Năm 2004, The Incredibles ra đời, đem đến câu chuyện thú vị và hài hước về một gia đình siêu nhân, trong khi ẩn dật tại vùng ngoại ô hẻo lánh, buộc phải xuất hiện giải cứu trái đất. Năm 2018, Incredibles 2 trở lại, nhanh chóng chiếm lĩnh phòng vé và liên tiếp đạt các kỉ lục mới về doanh thu cho một bộ phim hoạt hình. Chất hài hước và những pha hành động mãn nhãn vẫn còn đó, đáng tiếc phim có điểm lùi với cốt truyện lủng củng và các nhân vật thiếu chiều sâu.

Incredibles 2 tiếp tục khai thác câu chuyện về gia đình Parr, mong muốn làm điều tốt đẹp cho thế giới, nhưng luôn bị thế giới ghét bỏ vì những tổn thất đi kèm trong quá trình hành hiệp. Nhận thấy mấu chốt vấn đề nằm ở góc nhìn, hai anh em trùm viễn thông, cuồng mộ siêu anh hùng, đã ngỏ lời hợp tác nhằm thay đổi định kiến công chúng. Tuy nhiên nhân vật được lựa chọn lại là Helen (Elastigirl), với hình ảnh gợi cảm và hành động cẩn trọng, còn Bob (Mr. Incredible) ngậm ngùi lui về đảm đương vai trò người bố của gia đình không yên bình, với cô con gái Violet ẩm ương tuổi dậy thì, cậu con trai Dash lớn nhanh như thổi, và đặc biệt nhóc tì Jack-Jack-đáng-yêu-kinh-hoàng bắt đầu bộc lộ năng lực siêu phàm. Câu chuyện không dừng ở đó, các thế lực tà ác lần lượt hé lộ, cuốn cả gia đình vào cuộc phiêu lưu mới, mà ở đó mọi người phải hợp tác để cùng vượt qua khó khăn.

Incredibles 2 - Chút nuối tiếc sau 14 năm chờ đợi

Phim thông minh, bắt đầu chỉ một giây sau phần một, nhanh chóng kết nối đến lớp khán giả ngày nào (thậm chí còn từ trước đó với việc đổi tông màu cho biểu tượng Disney và Pixar). Chỉ có điều, sự thông minh đó nhanh chóng bị lãng phí bởi cốt truyện thiếu đột phá. Chủ đề hoán đổi vai trò trên bối cảnh 1960 có thể gợi nhớ đôi chút cho những người thế hệ ngay sau thế chiến, nhưng hiếm làm bất ngờ cho những thế hệ tự do bây giờ. Đã có nhiều phim hoạt hình với nhân vật nữ mạnh mẽ gánh cả đội (The Garden of Sinners là một ví dụ) hay nhân vật nam lùi về chăm sóc hậu phương (Bunny Drop còn làm tốt hơn). Hơn nữa, những vấn đề trong phim cũng chưa được xử lý rốt ráo. Bob chưa thể cùng Violet, hay Dash giải quyết vấn đề con trẻ, Helen chưa thể hạn chế sự tàn phá đi kèm ở màn cuối. Và phim cũng chưa trả lời được cho kẻ thủ ác, liệu siêu anh hùng có làm con người ỷ lại và trở nên thụ động.

Incredibles 2 - Chút nuối tiếc sau 14 năm chờ đợi
Mr. Incredible và nhóc tì Jack-Jack.

Năm 2004, The Incredibles là làn gió mới khi thế giới chỉ có Nhện và Dơi. Năm 2018, Incredibles 2 chỉ là kẻ chen chân giữa những vũ trụ của Marvel và DC. Các siêu anh hùng đã chiến đấu không ngừng, vươn ra ngoài Trái Đất, thậm chí đã mệt mỏi, và chết đi. Quá muộn và quá nhỏ nhoi. Mười bốn năm, những tưởng đạo diễn Brad Bird được hoàn toàn tự do sáng tạo nội dung, đáng chờ mong những sáng tạo thông minh như Chuột Đầu Bếp hay Người Khổng Lồ Sắt. Nhưng thật ra, chiếc vòi bạch tuộc thương mại buộc bộ phim phải thỏa mãn đủ mọi tầng lớp khán giả đến rạp, gián tiếp tạo ra một nồi lẩu khó nuốt. Underminer xuất hiện hoành tráng chỉ để kết nối lớp khán giả xưa. Jack-Jack dễ thương sẽ hấp dẫn khán giả mới. Các yếu tố này chiếm thời lượng khá lâu, làm loãng đi cốt truyện. Thậm chí, ta còn được thưởng thức cả đoạn tranh luận về bất tuân những đạo luật vô lý hay tuân thủ chúng và chờ đợi sửa đổi, rất phù hợp nâng tầm triết lý nhân sinh quan.

Incredibles 2 - Chút nuối tiếc sau 14 năm chờ đợi

Một điểm yếu khác của Incredibles 2 là nhân vật thiếu chiều sâu. Như dương với âm, mỗi siêu anh hùng đều cần một kẻ phản diện đủ sức đối trọng mới tạo nên câu chuyện hấp dẫn. Trong phần một, Syndrome làm tuyệt vời vai trò đó, với quá khứ dễ đồng cảm và động cơ rõ ràng. Trong phần hai, nhân vật đó vắng bóng, chỉ lướt qua như Brad Bird thừa nhận, ông đã đưa nhân vật phản diện vào quá muộn. Helen có cơ hội tỏa sáng, nhưng cách thức cô sử dụng năng lực, ngoài việc tạo hình ảnh sexy, không có gì mới (giống Người Nhện phần 2). Bob khá hơn, có đôi chút dằn vặt khi lui về làm cộng sự dù vẫn là hình ảnh một gã ưa hào nhoáng điển hình. Nhóm siêu nhân mới xuất hiện năng lực tầm thường, còn chẳng đáng đưa vào tóm tắt nội dung.

Incredibles 2 - Chút nuối tiếc sau 14 năm chờ đợi
Helen đã có cơ hội tỏa sáng, nhưng cách thức cô sử dụng năng lực, ngoài việc tạo hình ảnh sexy, không có gì mới.

Phim chỉ được cứu vãn bằng những tình huống hài hước giống phần một. Jack-Jack đang bộc lộ dần năng lực, chiếm một góc sân khấu kịch chiến với chú chồn, và chiếm nhiều góc yêu mến từ khán giả. Những pha dàn cảnh cuối phim cũng vô cùng đẹp mắt với chuỗi hình ảnh sắc nét, cắt máy liên tục, cho phép người xem cảm nhận nhịp dồn dập cùng trận chiến. Rốt cuộc, Incredibles 2 có thể đem lại những tiếng cười giải trí cho một tối cuối tuần, nhưng sẽ nhanh chóng rơi vào lãng quên khi ngày mới chào đến.

Moralisk

Tác giả gửi Trí Thức VN

Xem thêm: