Khi ông Trump lên làm Tổng thống nước Mỹ vào năm 2017, quan chức chính quyền Trung Quốc cho rằng ông ấy chỉ là một doanh nhân, tất cả những gì ông nói đều chỉ là để giành sự ủng hộ của cử tri, còn đằng sau không có lòng tin vững chắc.

Embed from Getty Images

Tuy nhiên, đến nay, sau hai năm ông Trump làm chủ Nhà Trắng, cao tầng của Bắc Kinh phát hiện trong quan hệ Trung – Mỹ đã bùng nổ cuộc chiến công nghệ mới, họ đã thấy được sự ủng hộ của phe diều hâu của Washington. Điều gay go hơn là, hiện nay chính giới Washington đều phổ biến ủng hộ chính quyền Trump, chủ trương cần bằng mọi giá đối đầu với chiến lược cạnh tranh của đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Sau khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang, chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố trạng thái khẩn cấp quốc gia, cấm doanh nghiệp Mỹ mua sản phẩm và công nghệ của doanh nghiệp nước ngoài (như các doanh nghiệp Trung Quốc Huawei, ZTE, v.v.) đe dọa đến an ninh quốc gia, đồng thời đưa Huawei vào danh sách đen quản lý xuất khẩu, hạn chế doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu sản phẩm và công nghệ Mỹ cho Huawei.

Đối với biện pháp hạn chế mới nhất của chính quyền Trump, quan chức Trung Quốc lựa chọn biện pháp đối phó từ kích động tình cảm chống Mỹ của người dân Trung Quốc, vạch kế hoạch ứng cứu Huawei, cho đến yêu cầu đối thoại với Mỹ để giải quyết tranh chấp.

Ether Yin, một đối tác của công ty tư vấn Trivium China có trụ sở tại Bắc Kinh chia sẻ với Bloomberg rằng: “Tôi không cho rằng Bắc Kinh có chiến lược rõ ràng, truyền thông nhà nước Trung Quốc đang kích động chủ nghĩa dân tộc, cùng với đó, quan chức Trung Quốc cũng đang ngầm bàn tán về vấn đề này, và vẫn rất kiềm chế khi chỉ trích  Mỹ .”

Đối với chính quyền Trung Quốc hay Huawei mà nói, hiện tại việc khó khăn nhất là “sự không chắc chắn”. Bắc Kinh không rõ được mục đích cuối cùng của chính phủ Trump khi thực thi lệnh cấm đối với Huawei, có phải là để buộc Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ, hay là muốn ngăn chặn ĐCSTQ thông qua thủ đoạn không công bằng thực hiện dã tâm trở thành siêu cường quốc thế giới. Huawei thì phải đối mặt với nguy cơ bị các công ty công nghệ trên thế giới ngừng hợp tác, và rủi ro khi các sản phẩm của họ bị các nhà cung cấp viễn thông hạ nguồn ngừng bán bởi.

Ông Scott Kennedy – Chuyên gia về vấn đề Trung Quốc thuộc Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) nói: “Rất khó để phán đoán, nguyên nhân chính quyền Tổng thống Trump thực thi lệnh cấm với Huawei liệu có phải chỉ là vì vấn đề an ninh quốc gia hay không, hay còn là sách lược để đạt được tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ – Trung.”

“Có khả năng là kết luận được Ủy ban An ninh quốc gia Mỹ (NSC) đồng ý: Chỉ có cắt đứt đường sống của Huawei thì mới có thể xóa bỏ mối đe dọa an ninh quốc gia mà Huawei mang đến. Tuy nhiên, họ cũng quan tâm đến giải quyết tranh chấp thương mại.” ông Scott Kennedy nói. Cố vấn Nhà Trắng John Bolton hiện đang là lãnh đạo của NSC, từ lâu ông được coi là người thuộc phe diều hâu.

Một nhân sĩ nắm tình hình cho biết, chính quyền Trung Quốc hiện đang vạch kế hoạch, đến lúc cần thì mới ra tay cứu Huawei, ví dụ như cung cấp viện trợ kinh tế.

Báo cáo “Chiến lược An ninh quốc gia” (National Security Strategy) được công bố sau khi ông Trump lên làm Tổng thống đã coi an ninh kinh tế ngang hàng với an ninh quốc gia, và cho rằng coi ĐCSTQ là mối đe dọa lớn nhất đến an ninh quốc gia Mỹ. Gần đây Mỹ cũng liên tiếp kêu gọi các nước không sử dụng thiết bị mạng 5G của Huawei, nói rằng các thiết bị này có rủi ro về an ninh quốc gia.

Trong khi đó, Huawei luôn phủ nhận cáo buộc họ chịu sự kiểm soát của chính phủ, quân đội và cơ quan tình báo của Trung Quốc. Hôm 23/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với Đài CNBC rằng, mặc dù Huawei cực lực phủ nhận cáo buộc của Mỹ, nhưng công ty này xác thực là đang hợp tác với chính quyền ĐCSTQ, ông Nhậm Chính Phi đang nói dối.

Một quan chức chính phủ không muốn tiết lộ danh tính nói với Bloomberg rằng, đối với kêu gọi của Mỹ, các nước châu Âu mới đầu cũng không muốn làm theo, nhưng hiện tại ngày càng nhiều nước cho rằng cần tránh đưa thiết bị của Huawei vào trong mạng 5G của nước mình.

Năm 2012, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã công bố một báo cáo nói răng Huawei và ZTE tiềm ẩn mối đe dọa an ninh quốc gia, các sản phẩm phần cứng mà họ sản xuất có thể được điều chỉnh để thực hiện giám sát trên phạm vi rộng.

Trí Đạt

Xem thêm: