sau chiến tranh. Chính quyền Trung Quốc thông báo, vụ nổ khiến 12 người tử vong và 138 người bị thương. Tuy nhiên, trên mạng có nhiều tiếng nói nghi ngờ con số tử vong này.

Nhân viên cứu hỏa bị thương, đầu chảy đầy máu. (Ảnh: Cắt từ video).

Tổng hợp thông tin từ truyền thông Trung Quốc Đại Lục đưa tin, khoảng 6:30 phút sáng ngày 13/6, một chợ ở tiểu khu Diễm Hồ (khu Trương Loan thuộc thành phố Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc) xảy ra vụ nổ khí tự nhiên. Theo thông báo của chính quyền, vụ nổ khiến 150 người thương vong, trong đó có 12 người tử vong, 138 người bị thương (37 người bị thương nặng). Tuy nhiên tổng hợp lượng lớn video vụ nổ tại hiện trường được lan truyền trên mạng, dư luận phổ biến nghi ngờ tính chân thực của số người tử vong, con số thực tế có thể cao hơn thông báo chính thức.

Theo ảnh chụp màn hình đoạn đối thoại trên WeChat được chia sẻ trên mạng cho thấy, số người tử vong rất nhiều, toàn bộ nhóm nhân viên cứu hỏa đầu tiên đến hiện trường đều tử vong.

Trên mạng tiết lộ số người tử vong trong vụ nổ là rất nhiều (Ảnh từ internet).
Trên mạng tiết lộ nhân viên cứu hỏa tử vong.  (Ảnh từ internet).
Cư dân mạng tiết lộ số người tử vong thực tế lên đến vài trăm người. (Ảnh từ internet).

Có người tiết lộ ít nhất có vài trăm người tử vong, số người tử vong tại hiện trường không kịp thống kê. Tuy nhiên, khi tra lại báo cáo của truyền thông Đại Lục, số người tử vong vẫn chưa thấy cập nhật.

Bên dưới chủ đề liên quan trên Weibo, có cư dân mạng Trung Quốc để lại bình luận nghi ngờ về số liệu chính thức: “Con số này chắc chắn là không chuẩn xác, với sức nổ mạnh như thế, vừa đúng giờ ăn sáng, không dám tưởng tượng, ngay cả xe cứu hỏa cũng bị nổ nát, có thể thấy sức nổ rất kinh người, bên trong chợ lúc hơn 6 giờ sáng khu chợ rất sầm uất.”

Có cư dân mạng nắm được tình hình cho biết, “Hơn 5 giờ sáng có người gọi điện báo cảnh sát về vụ rò rỉ khí tự nhiên, nhân viên cứu hỏa đến hiện trường, khi đang kiểm tra thì xảy ra vụ nổ. Do đó lính cứu hỏa cũng đã có vài người hy sinh, hiện trường có người chụp ảnh và bị nổ chết, đây đều là sự thật”.

Ông Lý, một người bị thương và cũng là hộ kinh doanh bên cạnh chợ này nói với truyền thông Đại Lục rằng khoảng 6:10 ngày 13/6, sau khi ông bắt đầu mở cửa hàng để bày bán, đang quay lưng vào phía cửa để nghỉ ngơi, đột nhiên có một tiếng động lớn, một dòng khí lớn đẩy ông ra xa 3 mét, ông nằm trên mặt đất, thân thể bị đá vỡ va trúng làm chảy nhiều máu. Sau đó ông cố nhịn đau bò dậy để bắt xe taxi đến bệnh viện Thái Hòa ở thành phố Thập Yển để chữa trị, “bị thương nhẹ, đầu và tay bị chảy máu”.

Một người khác kinh doanh gần chợ cho biết, khi sự việc xảy ra bà đang ngủ, đột nhiên nghe thấy một tiếng nổ lớn khiến bà tỉnh dậy. Bà cho biết, nơi xảy ra vụ việc có 1 tòa nhà hai tầng, bình thường hơn 6:00 sáng là có rất nhiều người ở bên trong đó kinh doanh đồ ăn sáng. “Nghe thấy tiếng nổ xong, tôi liền đến cửa hàng xem tình hình hư hại thế nào, rất nhiều kính bị vỡ.” Trên đường đi, bà nhìn thấy trên mặt đất có rất nhiều mảnh vỡ tòa nhà và vết máu, “có một số người toàn thân là máu, trên thân nhiều vết thương do kính vỡ gây ra.”

Còn có một nhân chứng tận mắt chứng kiến vụ nổ cho biết, sáng ngày 13/6 ông đang dự định đi đến chỗ xảy ra vụ nổ để ăn sáng, “vừa đến chỗ cách tòa nhà khoảng 200 mét thì nghe thấy tiếng động lớn vang đến, gạch ngói và kính trên tòa nhà bị nổ văng ra ngoài, khi đó có người đang đi đến đó cũng văng ra vài mét.”

Theo báo cáo, có 913 hộ cư dân và hộ kinh doanh tại hiện trường đã được sơ tán khẩn cấp.

Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc Ưng Dũng tuyên bố, “Toàn tỉnh cần nhanh chóng đặc biệt kiểm tra đường ống dẫn khí tự nhiên, công tác phòng cháy chữa cháy trong các tiểu khu cũ, tiến hành tái kiểm tra, tái bố trí đối với công tác an toàn sản xuất khí đốt, hoá chất công nghiệp và điện lực, đảm bảo tính mạng, tài sản và an toàn của người dân.”

Cách nói này khiến cư dân mạng kinh hãi, cho rằng sự cố này có liên quan đến rò rỉ khí đốt: “Đường ống khí tự nhiên ngầm bị nổ? Không phải là ăn bớt ăn xén nguyên vật liệu trong quá trình thi cống đấy chứ? Theo thời gian, sự việc này sẽ này càng nhiều! Hơn nữa không có người chịu trách nhiệm. Đều là di sản của tham ô hủ bại, quá đáng sợ!”, “Đường ống khí đốt tự nhiên của chợ đồ ăn Diễm Hồ là được chôn ở dưới mặt tiền các cửa hàng, sức nổ rất lớn. Công ty chịu trách nhiệm về đường ống này vẫn hoạt động kinh doanh ở những khu vực nào nữa, các công ty khác liệu có phớt lờ an toàn, chôn những tai họa ngầm tương tự không?”

Văn Lệ, Vision Times

Xem thêm: