Ổn định nghĩa là cố định, yên ổn, không có biến động. Kỳ thực đây chỉ là một trạng thái ngắn ngủi mà thôi. Mọi sự vật trên thế giới này, có gì là không biến đổi đây? Đời người lại càng không ổn định như ta mong muốn.

Không có điều gì đã thành thì sẽ không thay đổi, dẫu là thế giới hay cuộc sống. Chẳng có điều gì ổn định tuyệt đối, dẫu là tình cảm hay công việc.

Không có cuộc sống ổn định dài lâu, chỉ có việc không ngừng trau dồi năng lực của bản thân mình mà thôi.

Trong kiếp nhân sinh này, con người cứ chấp mê bất ngộ, lạc quan và bi quan chẳng phải chỉ là năng lực điều chỉnh tâm thái hay sao?

Đời người vốn không hề ổn định như ta mong muốn
(Ảnh minh họa: 용한배, Pixabay, Pixabay License)

Cổ ngữ có câu rằng “Biến tắc thông, thông tắc đạt”, biến đổi là trạng thái thông thường của sự vật.

Không có cuộc sống của một ai mãi luôn ổn định, không hề gặp chút sóng gió. Dẫu mặt biển yên bình thế nào cũng vẫn bị gió thổi mặt nước, sóng xô ầm ào. Chẳng ai có cuộc sống cứ hanh thông thuận lợi mãi. Dẫu con đường bằng phẳng nữa cũng sẽ có đất đá và cỏ dại ngổn ngang.

Ổn định chỉ là một khái niệm tương đối. Tháng năm cũng luân phiên thay cũ đổi mới. Khi trận hồng thuỷ của thời đại ào ào cuốn về phía bạn liệu ai có thể giang tay chống đỡ giúp bạn dẫu chỉ là một chút.

Ổn định chỉ là tạm thời, sự ổn định mà bạn theo đuổi hiện nay có thể lại trở thành nhân tố bất ổn lớn nhất trong tương lai.

Trong tiềm thức của mình con người vẫn luôn muốn trốn tránh sự thay đổi, luôn hướng tới cuộc sống ổn định như làn nước ấm. Nhưng bạn phải biết rằng nếu ở mãi trong làn nước ấm thì giác quan sẽ bị tê liệt, sẽ khiến bạn mất đi năng lực tương ứng để ứng phó trước những nguy cơ.

Một công việc có vẻ ổn định, nói không chừng vào một lúc nào đó lại không thuộc về bạn nữa. Một mối tình có vẻ như bền vững vào một lúc nào đó cũng có thể sẽ mốc meo, biến chất.

Ổn định không phải là chờ đợi, dựa dẫm, không phải là đình trệ không tiến về phía trước. Ổn định lại càng không phải là tham hưởng an nhàn, mà là sự tiến bộ và trưởng thành từng bước một. Chúng ta có thể truy cầu sự ổn định, nhưng đừng chìm đắm trong sự ổn định.

Cuốn “Thái Căn Đàm” nói rằng: “Phú quý danh dự, tự đạo đức lai giả, như sơn thôn trong hoa, tự thị thư từ phồn diễn”, nghĩa là phú quý danh dự đều tới từ đạo đức của mỗi người, như hoa trong thôn, tự mình sinh trưởng thong dong tự tại. Chẳng thứ gì có thể hễ thành là không biến đổi, chẳng có thứ gì có thể ổn định mãi như lúc đầu.

Con người tu thân dưỡng tính, nhờ vào sức mạnh của đạo đức có thể đạt được sự ổn định trong tâm hồn. Nhưng tâm tình con người cũng sẽ biến đổi theo hoàn cảnh. Nếu muốn cuộc sống ổn định trở lại thì lại phải tuân theo đạo tu hành tương ứng.

Mọi thứ trong cuộc sống đều có thể sản sinh sự biến đổi. Cách ứng phó với những biến đổi này chính là luôn nâng cao năng lực của bản thân. Năng lực tiếp nhận, năng lực xử lý, năng lực phó xuất, năng lực kiên trì.

Khi năng lực được đề cao, chí khí tự nhiên sẽ đủ, khi cuộc sống xuất hiện phong ba mới có thể tìm được một sự “ổn định” mới. Có câu rằng: “Nhất kỹ tại thủ, thiên hạ ngã hữu”, nghĩa là nắm được một kỹ năng trong tay, ta sẽ có cả thiên hạ, chính là nói về đạo lý này.

Tả Tông Đường, một danh tướng kiệt xuất thời nhà Thanh, khi còn đi học, ngoài Tứ Thư Ngũ Kinh ra, ông còn thích đọc các loại thư sách ứng dụng trong thực tế cuộc sống như thuỷ lợi, nông nghiệp. Cuộc sống nơi học đường thường ổn định, nhưng khi cuộc sống ổn định này bị phá vỡ, sau khi Tả Tông Đường thi cử thất bại, ngược lại những năng lực ông trau dồi được khi đọc sách tham khảo lại cứu ông. Nhờ vậy ông được người đời mến mộ, và bước vào một cuộc sống mới.

Khi có một cuộc sống ổn định tạm thời, chúng ta vẫn cần không ngừng nỗ lực, năng cao năng lực, bồi dưỡng tài năng của bản thân. Nếu không, hễ sự ổn định trước mắt bị phá vỡ bạn sẽ lúng túng không biết phải ứng phó ra sao.

Cổ ngữ có câu rằng: “Cố quân tử dữ kỳ luyện đạt, bất nhược phác lỗ, dữ kỳ khúc cẩn, bất nhược sơ cuồng”, nghĩa là người quân tử thì sự thông đạt, lão luyện của họ không bằng tính chất phác, chậm chạp; sự cẩn trọng, tiểu tiết của họ không bằng sự khoáng đạt. Phía sau sự chất phác và khoáng đạt lại chính là sự tu dưỡng tự thân.

Một số người khi gặp thất bại lại rơi vào vòng luẩn quẩn không thể khởi được tinh thần lên, từ đó cuộc sống lại càng khó tĩnh lặng trở lại. Một số người lại có thể rất nhanh bước ra khỏi thất bại, mau chóng thích ứng với cục diện mới, khai sáng ra một cuộc sống ổn định mới. Xét cho cùng thì điều này vẫn là nằm ở sự tu dưỡng và năng lực của mỗi người.

Khi cuộc sống tĩnh lặng, hạnh phúc bị phá vỡ, trở nên không ổn định nữa, thì tâm thái và cảm xúc cũng sẽ theo đó mà lúc lên lúc xuống. Biết kiểm soát cảm xúc thì sẽ tìm lại được cuộc sống ổn định trước đây. Bản thân quá trình này cũng là sự thăng hoa của năng lực.

Cuộc sống xưa nay vốn không hề ổn định, ổn định chỉ là ấn nút tạm dừng mà thôi. Khi nút ấn được khởi động lại, năng lực của bản thân bạn sẽ cần phải phát huy tác dụng. Đời người vốn không hề ổn định, chỉ có việc không ngừng trau dồi năng lực của bản thân.

Theo Sound of Hope
Thiên Cầm biên dịch

Xem thêm:

Mời xem video: