Thành ngữ cổ “Nguyệt lão se duyên” hay “Thiên lý nhân duyên nhất tuyến khiên. Vô duyên đối môn bất tương thức” (nếu có duyên thì ngàn dặm cũng có sợi dây cột lại, còn không có duyên với nhau thì đối cửa cũng chẳng biết nhau). Những câu này đều là có ý muốn nói rằng chuyện hôn nhân đại sự là do ông Trời đã sớm định từ trước.

vợ chồng
(Hình minh họa: Qua kknews.cc)

Người xưa tin duyên vợ chồng là do Trời định

Người xưa tin rằng duyên phận giữa vợ chồng là do trời định, sức người khó lòng thay đổi được. Quan điểm này không chỉ phổ biến ở người phương Đông mà cũng phổ biến trong văn hóa phương Tây.

Cũng bởi vì tin vào mệnh, tin rằng duyên phận vợ chồng vốn là do trời định, nên cách thức dẫn dắt hai người đến với nhau cũng là không quan trọng. Bởi vì là “trời” định, nên nhất định sẽ khiến hai người có duyên đến với nhau thông qua một cách thức nào đó. Ví như, là ý nguyện của cha mẹ, hoặc nhờ người mai mối, đây cũng được người xưa xem là một loại hình thức mà ông Trời lựa chọn để hai người có duyên đến được với nhau.

Đã là sự tình được định sẵn trong mệnh thì việc hai người gặp nhau và tìm hiểu đối phương trước khi kết hôn có phải là việc quan trọng không? Kỳ thực, cổ nhân vốn cũng không băn khoăn việc người đó có phải là người mình thích hay không, bởi vì họ cho rằng dù sao thì kết quả cũng không thể nào thay đổi được.

Cũng bởi vì người xưa tin vào mệnh trời nên dễ dàng vui vẻ chấp nhận sự sắp đặt của ông trời. Nói theo cách của người hiện đại ngày nay thì đó chính là “thản nhiên đối diện với hiện thực”. Điều mà người xưa xem trọng chỉ là sau này hai người lấy lễ nghĩa đối đãi với nhau như thế nào, mỗi người giữ bổn phận của mình ra sao, sống chân thành và bao dung lẫn nhau. Kỳ thực, việc này không phải việc đơn giản, chỉ một tờ giấy kết hôn có thể ràng buộc được, mà là bởi hai người chồng, vợ đều trân trọng mối lương duyên ấy nên tự nhiên sẽ làm như thế.

Cho nên, chuyện hôn nhân của người xưa phần lớn đều bền chặt, cam tâm tình nguyện với nhân duyên vợ chồng mà ông trời đã sắp đặt. Nếu nhân duyên ấy là tốt thì được hưởng mà không tốt cũng đành chịu. Vì họ tin đó là số mệnh của mình, không đòi hỏi gì nhiều, thuận theo tự nhiên, gặp ai thì yên phận với người đó.

Họ tin rằng, nam nữ trong nhân gian, chỉ cần một sợi chỉ hồng của “ông Tơ bà Nguyệt” thắt vào chân thì cho dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ địa vị cao thấp cũng sẽ đúng thời gian mà gặp nhau, kết duyên làm vợ chồng, cùng dắt tay nhau đi qua quãng đời còn lại.

Truyền thuyết ông tơ bà Nguyệt se duyên vợ chồng

vợ chồng
(Hình minh họa: Qua read01.com)

Thời nhà Đường có người tên là Vi Cố mồ côi cha mẹ từ nhỏ, muốn thành thân sớm nhưng không thể được như ý muốn. Năm Trinh Quán thứ hai, anh ta đến Thanh Hà dạo chơi, giữa đường trú lại một quán trọ ở phía nam Tống Thành. Thế rồi, có người mai mối nói với anh ta con gái nhà này là con của quan Tư mã họ Phan ở Thanh Hà và muốn Vi Cố sáng sớm ngày mai đến trước cổng miếu Long Hưng gặp mặt người nhà họ Phan.

Vi Cố suốt đêm vui mừng phấn chấn, sáng sớm hôm sau đã vội đến trước cổng miếu, lúc đó ánh trăng lung linh vẫn còn treo lơ lửng trên bầu trời. Bỗng anh ta nhìn thấy một ông lão ngồi tọa trên bậc thềm, bên cạnh để một cái túi vải, đang đọc sách dưới ánh trăng.

Vi Cố tiến lên trước xem thử nhưng không hiểu những chữ viết trong sách, bèn hỏi ông lão: “Lão tiên sinh xem sách gì thế? Cháu khổ học từ nhỏ, không có chữ nào là không biết. Vậy mà sao chưa từng thấy những chữ trong sách này?”

Ông lão mỉm cười đáp: “Đây không phải sách của thế gian, sao cậu có thể thấy qua được”.

Vi Cố lại hỏi: “Vậy sách này là sách ở đâu?”

Ông lão đáp: “Sách của âm phủ”.

Vi Cố kinh ngạc hỏi: “Sao người dưới âm phủ lại đến đây được?”

Ông lão trả lời: “Là do cậu đến quá sớm chứ không phải đây là nơi ta không thể đến. Phàm là quan viên ở cõi âm không chỉ cai quản việc dưới cõi âm mà còn coi sóc việc nhân gian, vậy sao không thể hành tẩu ở nhân gian được?”

Vi Cố lại hỏi: “Vậy ông cai quản việc gì?”

Ông lão đáp: “Chuyện hôn nhân đại sự của mọi người”.

Vi Cố mừng rỡ hỏi: “Từ nhỏ cháu đã không còn cha mẹ nên muốn thành thân sớm một chút, nhưng mười mấy năm qua cháu đã cầu thân nhiều nơi đều không thành. Hôm nay có người mai mối cho con gái của quan Tư mã họ Phan, nhờ ông xem giúp liệu chuyện hôn sự lần này có thành công được không?”

Ông lão trả lời: “Không thành, nàng dâu của cậu mới vừa 3 tuổi, phải chờ đến năm 17 tuổi mới vào nhà cậu ở được”.

Vi Cố lại hỏi: “Trong cái túi của ông mang gì thế?”

Ông lão đáp: “Dây tơ hồng! Dùng để cột vào chân của hai người. Chờ khi họ an định, ta sẽ lặng lẽ cột vào chân của họ. Bất kể hai nhà họ là thù địch hay giàu nghèo cách biệt, hoặc cách xa nhau vạn sông ngàn núi, chỉ cần buộc dây tơ hồng vào rồi thì không thể nào thoát khỏi nhau được. Chân của cậu với cô gái kia cũng được buộc rồi, cậu tìm người khác thì có ích gì?”

Vi Cố hỏi tiếp: “Vậy nàng dâu của cháu là ai? Nhà ở đâu?”

Ông lão trả lời:“Con gái nhà bán rau ở phía bắc của quán trọ”.

Vi Cố hỏi: “Con muốn đi xem thử được không?”

Ông lão đáp: “Bà lão luôn bế cô bé theo khi đi bán rau, lát nữa cậu đi theo ta, ta sẽ chỉ cho cậu.”

Đến khi trời sáng, người mà Vi Cố chờ vẫn chưa tới.

Ông lão gập sách lại rồi đeo cái túi vào và lên đường, Vi Cố theo ông lão đến chợ, thấy có bà lão bị mù một mắt đang ẵm một bé gái 3 tuổi, trông vô cùng bẩn thỉu xấu xí. Ông lão chỉ vào bé gái và nói với Vi Cố: “Đó là vợ của cậu”.

Vi Cố bực tức hỏi: “Cháu giết chết bé gái này được không?”

Ông lão nói: “Số mạng bé gái này được ấn định đại phú quý, sẽ cùng cậu chung hưởng hạnh phúc, sao có thể giết được?”  Nói xong, ông lão biến mất.

vợ chồng
(Hình minh họa: Qua weidu8.net)

Vi Cố trở về nhà mài sẵn một con dao rồi đưa cho người hầu, nói: “Nếu ngươi giúp ta giết chết đứa bé đó, ta sẽ cho ngươi một vạn đồng tiền”.

Người hầu kia nhận lời, giấu con dao trong tay áo rồi đi ra chợ, nhân lúc mọi người chen chúc lộn xộn liền đâm bé gái kia một dao rồi bỏ chạy. Trong chợ rất hỗn loạn nên người hầu này có thể chạy thoát được.

Khi trở về, Vi Cố hỏi người hầu: “Đâm có trúng không?”

Người hầu đáp: “Tôi vốn định đâm vào tim nhưng không trúng, trúng ngay giữa hai chân mày”.

Thế rồi, từ đó về sau Vi Cố trải qua nhiều lần cầu hôn nhưng đều không thành công.

Thấm thoắt 14 năm trôi qua, Vi Cố tòng quân trở thành thuộc hạ của quan Thứ sử Vương Thái. Thấy Vi Cố có tài, Vương Thái liền gả con gái cho anh ta. Vợ của Vi Cố vừa khoảng mười sáu, mười bẩy tuổi, dung nhan mỹ miều. Vi Cố tâm như ý nguyện, nhưng lại thấy giữa hai chân mày vợ mình luôn dán một bông hoa giấy nhỏ, cả khi tắm gội cũng không lấy ra.

Sau này khi Vi Cố hỏi, người vợ nước mắt ròng ròng nói: “Thiếp là cháu của quan Quận thủ đại nhân, không phải con đẻ của ông. Cha thiếp trước đây là quan của huyện Tống Thành, chết lúc đương chức. Lúc đó thiếp còn đang quấn tã lót, thân mẫu và anh trai cũng lần lượt qua đời. Gia đình chỉ còn lại duy nhất một căn nhà ở phía nam Tống Thành, thiếp sống ở đó với người nhũ mẫu Trần Thị, hàng ngày dựa vào nghề bán rau sống qua ngày”.

“Vú nuôi Trần Thị thương thiếp còn quá nhỏ nên lúc nào cũng bồng thiếp đi theo. Năm 3 tuổi, trong một lần ẵm thiếp ra chợ bán rau thì bị một tên côn đồ đâm trúng một dao vào giữa hai chân mày, để lại vết sẹo, vì thế thiếp phải dùng bông hoa giấy nhỏ để che đi. Thúc thúc đến nhận chức ở huyện Lư Long đã bảy, tám năm nay, thiếp may mắn được theo thúc thúc, cũng lấy danh nghĩa là con gái của ông để gả cho chàng”.

Vi Cố hỏi vợ: “Trần Thị có phải là bị mù một mắt hay không?”

Vợ của Vi Cố đáp: “Đúng vậy! Vì sao chàng lại biết?”

Vi Cố nói: “Người đâm nàng là do ta phái đi, đây quả là chuyện kỳ lạ!” Thế rồi, Vi Cố đem toàn bộ câu chuyện kể lại hết cho vợ nghe.

Từ đó hai vợ chồng ngày càng “tương kính như tân”, sau này sinh hạ được một bé trai đặt tên là Vi Côn, lớn lên làm quan Thái thú ở Nhạn Môn. Vợ Vi Cố được phong làm Thái Nguyên quận Thái phu nhân.

Kể từ đó, người ta gọi người làm mai mối se duyên nam nữ là “Ông lão dưới trăng”, cũng gọi là “Nguyệt lão”. Cách nói “Nhân duyên ngàn dặm cũng có sợi dây cột lại” cũng bắt nguồn từ đây.

Ngày nay, rất nhiều người thường không tin vào thần thánh, số mệnh. Họ cho rằng, vận mệnh của mình nằm trong tay mình, hạnh phúc của mình phải do mình nắm bắt. Họ tự đi tìm trong biển người mênh mông mù mịt, người nào đáp ứng được yêu cầu cái tôi cá nhân của mình. Nhưng kết quả thường là nhiều đổ vỡ, mất mát, thân tâm mệt mỏi, đến cuối cùng người họ tìm được e rằng cũng vẫn là người đã được Nguyệt lão kết dây tơ hồng mà thôi. Vậy thì quá trình tìm kiếm gian khổ ấy có lẽ cũng chỉ là một hình thức mà ông Trời đã an bài cho người hiện đại.

Nếu phải so sánh, vậy cách chọn bạn đời kiểu nào hơn? Đương nhiên, người hiện đại vì lo lắng vận mệnh của mình bị sắp đặt không tốt nên muốn mình được làm chủ, thế nhưng họ lại không biết rằng ông Trời vốn là căn cứ vào nhân quả, lẽ công bằng hợp lý mà đã sắp đặt chi tiết rồi.

An Hòa 

Xem thêm: