Ông Vương Kỳ Sơn “ẩn thân” suốt từ ngày 1/8 đến ngày 24/8 mới xuất hiện tại lễ tiễn đưa “nguyên lão” Đảng Cộng sản Trung Quốc An Chí Văn. Điều này làm dấy lên nhiều đồn đoán ai sẽ là “hổ to” sắp bị bắt sau lần xuất thân này của ông.

Ông Vương Kỳ Sơn

Truyền thông của Đại Lục, tờ Tài Tân ngày 24/8 cho biết, vào lúc 9 giờ, lễ tiễn đưa ông An Chí Văn, nguyên Ủy viên trù bị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khóa 12 đã diễn ra tại đại lễ đường của nhà tang lễ Bát Bảo Sơn, Bắc Kinh. Bí thư Ủy ban Kỷ luật Trung ương (CCDI) Vương Kỳ Sơn cùng hai Thường ủy viên ĐCSTQ Trương Đức Giang và Du Chính Thanh đã đến viếng.

Lần cuối ông Vương Kỳ Sơn lộ diện là vào ngày 1/8 khi tham dự Đại hội kỷ niệm ĐCSTQ thành lập 90 năm. Trong suốt thời gian sau đó, trong lễ tiễn đưa Viện trưởng Viện Khoa học Trung Quốc Sĩ Kha Tuấn và Viện sĩ Viện công trình Trung Quốc Chu Anh Quốc, trong các Thường ủy viên ĐCSTQ chỉ có ông Vương Kỳ Sơn là không đến viếng.

Đối với lần “ẩn thân” này của ông Vương Kỳ Sơn, truyền thông có rất nhiều dự đoán. Ngày 24/8, tờ Yomiuri của Nhật nhận định rằng có khả năng ông Vương Kỳ Sơn đã bị loại khỏi danh sách Thường ủy viên Bộ Chính trị của Đại hội 19. Tờ báo này cho biết, trong Đại hội Bắc Đới Hà, các lãnh đạo và nguyên lão ĐCSTQ đã quyết định danh sách 7 người Thường ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ khóa 19. Báo này dẫn lời một số nguồn tin thân cận với chính quyền Trung Quốc cho biết: theo nguyên tắc “7 lên 8 xuống”, ông Vương Kỳ Sơn 68 tuổi sẽ về hưu.

Tuy nhiên, ông Sakai Kenji, nguyên tổng biên tập của mục “Quan sát Trung Quốc” thuộc hãng tin Kyodo cho biết, “cũng không nên quên rằng, những tin tức như vậy đều là một phần trong cuộc chiến quyền lực của ĐCSTQ. Trong những năm gần đây, cuộc chiến quyền lực trong nội bộ ĐCSTQ đã phát triển đến mức có khả năng lợi dụng truyền thông nước ngoài để tung tin“.

Cùng ngày, trên mạng tiếng Trung của Mỹ cũng đăng một bài nhận định được nhiều người quan tâm, cho biết “trừ khi vạn bất đắc dĩ, nếu không ông Tập Cận Bình không thể bỏ ông Vương Kỳ Sơn được”. Bài viết nhận định, ông Tập Cận Bình còn phải dựa vào ông Vương Kỳ Sơn để đột phá công kích trận địa chính trị. Ngoài ra, xét về mặt tư tưởng cũng như năng lực, ông Vương Kỳ Sơn là người xuất chúng. Ông Tập Cận Bình không giữ lại được ông Vương Kỳ Sơn sẽ gặp phải tổn thất chính trị vô cùng lớn.

Trên thực tế, ông Vương Kỳ Sơn trước đây mỗi lần “ẩn thân” thì sau đó một thời gian lại bắt một “hổ lớn”. Gần đây nhất, sau khi ông Vương Kỳ Sơn “ẩn thân” hơn 40 ngày thì Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh là Tôn Chính Tài “ngã ngựa”.

Vì vậy, lần này ông Vương Kỳ Sơn “ẩn thân”, cũng có nhiều truyền thông cho rằng sẽ lại có “hổ lớn” bị bắt.

Tờ Động Hướng của Hồng Kông trong số tháng 8 cho biết, ngày 2/ 8, ông Vương Kỳ Sơn và ông Triệu Lạc Tế, trưởng Ban tổ chức Trung ương ĐCSTQ đã gặp ông Giả Khánh Lâm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ tại Tây Sơn để cho ông này biết rằng, ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng tự thân khó giữ, sẽ khó giúp gì được ông này nếu bị công kích trong Đại hội Bắc Đới Hà. Truyền thông từng cho biết, con rể của ông Giả Khánh Lâm là ông Lý Bá Đàm đã bị quản thúc tại nhà ở Bắc Kinh suốt từ tháng Ba.

Tự Minh

Xem thêm: