Hôm 22/2, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đưa ra lộ trình của Bắc Kinh đối với mối quan hệ song phương “bền chắc” hơn đối với Mỹ, bao gồm yêu cầu ngừng hỗ trợ cho các “lực lượng ly khai” đòi “Đài Loan độc lập”.

Phát biểu tại Diễn đàn Lanting thường niên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào Chủ nhật (22/2), ông Vương nói “hy vọng của mùa xuân đang ở gần”, kêu gọi Hoa Kỳ khôi phục quan hệ Trung – Mỹ vốn đang rạn nứt và giải thích những gì Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mong đợi để mối quan hệ có thể tiến triển.

Với tư cách là “các quốc gia lớn”, hai bên có nghĩa vụ “làm việc cùng nhau vì lợi ích chung của nhân loại”, ông Vương nói, nêu rõ các vấn đề tiềm ẩn của biến đổi khí hậu, suy thoái kinh tế và đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cũng nhắc đến cuộc điện đàm đầu tiên của ông Joe Biden với Chủ tịch Tập Cận Bình vào ngày 10/2, nói rằng ông Tập đã nói rõ về đường lối của Trung Quốc rằng nước này theo đuổi quan hệ dựa trên “không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác hai bên cùng thắng.” Ông cũng cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng điều quan trọng là phải “tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tránh ngộ nhận và tính toán sai”, thỏa thuận với nhau một cách thẳng thắn cũng như “khơi thông các kênh liên lạc và tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi và hợp tác.”

Ông Vương cho biết quan hệ song phương đã “đi chệch khỏi đường ray bình thường”, mà ông cho là do những hoài nghi của chính quyền Trump nhằm “đàn áp và kiềm chế” Trung Quốc để giành chiến thắng chính trị. Ông nói thêm rằng để trở lại nơi họ cần, “bức tường của nhận thức sai lầm này phải được phá bỏ.”

Ngoại trưởng Trung Quốc tiếp tục đưa ra tuyên bố bất thường rằng “Trung Quốc là một quốc gia luôn đề cao và thúc đẩy nền dân chủ.” Khi nói đến dân chủ, “không có mô hình cố định hay câu trả lời tiêu chuẩn”, ông nói thêm, và ĐCSTQ quản lý một hệ thống “do người dân” “quản trị dựa trên luật lệ.”

Trong khi kêu gọi Hoa Kỳ chấp nhận phiên bản dân chủ của Trung Quốc trong tương lai, ông Vương cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc “không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”. Để nhấn mạnh, ông trích dẫn Quy tắc Vàng và nói, “Một quý ông lịch sự không bao giờ chọc dao và nĩa của mình vào thức ăn trên đĩa của người khác.”

“Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ ngừng bôi nhọ [ĐCSTQ] và hệ thống chính trị của Trung Quốc, ngừng dung túng hoặc thậm chí ủng hộ những lời nói và hành động sai lầm của các lực lượng ly khai đòi “Đài Loan độc lập”, ông Vương nói. Ông cũng cảnh báo chính quyền Biden nên từ bỏ việc can thiệp đối với Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng.

Ông tuyên bố: “Những nơi sinh sống của các dân tộc thiểu số, chẳng hạn như Tân Cương và Tây Tạng, là những tấm gương sáng về tiến bộ nhân quyền của Trung Quốc.”

Lê Vy (theo Taiwan News)

Xem thêm: