South China Post đưa tin Phó tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Quân ủy Trung Quốc Vương Kiến Bình cùng vợ và Phó cục trưởng Cục Huấn luyện Cảnh sát Vũ trang Tô Hải Huy đã bị bắt. Ngoài ra còn cho biết Vương Kiến Bình từng là thuộc hạ và tòng phạm của Chu Vĩnh Khang, Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu.

Phó tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Quân ủy Trung Quốc Vương Kiến Bình
Phó tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Quân ủy Trung Quốc Vương Kiến Bình

South China Morning dẫn lời một nhân sĩ cho biết, Thượng tướng Trung Quốc Vương Kiến Bình đã bị bắt ở Thành Đô vào thứ 5 vừa qua vì vi phạm kỷ luật đảng. Báo này còn cho biết ông Vương là thân tín của cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, là thuộc hạ của ông này cùng ông Quách Bá Hùng và ông Từ Tài Hậu.

Ngoài ra, vợ và cũng là thư ký của ông Vương Kiến Bình đã bị bắt ở Bắc Kinh. Cựu thư ký của ông Vương là Tô Hải Huy, hiện đang giữ chức Phó cục trưởng Cục Huấn luyện Cảnh sát Vũ trang cũng bị bắt.

Theo tài liệu công khai, ông Vương Kiến Bình sinh năm 1953 tại Phủ Thuận tỉnh Liêu Ninh. Từ năm 2000 đến 2009, ông này trước sau từng giữ các chức vụ như Phó tham mưu trưởng Lực lượng Cảnh sát Vũ trang, rồi Tham mưu trưởng; từ năm 2009 đến tháng 12/2014, giữ chức Phó tư lệnh, Tư lệnh, Phó Bí thư Đảng ủy Lực lượng Cảnh sát Vũ trang; tại thời điểm bị bắt, đang giữ chức Ủy viên Trung ương của Đại hội 18, Phó tham mưu trưởng Bộ Liên hợp Tham mưu Quân ủy Trung ương.

La Vũ, con trai của cố đại tướng quân đội Trung Quốc La Thụy Khanh từng nói với Epoch Times rằng “Có thể nói từ lúc ông Giang Trạch Dân nắm quyền thì cho thân tín lập nên cảnh sát vũ trang, cái hệ thống này là do ông ta xây dựng. So với quân đội bị Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu khống chế thì cảnh sát vũ trang chính là cây gậy sắt trong tay ông Giang Trạch Dân. Hơn nữa, nó còn phình to đến mức có thể gọi là “lực lượng vũ trang thứ hai”, đứng ngang hàng cùng với quân đội.” 

Ông Giang Trạch Dân bố trí ông Chu Vĩnh Khang nắm hệ thống công an và cảnh sát vũ trang, Do Hỉ Quý nắm cục Cảnh vệ Trung ương, bố trí Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu và Giả Đình An khống chế quân đội. Ông Vương Kiến Bình nắm chức Tư lệnh Cảnh sát Vũ trang là trực tiếp nghe lệnh của ông Chu Vĩnh Khang.

Ngày 28/10/2014, “Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công” từng công bố danh sách các quan chức Trung Quốc có liên quan đến mổ cướp nội tạng người tu Pháp Luân Công trong hệ thống bệnh viện của cảnh sát vũ trang và quân đội. Trong danh sách này có tên của ông Vương Kiến Bình, nêu rõ ông Vương trực tiếp tham dự tội ác mổ cướp nội tạng ở bệnh viện của cảnh sát vũ trang.

Trong thời gian nhạy cảm của Hội nghị Bắc Đới Hà, South China Morning cũng đưa tin cựu Chủ nhiệm Bộ tổng Chính trị, Thượng tướng Lý Kế Nại và cựu Cục trưởng cục Hậu cần, Thượng tướng Liệu Tích Long đã bị đưa đi điều tra. Chuyên gia chính trị Trung Quốc Tân Tử Lăng từng xác nhận, hai người này đang bị chất vấn điều tra hoặc thu thập chứng cứ liên quan đến việc quân đội tiến hành mổ cướp nội tạng.

Tự Minh

Xem thêm: