Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Sáu (14/2) dẫn các số liệu từ chính quyền Trung Quốc cho biết tính đến nay đã có 1.700 nhân viên y tế Trung Quốc bị nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19) và 6 người đã tử vong. 

bác sĩ lý, virus corona
Bác sỹ Lý Văn Lượng, một trong 8 bác sĩ đầu tiên cảnh báo về bệnh viêm phổi do virus corona gây ra ở Vũ Hán, trong thời gian điều trị bệnh. Bác sĩ Lượng qua đời vào ngày 7/2.

WHO cho biết số liệu về nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19 cho thấy một cái nhìn quan trọng về bức tranh toàn cảnh của sự bùng phát dịch bệnh.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: “Đây là thông tin quan trọng vì nhân viên y tế là chất keo kết dính giữ hệ thống y tế và sự phản ứng với bệnh dịch cùng nhau. Tuy nhiên, chúng tôi cần biết nhiều hơn về con số này, trong đó có thời gian và hoàn cảnh mà các nhân viên y tế đã bị lây nhiễm bệnh.

Các quan chức WHO nói rằng ngay cả khi được trang bị mức độ bảo hộ tốt nhất, nhân viên y tế vẫn có thể bị nhiễm bệnh vì họ sử dụng thiết bị bảo hộ không đúng cách, thường do áp lực công việc hoặc quá mệt mỏi.

WHO cũng đang thúc giục các nhà cung cấp thiết bị y tế ưu tiên sản xuất và vận chuyển thiết bị bảo hộ cho các nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ chống lại bùng phát dịch COVID-19.

Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan nói: “Họ [những nhân viên y tế] là các chiến binh tuyến đầu. Họ là những người hùng của chúng ta.

Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Tiêm chủng và Bệnh hô hấp, thuộc CDC, bà Nancy Messonnier bày tỏ “quan ngại” khi biết về mức độ truyền nhiễm COVID-19 trong đội ngũ nhân viên y tế Trung Quốc.

Khi chúng tôi tìm hiểu thêm về cách thức lây lan của loại virus này, thì việc giữ an toàn cho nhân viên y tế là ưu tiên hàng đầu,” bà Messonnier nói.

Bà Messonnier cho biết thêm tính đến nay chưa có nhân viên y tế nào tại Hoa Kỳ bị nhiễm COVID-19.

Về số liệu tổng thể bệnh dịch, các quan chức WHO cho biết tính đến thứ Sáu (14/2) đã có 47.500 trường hợp tại Trung Quốc được xác nhận nhiễm COVID-19 thông qua xét nghiệm.

Ngoài ra, có hơn 16.000 trường hợp khác đã được “xác nhận lâm sàng” nhiễm COVID-19 mà không qua xét nghiệm. Tỉnh Hồ Bắc vừa mới bổ sung hình thức chẩn đoán lâm sàng mới thông qua hình ảnh chụp phổi bệnh nhân mà không cần xét nghiệm.

WHO nói rằng họ đang tìm hiểu kỹ hơn về tiêu chí chẩn đoán mới của Tỉnh Hồ Bắc để đảm bảo rằng giới chức y tế tại đây không xếp nhầm các bệnh nhân bị cúm thường thành nhiễm COVID-19.

WHO cũng dẫn số liệu từ Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc cho biết số ca tử vong do virus corona chủng mới hiện đã lên 1.381 người, tăng hơn 100 trường hợp.

Bên ngoài Trung Quốc, đã có hơn 500 trường hợp tại 27 nước bị nhiễm COVID-19. Ai Cập là nước Châu Phi đầu tiên tuyên bố đã có người nhiễm virus corona.

WHO thông báo thêm rằng 12 chuyên gia bệnh dịch của tổ chức này sẽ đến Trung Quốc vào cuối tuần để cùng giới chức địa phương rà soát các số liệu, thăm các khu vực bị ảnh hưởng nặng và tổ chức các hội thảo về cách thức chiến đấu với bệnh dịch COVID-19.

Như Ngọc

Xem thêm: