Cách đây vài ngày, một thông báo nội bộ của quan trường Trung Quốc về hoạt động hôn nhân tập thể đã được lan truyền trên Internet. Thông báo yêu cầu các nam thanh nữ tú thể hiện tinh thần tích cực hưởng ứng chính sách 3 con bằng cách “yêu nhanh”, “kết hôn nhanh”, “sinh con nhanh”. Tin tức liên quan thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

(Nguồn: Trí Thức VN đồ họa)

Vào ngày 3/7, cộng đồng mạng người Hoa chia sẻ nóng trên nền tảng mạng xã hội nước ngoài Twitter ảnh chụp màn hình thông báo của cơ quan chức năng ĐCSTQ có nội dung cổ vũ hưởng ứng “chính sách 3 con”. Theo đó cho biết, chính quyền cấp trên thúc đẩy tổ chức “chợ tình tự do cuối tuần” quy mô lớn vào ngày 3 và 4/7 tại Quảng trường Bắc của tòa nhà Xinqiao số 68 đường Xinqiao, gần Công viên Nhân dân Thượng Hải. Sẽ có 350 phụ nữ độc thân ở Tô Châu tham gia ngỏ lời cầu hôn với những người đàn ông độc thân đến từ Thượng Hải.

Với mục đích tích cực hưởng ứng chính sách 3 con của tổ quốc nhằm cải thiện tốc độ tăng dân số của Trung Quốc, thông báo đề cập tiêu chí “ba tốc”: yêu cấp tốc, cưới thần tốc, sinh con siêu tốc.

Thông báo nêu rõ sự kiện do tổ chức Văn hóa Qixiu Thượng Hải và Ban Chuyên môn B&B (Bed and Breakfast) của Hiệp hội Du lịch Tô Châu phối hợp tổ chức.

Ngày 5/7, nhà văn Trung Quốc là Niêm Địch Thuấn (Nian Dishun) cũng đăng trên Facebook cá nhân ảnh chụp màn hình thông báo trên, đề cập đến một người bạn làm việc trong một cơ quan công quyền ở Đại Lục cho ông xem cách mà cấp trên của người đó thúc đẩy hoạt động hôn nhân.

Ông Niêm Địch Thuấn đã giải thích chi tiết về cái gọi là hoạt động kết hôn này: Trước tiên chọn một quảng trường lớn, sau đó tìm 350 phụ nữ độc thân ở Tô Châu để mời tham gia (chỉ cần tiêu chí duy nhất là độc thân, không quan tâm hoàn cảnh xuất thân, tuổi tác, nhan sắc…, nhưng cần sinh được con). Sau khi hai bên thuận mắt mau sẽ lập tức kết hợp để mang thai sinh con. Quan chức tổ chức thành công cũng được ghi nhận công lao, giúp thăng quan tiến chức.

Thông tin này được chia sẻ nóng trên các mạng xã hội như Weibo trong nước Trung Quốc hay Twitter và Facebook ở bên ngoài Đại Lục, theo đó là làn sóng phẫn nộ chỉ trích từ cộng đồng mạng: “Làm người không muốn, đi làm heo phối giống?”, “Còn giống con người không?”…

Nhiều hoạt động liên quan khích lệ sinh con

Như đã biết, cuối tháng Năm năm nay nhà cầm quyền Trung Quốc đã đưa ra chính sách 3 con để giải quyết vấn đề dân số già và tỷ lệ sinh thấp. Để đưa chính sách vào thực tế, nhiều biện pháp đã được cơ quan chức năng thực hiện, tiêu biểu như:

– Thúc đẩy phong trào “Cán bộ đảng viên làm gương thực hiện chính sách 3 con”.

– Mở chương trình “vay tiêu dùng sinh con”. Ví dụ như Ngân hàng Trung Quốc Chi nhánh Giang Tây mở khoản cho vay đối với cho những cặp vợ chồng muốn sinh con: sinh 1 con có thể xin vay tối đa 100.000 nhân dân tệ, sinh 2 con có thể vay tối đa 200.000 nhân dân tệ, sinh 3 con có thể vay tối đa 300.000 nhân dân tệ…

Văn Lệ, Vision Times

Xem thêm: