Ông Inamori Kazuo là một doanh nhân hết sức thành đạt trong việc sáng lập và điều hành tập đoàn Kyocera lớn mạnh của Nhật Bản từng khẳng định rằng, tướng do tâm sinh, vận mệnh của ông thay đổi tốt lên chính là nhờ vào sự thay đổi của tâm thái bản thân.

Tướng do tâm sinh
Doanh nhân Nhật Bản – ông Inamori Kazuo (Ảnh: Qua books.cw.com.tw)

Quả thực, vận mệnh của một người tốt lên hay xấu đi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố của bản thân người đó. Dưới đây là 8 yếu tố tạo nên vận mệnh tốt cho một người.

1. Cơ thể khỏe mạnh

Đối với bất kỳ ai, sức khỏe đều là một loại tài phú lớn. Một cơ thể khoẻ mạnh là vốn liếng, cũng là yếu tố quan trọng đem lại thành công trong cuộc đời.

Muốn có một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc chú ý đến ăn uống và vận động, chúng ta còn cần một lối sống với những thói quan lành mạnh, tốt đẹp. Bên cạnh đó việc giữ cho tinh thần thoải mái cũng đóng vai trò rất quan trọng. Ngày nay, lối sống hiện đại khiến cho việc sinh hoạt của nhiều người bị đảo lộn ngày đêm, như vậy rất khó để có một cơ thể khỏe mạnh từ bên trong.

Cổ nhân nói, đem lại vui vẻ cho người là một loại từ bi, khiến cho bản thân vui vẻ lại là một loại trí tuệ. Rất nhiều nghiên cứu y học chứng minh rằng, một cơ thể khỏe mạnh đến từ tinh thần thoải mái, lạc quan chứ không phải đến từ y dược. Cho nên, tu dưỡng bản thân để có một tinh thần khỏe mạnh là vô cùng quan trọng.

2. Những quan niệm tốt

Tướng do tâm sinh
(Hình minh họa: Qua businessinsider.com)

Quan niệm sẽ ảnh hưởng đến quyết định, quyết định lại ảnh hưởng đến hành vi, hành vi sẽ tạo nên kết quả. Con người sống trong thế gian này, sáng tạo điều kiện để sinh tồn, có bản lĩnh sinh tồn nỗ lực học tập, vì bản thân mà sống, vậy sống sao cho đúng chuẩn mực làm người. Khi có điều kiện thì giúp đỡ mọi người.

Bên nhà Phật giảng rằng: “Vạn pháp duy tâm tạo, chủng thập yêu nhân đắc thập yêu quả báo”, cho nên, mọi sự đều là do tâm của một người, một người sống như thế nào thì sẽ có quả báo như thế ấy. Những quan niệm tốt cũng sẽ đem lại những kết quả tốt và một vận khí tốt.

3. Những tính cách tốt

Một tính cách không tốt như thường xuyên tức giận sẽ phá vỡ mối quan hệ giữa người với người, không những ảnh hưởng đến sức khỏe, giận dữ còn làm ô nhiễm đến sinh mệnh.

Có câu: “Khí tâm nhạ mệnh”, tâm khí như thế nào dẫn đến mệnh như thế ấy. Cổ nhân tin rằng, những người có tính cách cực xấu, thì thần hộ mệnh sẽ không bảo hộ họ. Gặp bất kể việc gì cũng nên bình tĩnh suy xét rồi hành động, giảm thiểu việc đi đường vòng, giúp tăng cơ hội thành công.

4. Những biểu hiện tốt

mệnh
(Hình minh họa: Qua pinterest)

Dân gian thường có câu: ra khỏi nhà thì xem thời tiết, khi vào nhà thì xem sắc mặt, khi chúng ta buồn phiền, cáu giận, buồn khổ, một khuôn mặt khó coi như vậy là điều không ai muốn thấy, cũng không ai muốn kết giao.

Tướng do tâm sinh, tâm niệm của một ngườ sẽ quyết định vẻ mặt của người ấy. Chỉ khi chúng ta tôn trọng người khác và luôn tươi cười thì may mắn sẽ đến với chúng ta.

5. Những lời nói dễ nghe

Cổ ngữ có câu nói rằng: “Lương ngôn nhất cú tam đông noãn, ác ngữ thương nhân lục nguyệt hàn”, một lời tốt đẹp ấm ba mùa đông, một lời ác ý lạnh buốt sáu tháng ròng.

Lời nói xuất tự tâm, cho nên tâm của một người là lương thiện thì sẽ không dễ dàng nói ra những lời cay nghiệt. Giữa người với người, lấy thiện đãi người, vui vẻ hoà nhã, hòa thuận phát tài, vận tốt sẽ đến. Kính người sẽ được người kính lại, nếu luôn oán hận sẽ không cách nào giải quyết được vấn đề.

Những lời nói ác ý sẽ càng gây thương tổn người khác. Bệnh tật vốn từ miệng mà vào, và họa cũng do miệng mà ra. Cho nên, nói những lời chân thật dễ nghe, không cay độc làm tổn thương người khác là điều vô cùng quan trọng.

6. Những hành vi tốt

Một người có quan điểm nhân sinh đúng đắn sẽ giúp có được hành vi đúng đắn, tốt đẹp. Tự kiểm điểm hành vi của bản thân mình, khiến cho bản thân có được cơ hội được yêu thương, biết cách trân trọng phúc và tạo phúc, làm nhiều việc tốt, biết cách cho đi thì mới nhận lại được nhiều. Đây cũng chính là quan điểm: “Có xả bỏ tất sẽ có đắc được” mà bên Phật gia thường khuyên bảo.

Mỗi một việc làm ý nghĩa đều sẽ đem lại cho con người niềm vui, niềm hạnh phúc vô bờ. Đây chính là điều mà cổ nhân thường giảng: “Làm việc thiện là vui nhất”. Dùng nhiều thời gian, dụng tâm làm việc thiện sẽ cải biến được vận mệnh con người.

Đời người là quá trình sinh lão bệnh tử. Làm sao để sinh sống thuận buồm xuôi gió, già đến muộn, khỏe mạnh và an tường? Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào những thói quen, những hành vi tốt trong cuộc sống thường ngày.

7. Những mối quan hệ tốt

Đức Phật hữu tình hay vô tình?
Tu Phật là gột rửa tâm mình, thoát ly khỏi cái tình, đạt đến cảnh giới “Không” – vô tình (Ảnh: Pixabay, Public Domain)

Con người trong xã hội giữa sự tương tác tìm kiếm sự sinh tồn, phát triển, cho dù đó là nhu cầu học tập, cầu chức, cầu thăng tiến, mong muốn thông đạt mọi việc hay làm việc nhà, việc chính trị, tài chính, kế hoạch thành công, không phải không cần sự giúp đỡ ủng hộ của các loại quan hệ, hướng dẫn, trợ giúp. Những mối quan hệ tốt là dựa vào sự bồi dưỡng đức, coi trọng tình cảm chân thành. Mối quan hệ mật thiết giữa người với người quan trọng hơn hết thảy việc kinh doanh riêng của cá nhân.

8. Tâm thái tốt

Ông Inamori Kazuo là một doanh nhân hết sức thành đạt trong việc sáng lập và điều hành tập đoàn Kyocera lớn mạnh của Nhật Bản từng khẳng định rằng, tướng do tâm sinh, vận mệnh của ông thay đổi tốt lên chính là nhờ vào sự thay đổi của tâm thái.

Ông nói: Số mệnh đời người chúng ta là nghiễm nhiên tồn tại, nhưng không phải là không có cách nào kháng cự được số mệnh. Vận mệnh có thể tùy theo sự cải biến của tâm tính chúng ta mà cải biến theo.

Tư tưởng là bút vẽ, cuộc đời là một tấm vải vẽ. Tư tưởng của mỗi người là khác nhau nên bức tranh cuộc đời của mỗi người cũng là khác nhau. Tướng do tâm sinh, cải biến tâm thái của bạn có thể sẽ đem lại cho cuộc đời bạn một màu sắc rực rỡ hơn, xán lạn hơn.

An Hòa (dịch và t/h)

Xem thêm: