Trong cuốn “Nhan Thị Gia Huấn” của Nhan Chi Thôi có viết: “Sống cùng người lương thiện thì giống như đi vào trong phòng chứa cây Chi Lan (thuộc họ hoa Lan), lâu dần tự bản thân cũng tỏa hương thơm ngát”. Trong cuộc sống, nếu có thể tiếp xúc nhiều với những người có quý khí, có phẩm hạnh đoan chính và nội tâm lương thiện, thì cũng tựa như bước vào căn phòng đầy hoa, lâu dần sẽ được đồng hóa mà phẩm hạnh trở nên cao quý. Người có quý khí không chỉ thuận lợi khi làm việc, mà nhân cách của họ còn ảnh hưởng đến những người xung quanh, mang đến một năng lượng tích cực cho cuộc sống. Dưới đây là bốn kiểu người như vậy.

Bốn kiểu người có "quý khí", mang niềm vui đến cho cuộc sống
(Ảnh minh họa: ESB Professional/Shutterstock, Royalty-free stock photo)

Người có nội tâm thanh tĩnh

“Thanh Tĩnh Kinh” viết rằng: “Nhân năng thường thanh tĩnh, thiên địa tất giai quy”, nghĩa là người có thể thường xuyên bảo trì nội tâm thanh tĩnh thì tất sẽ được đạo của trời đất ủng hộ.

Người có nội tâm thanh tĩnh có thể nhìn thấy chân tướng của sự vật ngay cả khi sự vật đang vận động, biến đổi. Họ không bị vẻ bề ngoài làm mê mờ, cũng không bị lợi ích nơi thế tục ràng buộc và chi phối tâm cảnh. Người càng trầm ổn thì càng an tĩnh, kiên định và tầm nhìn, chí hướng của họ cũng càng rõ ràng hơn.

Những người như vậy dẫu gặp nguy thì cũng không bị loạn. Ngay cả khi cuộc sống tràn ngập những khó khăn trắc trở, họ vẫn có thể thản nhiên tự tại. Thân ở trong hồng trần cuồn cuộn mà vẫn độc lập, thân ở trong loạn thế mà vẫn an bình.

Bởi vậy người thanh tĩnh giống như dòng nước suối trong vắt, có thể làm tươi mát lòng người, xoa dịu mọi ồn ào hào nhoáng, khiến người tiếp xúc cũng trở nên tường hòa thanh tĩnh hơn.

Người khiêm nhường từ tốn

Sách “Trung Dung” viết: “Thủy đê thành hải, nhân đê thành vương”, nước chảy về nơi trũng hơn, tập trung thành một biển lớn, người có thể khiêm nhường thì sẽ được mọi người kính phục mà thành bậc vương giả. Từ xưa đến nay, người nội liễm, khiêm nhường luôn là người đáng giá tin cậy, được mọi người ủng hộ.

Cổ ngữ có câu: “Thiên cuồng tất hữu vũ, nhân cuồng tất hữu họa”, trời nổi giông bão ắt sẽ có mưa, con người ngông cuồng quá ắt sẽ rước họa. Quan đại thần triều Thanh, Tăng Quốc Phiên, cũng từng nói: “Khiêm nhường, khoan dung vị tha là tướng của quý nhân”. Người có thái độ khiêm nhường, đối đãi với mọi người nhã nhặn, biết chừng mực, có thiện chí giúp đỡ người thì bản thân luôn được vui vẻ và người khác cũng được vui vẻ.

Trong cuộc sống, càng là người vĩ đại càng hiểu được khiêm nhường, “thấp điệu” làm người, nguyện ý ở dưới người khác. Người mang quý khí khiêm nhường không chỉ khiến chúng ta cảm thấy vô cùng thoải mái, mà còn khiến chúng ta tiếp thụ được nhiều hơn về tri thức và cách đối nhân xử thế trong cuộc sống hàng ngày.

Người bao dung rộng lượng

Cổ ngữ nói: “Có thể bao dung cả kẻ tiểu nhân thì mới thành được người quân tử”. Tâm lượng lớn nhỏ của một người sẽ quyết định độ cao và độ sâu của cuộc đời người ấy. Người có tấm lòng quảng đại, rộng lớn thì bốn biển đều là anh em, đường đời sẽ càng rộng lớn và sáng sủa.

Thời kỳ Tam Quốc, sau khi Gia Cát Lượng nhà Thục qua đời, Tưởng Uyển nắm giữ việc triều chính. Tưởng Uyển có một thuộc hạ tên là Dương Hí. Dương Hí là người có tính trời sinh chất phác, giao tiếp không khéo léo, khi Tưởng Uyển bắt chuyện thì thường yên lặng không đáp lời.

Có người thấy vậy cho Dương Hí là người vô lễ. Nhưng Tưởng Uyển lại cho rằng đấy là cách Dương Hí thể hiện thái độ không tán thành, nhưng không muốn nói thẳng ra. Dương Mẫn thường chê trách Tưởng Uyển làm việc mơ hồ, không bằng Gia Cát Lượng. Quan chấp pháp muốn trị tội Dương Mẫn nhưng Tưởng Uyển lại ngăn lại và nói rằng bản thân đúng là không bằng tiền nhân, không thể trách phạt Dương Mẫn được. Về sau, Dương Mẫn phạm tội cũng được Tưởng Uyển miễn cho.

Tấm lòng quảng đại, bao dung của Tưởng Uyển làm cho quan lại triều đình kính phục, cũng chính vì thế mà người tín phục ông rất nhiều.

Từ xưa đến nay, người làm được việc lớn phải là người đại lượng. Người có lòng dạ rộng lớn, đối đãi với người khoan hậu, sẽ không so đo tính toán, cũng sẽ không ganh đua từng chút một, quý khí mà họ mang theo luôn biểu hiện ra sự hòa ái tích cực. Người như vậy có thể thong dong đối mặt với những khúc chiết của cuộc đời, thành tựu được nhân sinh phi phàm.

Người lạc quan, biết đủ

Trong “Thái Căn Đàm” viết: “Tri túc giả tiên cảnh, bất tri túc giả phàm cảnh”, biết đủ là tiên cảnh, không biết đủ là phàm cảnh. Một người biết đủ thì dù thân ở trong nhà tranh lều cỏ cũng cảm thấy khoái hoạt, trái lại người không biết đủ dù trong tay có rất nhiều thứ nhưng trong tâm luôn thấy thiếu hụt, ham muốn nhiều hơn.

Hạnh phúc của một người không phải hoàn toàn do tiền tài và địa vị xây đắp lên, mà nó nguyên đến từ nội tâm biết đủ. Cho nên, người biết đủ là người thực sự giàu có.

Người lạc quan, biết đủ thì thân thể tràn ngập những suy nghĩ chính diện. Quý khí mà họ mang theo bên mình luôn là tích cực tường hòa, không chỉ sưởi ấm chính bản thân mà còn chiếu sáng người khác. Thái độ lạc quan cùng với nét mặt rạng rỡ của họ sẽ có thể làm thay đổi được một người đang bi quan chán nản. Cho nên, trong đường đời, nếu có thể gặp được người bạn lạc quan tích cực thì nhất định phải trân quý.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: