Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun nổi tiếng thế giới đã trình diễn những buổi diễn đầu tiên cho mùa diễn năm 2021 tại bang Connecticut, Hoa Kỳ vào cuối tuần qua. Việc học triết học Trung Quốc không phải là một nhiệm vụ dễ dàng đối với hầu hết người Mỹ, nhưng ông Jared Madsen, người dẫn chương trình của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun, dường như rất có duyên với văn hóa truyền thống Trung Quốc. Ông đã bị cuốn hút và say mê.

Vở múa Shen Yun 2020 “Đạo Duyên” (Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

Vì vậy, khi ông Jared Madsen nhận lời phỏng vấn độc quyền với Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTDTV), ông đã dẫn mọi người tìm hiểu về cách Shen Yun truyền bá văn hóa truyền thống Trung Quốc đến mọi nơi trên thế giới và những thành công lớn mà Shen Yun đã đạt được.

Khi được phỏng vấn, ông Jared Madsen nói rằng ông đã bắt đầu học tiếng Trung và văn hóa truyền thống của Trung Quốc khi còn học trung học. Văn hóa truyền thống của Trung Quốc đã khiến ông say mê. Ông Jared Madsen nói rằng ông chưa bao giờ nghĩ về những điều đó, chẳng hạn như Nho giáo và Đạo giáo. Ông Jared Madsen đến Trung Quốc năm 1994, nhưng chuyến đi đến Trung Quốc đã khiến ông rất thất vọng.

Ông Jared Madsen cho biết: “Gần như ngay khi đặt chân đến Trung Quốc, tôi chợt bừng tỉnh, ồ, đây là một xã hội cộng sản. Đất nước này không còn là nước Trung Quốc cổ đại. Thành thật mà nói, tôi khá thất vọng, vô cùng thất vọng.”

“Trung Quốc ngoài đời khác xa với trí tưởng tượng của tôi.”

Nhưng rốt cuộc sự khác biệt này nằm ở đâu? Ông Jared Madsen cuối cùng đã tìm ra câu trả lời tại New York, Hoa Kỳ.

Sau khi gia nhập Đoàn nghệ thuật Shen Yun của Mỹ, ông Jared Madsen đã tìm thấy nền văn hóa thực sự của Trung Quốc không bị ô nhiễm bởi Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Được thành lập bởi các nghệ sĩ gốc Hoa và có trụ sở tại New York – Hoa Kỳ, Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun với sứ mệnh hồi sinh nền văn minh 5.000 năm Trung Hoa thông qua thứ ngôn ngữ không biên giới là âm nhạc và vũ đạo, đã giúp hàng triệu khán giả trên thế giới được trải nghiệm và khám phá văn hoá Đông phương cổ xưa, các giá trị đạo đức và nét độc đáo đa dạng của một trong những nền văn minh lâu đời nhất của nhân loại.

Ông Jared Madsen nói: “Tôi có nghe nói về Shen Yun. Tôi đã đến xem Shen Yun. Tôi nghĩ đây là điều khiến tôi hứng thú ngay từ đầu. Chúng ta có thể triển hiện nền văn hóa này trên sân khấu. Tôi đã nghĩ về điều này mọi lúc, nhưng tôi chỉ tưởng tượng nó trong đầu. Sau đó, tôi nhìn thấy nó trên sân khấu. Tôi thấy họ biểu diễn về những nhân vật này. Tôi đã bị chinh phục. Tôi phải tham gia Shen Yun.”

Múa cổ điển Trung Hoa do Shen Yun biểu diễn chứa đựng tinh thần của 5.000 năm văn hiến. Những gì ông Jared Madsen học được tại đây là điều mà công nghệ hiện đại không thể cung cấp.

Khi phóng viên hỏi ông Jared Madsen, tại sao ông ấy nghĩ rằng điều quan trọng là phải quảng bá văn hóa thuần chính của Trung Quốc? Đặc biệt là hiện nay, có rất nhiều quan điểm khác nhau về việc đẩy mạnh hiện đại hóa, v.v.

Đáp lại, ông Jared Madsen trả lời: “Chúng ta dường như đang mất đi sự kết nối giữa con người với nhau. Chúng ta ngày càng giống những người máy. Tôi nghĩ mọi người đều cảm nhận được điều đó. Tất cả chúng ta đều có điện thoại di động, điều này tất nhiên là rất tốt. Chúng ta có thể tìm thấy bất cứ thứ gì. Nó có tất cả những ưu điểm này.

Nhưng đồng thời, ý tôi là, đây là chủ đề nóng hiện nay, phải không? Giống như việc người ta trốn vào rừng nghỉ dưỡng để thoát khỏi công nghệ. Thực sự, đây là điều họ đang tìm kiếm. Ý nghĩa của cuộc sống là gì? Về một số vấn đề sâu sắc như thế này, bạn sẽ biết khi xem Shen Yun, và chúng ta sẽ khám phá chúng.”

Ông Jared Madsen tin rằng nghệ thuật cổ điển không có biên giới. Giống như bạn không phải là người Đức, nhưng bạn vẫn có thể thưởng thức Bản giao hưởng số 9 của Beethoven. Mọi người thuộc bất kỳ quốc tịch nào đều có thể được gợi mở từ các buổi biểu diễn của Shen Yun.

Phóng viên đề nghị ông Jared Madsen nói về các giá trị phổ quát và sự tương đồng giữa các câu chuyện cổ điển Trung Quốc và truyền thống phương Tây. Ông Jared Madsen nói rằng một trong những chủ đề lớn nhất được nhìn thấy trên sân khấu (của Shen Yun) là những người anh hùng. Làm người chính trực nghĩa là gì? Làm một bậc anh hùng nghĩa là gì? Là dũng cảm tiến lên khi phải đối mặt với kẻ xấu.

Ông Jared Madsen nói: “Đây là suy nghĩ nơi sâu thẳm trong tâm hồn của tất cả chúng ta. Tất cả chúng ta đều muốn đạt được điều gì đó, chúng ta đều muốn tiến về phía trước. Đây không phải là vấn đề văn hóa, mà là bản chất của con người. Đây là một màn trình diễn thật đáng kinh ngạc và thú vị, là một điều gì đó vĩnh hằng.”

Kỳ thực, gần 100 năm qua, văn hóa truyền thống của Trung Quốc gần như đã bị thất truyền. Đặc biệt là sau năm 1949, ĐCSTQ đã phát động một loạt chiến dịch đàn áp trí thức, phá hủy các ngôi chùa, di tích lịch sử, văn hóa. Họ mô tả những tư tưởng truyền thống là lạc hậu và phong kiến, đáng bị chỉ trích.

Sau sự sụp đổ của khuynh hướng cực tả trong cuộc Cách mạng Văn hóa, ĐCSTQ đã chuyển sang sử dụng văn hóa truyền thống, khơi dậy tình cảm dân tộc của người dân Trung Quốc, nhằm khôi phục hệ tư tưởng độc tài của mình.

Phóng viên lại hỏi: “ĐCSTQ cũng đang nói về văn hóa truyền thống của Trung Quốc. Điều này khác với những gì Shen Yun thể hiện như thế nào?”

Ông Jared Madsen nói rằng ĐCSTQ chỉ mới bắt đầu làm điều này gần đây. Nhưng khi nói về văn hóa truyền thống Trung Quốc, ĐCSTQ đang lợi dụng văn hóa truyền thống. Bởi họ “cuối cùng vẫn muốn thúc đẩy chủ nghĩa cộng sản.”

Sau hơn một năm tạm ngưng vì dịch bệnh, Shen Yun đã biểu diễn buổi đầu tiên trong năm nay tại Stanford, bang Connecticut. Giống như nhiều người hâm mộ Shen Yun, ông Jared Madsen cũng mong muốn được chia sẻ bữa tiệc nghệ thuật này với khán giả.

Ông Jared Madsen nói: “Mọi người đều muốn được xem biểu diễn trở lại. Họ muốn xem! Tôi đã gặp rất nhiều người. Trong thời gian dịch bệnh, họ đều muốn xem Shen Yun. Họ nói, ồ, tôi có vé, tôi có vé, nhưng rồi tất cả đã bị hủy.”

Ông Jared Madsen biết rằng đây là mong muốn của tất cả mọi người, và cả xã hội đều háo hức muốn được xem Shen Yun. Về buổi biểu diễn của Shen Yun năm nay, ông Jared Madsen nói: “Tôi nghĩ năm nay tôi vô cùng hào hứng.”

Thanh Thiển, Vision Times

Xem thêm: