Nói đến Trung Hoa người ta thường sẽ nghĩ ngay đến những vị Hoàng đế vĩ đại, những vị tướng tài giỏi… và không thể thiếu đó là những bậc đại trí được nhắc đến như Lão Tử, Quỷ Cốc Tử, Gia Cát Lượng…, họ là những người có trí tuệ bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa được lưu truyền cho đến ngày nay.

Dưới đây là 7 người được xếp vào bậc đại trí của Trung Hoa cổ đại:

1. Lão Tử

Người đời sau thường nói: “Lão Tử thiên hạ đệ nhất.” Lão Tử tên là Lý Nhĩ, là nhà triết học và nhà tư tưởng vĩ đại của Trung Hoa cổ đại.

Ông là người sáng lập trường phái Đạo giáo. Tác phẩm “Đạo Đức Kinh” của ông giải thích sự diễn biến của vũ trụ và vạn vật, cho rằng “Đạo sinh nhất, nhất sinh nhị, nhị sinh tam, tam sinh vạn vật”.

thiên ý
(Hình minh họa: Qua read01.com)

Theo truyền thuyết, bình luận về Lão Tử, Khổng Tử đã nói: “Long thừa phong vân nhi thượng cửu thiên dã! Ngô sở kiến Lão Tử dã, kỳ do long hồ”, nghĩa là “Con rồng, ta không biết nó làm sao có thể lợi dụng sức gió mà bay tới tận trời cao. Ta hôm nay gặp mặt Lão Tử, ông ấy cũng như con rồng kia thâm sâu không thể đo lường nổi!”.

2. Quỷ Cốc Tử

Quỷ Cốc Tử là một nhân vật rất bí ẩn. Theo truyền thuyết, ông là một người thông thiên triệt địa, có kiến thức học vấn sâu rộng người đời không ai sánh kịp.

Quỷ Cốc Tử là một nhà thần học: Ông có khả năng chiêm tinh, xem bói bát quái, dự đoán thế sự chuẩn xác vô cùng. Ông còn là nhà binh học, sáu thao ba lược, biến hóa vô cùng, bày binh bố trận khiến qủy thần khó lường.

Quỷ Cốc Tử cũng là nhà du học. Ông thấy nhiều biết rộng, xuất khẩu thành thơ. Ngoài ra, ông còn là xuất thế học, tu thân dưỡng tính, trừ bỏ bệnh tật, kéo dài thọ mệnh. Tương truyền, Tôn Tẫn người nước Tề, Bàng Nguyên và Trương Nghi người nước Ngụy, Tô Tần người Lạc Dương đều là học trò xuất sắc của ông, được lưu danh thiên cổ

3. Gia Cát Lượng

Không quên tiểu tiết mới có thể thành tựu đại sự
(Hình minh họa: Qua Pinterest.com)

Gia Cát Lượng được ví là hóa thân của trí tuệ. Ông được biết đến là một bậc trí tuệ sáng chói của Trung Hoa cổ đại, mặc dù đại đa số mọi người thường chỉ nhấn mạnh đến khía cạnh mưu lược quân sự của ông. Ông nổi danh với với những giai thoại như “thuyền cỏ mượn tên”, “mượn gió đông”, khẩu chiến quần hùng, xem thiên tượng mà biết thế sự. Bất luận là trong truyền thuyết dân gian hay trong tư liệu lịch sử thì những câu chuyện về ông đều mang màu sắc huyền thoại.

4. Quản Trọng

Quản Trọng tên hiệu là Di Ngô, là một chính trị gia và nhà chiến lược xuất sắc nước Tề, thời Xuân Thu. Ông còn là nhà kinh tế học đứng đầu của Trung Hoa cổ đại. Người đời sau đã đem những tài năng của ông viết thành sách có nội dung vô cùng phong phú. Ngoài ra, ông còn là nhà tư tưởng và nhà thiên văn, là người có tri thức về kinh tế và nông nghiệp… Bộ não của ông được ví như là một bộ bách khoa toàn thư.

5. Khổng Tử

Khổng Tử tên thật là Khổng Khâu, tự hiệu là Trọng Ni. Ông là nhà tư tưởng lớn, nhà giáo dục lớn, nhà chính trị lớn nổi danh của Trung Hoa cổ đại.

Khổng Tử nói về người trí thức

Khổng Tử là người khai sáng phong trào cá nhân dạy học, là người sáng lập Nho giáo. Tương truyền ông có hơn 3000 đệ tử, trong đó 72 đệ tử là người hiền tài xuất sắc.

6. Trương Lương

Trương Lương tự là Tử Phòng. Ông là mưu thần quan trọng của Lưu Bang. Ông cùng với Hàn Tín và Tiêu Hà được coi là “Hán sơ tam kiệt” (ba người kiệt xuất thời Hán).

Trương Lương dựa vào trí tuệ cực kỳ xuất sắc mà trợ giúp Hán Cao Tổ Lưu Bang đoạt được thiên hạ. Khi về già, ông không lưu luyến đại vị mà sống cuộc sống thong dong không màng chính trị, dạo chơi bốn phương.

Hán cao tổ Lưu Bang đánh giá về Trương Lương: “Phu vận trù sách duy trướng chi trung, quyết thắng vu thiên lý chi ngoại, ngô bất như Tử Phòng”, nghĩa là “Bàn mưu kế ở trong màn trướng, quyết định sự thắng lợi ở ngoài ngàn dặm, ta không bằng Tử Phòng”.

7. Khang Hy

đạo đức
(Hình qua: zzjdkj.com)

Nếu như tính đến bậc Quân vương giác ngộ của Trung Hoa cổ đại thì phải xếp Khang Hy ở vị trí đầu bảng. Ông là vị Hoàng đế thứ 4 của nhà Thanh. Mặc dù việc chính sự tiêu hao của Khang Hy phần lớn thời gian và tinh lực nhưng ông vẫn là vị Hoàng đế có trí nhớ “kinh người”. Mỗi khi rảnh rỗi ông vẫn không quên nghiên cứu toán học, thiên văn học và những ngành học đứng đầu thời kỳ ấy.

An Hòa

Xem thêm: