Đã thành thông lệ, cứ mỗi độ Tết về, chợ hoa phố Hàng Lược lại được phủ những sắc màu rực rỡ nhất của Tết: màu hồng của hoa đào, màu vàng của hoa mai, những quả quất căng bóng trên nền lá xanh nõn, màu đỏ của đèn lồng, câu đối, phong bao lì xì.

Chợ hoa Hàng Lược ngày Tết

Trong nhịp sống xô bồ hối hả, người Hà Nội vẫn giữ được truyền thống mở chợ hoa Tết mỗi dịp xuân về trong lòng phố cổ. Chợ hoa phố Hàng Lược – một trong 36 phố phường xưa – được coi là chợ hoa lâu đời nhất của Hà Nội từ đầu thế kỷ 20 đến nay. Chợ thường diễn ra vào 23 tháng Chạp và kéo dài đến 30 Tết.

Chợ hoa phố Hàng Lược năm 1952 (Ảnh: Internet)

Mặc dù ngày nay, việc mua được một cành đào, một cây quất đã trở nên rất dễ dàng bởi chúng được chở đến từng khu chợ trong thành phố, nhưng nhiều người vẫn giữ thói quen phải lên phố Hàng Lược đi chơi chợ xuân, mới cảm thấy dư vị ngày Tết thêm phần trọn vẹn. Phố chợ hoa tuy không dài, nhưng mang đậm hương vị Tết của thời xưa giữa lòng Hà Thành.

Chợ hoa phố Hàng Lược mở rộng sang cả các con phố lân cận như Hàng Mã, Hàng Rươi, Hàng Chai kéo dài đến chợ Đồng Xuân. Đi chơi chợ hoa, nhưng người dân và du khách không chỉ bắt gặp những sắc màu của hoa lá cỏ cây, mà còn là những gam màu rực rỡ của những mặt hàng trang trí Tết. Đặc biệt, năm nay khi phố bích hoạ Phùng Hưng nằm kế bên gợi nhớ về một không gian Hà Nội xưa, càng làm cho chuyến đi chơi chợ thêm phần thú vị và ý nghĩa.

Đồ vật trang trí ngày Tết trong chợ hoa Hàng Lược

Ngày xuân, cho dù bạn không định mua gì, thì hãy cứ tản bộ trong chợ hoa xuân, giữa những sắc màu lung linh, giữa những tấp nập mua bán nói cười,…. đâu đó bên góc ngõ nhỏ có nhà ai vừa luộc bánh chưng, mùi thơm của lá dong, của gạo nếp thoảng qua sực nức, thứ hương vị hoà quyện trong tiết trời se lạnh đó là những xúc cảm mà chỉ ngày Tết mới mang lại.

Chợ hoa Hàng Lược tấp nập người mua kẻ bán ngày cận Tết
Sắc hồng của hoa đào vẫn là màu chủ đạo của chợ hoa. Một cành hoa đào cỡ vừa có giá trung bình khoảng 200.000 – 400.000 đồng
Vui như Tết!
Phố Hàng Lược kéo dài đến đoạn giao cắt với hàng Mã đỏ thắm sắc hoa đào và tràn ngập không khí Tết.
Những cây quất tí hon khá được người dân ưa chuộng để bày biện
Những chậu mai vàng nhỏ xinh cũng chiếm một góc trong phố chợ hoa
Hoa mai đỏ nhỏ xinh cũng là loại cây cảnh được nhiều người chọn mua
Nhiều loài hoa mới cũng được bày bán tại chợ hoa. Một cành hoa Thanh Liễu có giá khoảng 300.000 đồng
Những chậu hoa đỗ quyên với đủ các màu cũng được nhiều người hỏi mua
Ngoài đi chợ hoa, người dân cũng tranh thủ mua đồ trang trí Tết.
Bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, phong bao lì xì
Mong Phúc đến nhà!
Phố Hàng Mã đỏ rực đồ trang trí Tết

Bài và ảnh: Thanh Thuỷ

Xem thêm: