Trong đạo kinh doanh của người xưa, sự thành tín, trung thực rất được coi trọng và gắn liền với những người thành công; trong khi đó những ai hám lợi lại thường không thành đạt, mặc dù họ có thể đạt được một số thành tựu nhất thời.

Ông Kazuo Inamori – người sáng lập ra Kyocera và KDDI, Chủ tịch Japan Airlines. (Ảnh: qua linkedin.com)

Doanh nhân nổi tiếng người Nhật Bản, ông Kazuo Inamori luôn điều hành các công ty do mình tạo lập dựa trên nguyên tắc thành tín và trung thực. Ông là người sáng lập Tập đoàn Kyocera, công ty truyền thông KDDI và là Giám đốc điều hành của hãng hàng không Japan Airlines. Mặc dù là một doanh nhân, nhưng ông Kazuo Inamori còn được biết đến là người Nhật Bản đầu tiên được trao Giải thưởng Lòng bác ái của Quỹ Canergie (Mỹ) bởi những cống hiến và nhân cách sống của mình.

Xuyên suốt sự nghiệp kinh doanh, ông Kazuo Inamori luôn tin rằng việc tạo dựng một doanh nghiệp phải dựa trên những tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp khắt khe nhất. Nếu một người không có những tiêu chuẩn đạo đức cao, người đó không thể làm việc tốt. Người đó phải nâng cao đức tính của mình để phát triển công việc kinh doanh. Vì thế, bí mật thành công theo ông chính là phải nâng cao đạo đức.

Inamori thành lập Tập đoàn Kyocera khi mới 27 tuổi. Ông không có kinh nghiệm nào khi ấy và không biết phải tiến hành ra sao. Ông quyết định làm theo lời khuyên của cha mẹ và thầy giáo của ông về tầm quan trọng của sự trung thực, thành tín, biết ơn, kiên nhẫn, vị tha, siêng năng, tiết kiệm, chịu khổ, không oán hận hay ganh tị… Đây đều là những tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp căn bản.

Ông tìm thấy tất cả các câu trả lời trong những khó khăn dựa trên nguyên tắc xác định căn bản là những điều đó đúng hay sai, thiện hay ác. Với cách suy xét các vấn đề dựa trên các chuẩn tắc đạo đức và coi trọng sự thành tín, trung thực, Kazuo Inamori đã lãnh đạo công ty của mình đi đến thành công. Điều đó đã giúp đưa Tập đoàn Kyocera và công ty viễn thông lớn thứ hai Nhật Bản – KDDI của ông lọt vào Top 500 doanh nghiệp lớn do tạp chí Fortune xếp hạng.

Khi được hỏi về nguyên lý, nguyên tắc trong kinh doanh là gì, Inamori nói rằng nó không phải chỉ là lợi nhuận hay bộ mặt của công ty mà là ở chỗ phải có ích cho xã hội, có ích cho loài người. Cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm tốt nhất và dịch vụ tốt nhất mới là cái gốc của kinh doanh và phải trở thành nguyên tắc xây dựng doanh nghiệp.

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, nhiều thương gia không còn coi trọng sự thành tín ấy, nhiều doanh nghiệp tận dụng tối đa các công cụ tiếp thị để làm mình trở nên nổi bật nhưng lại thiếu sự đầu tư đúng đắn vào con người và chất lượng dịch vụ như một chiến lược lâu dài.

Mới đây, những hình ảnh về cung cách phục vụ của hãng hàng không Viet Jet Air tiếp tục gây sóng gió dư luận bởi những chiêu thức tiếp thị quá đà trong chuyến bay đón đội tuyển U23 Việt Nam về nước.

Có một quy tắc được đưa ra bởi Suzy Welch – một nhà báo chuyên viết về các đề tài kinh doanh được đăng tải trên tạp chí Bloomberg BusinessweekO Magazine là 10/10/10. Quy tắc này nghĩa là hãy tưởng tượng những điều bạn làm sẽ như thế nào trong 10 phút sắp tới, sau đó là 10 tháng, và trong 10 năm tới thì việc mà bạn thực thi đó sẽ có ảnh hưởng như thế nào. Phương thức tư duy vấn đề này có thể đưa đến cho chúng ta cách nhìn nhận vấn đề toàn cục và dài hạn hơn.

Ai đó đã nói rằng “thành công là hành trình chứ không phải đích đến”, hay nói cách khác kết quả là sự kết tinh của quá trình làm việc, nghiên cứu không ngừng nghỉ.

Hy vọng đạt được thành công trong công việc và thương hiệu được nhiều người biết đến là mong muốn chính đáng của các nhà kinh doanh, tuy nhiên, để được công nhận và thành công lâu dài thì cần có tầm nhìn dài hạn với một ý thức trách nhiệm cao. Với tầm nhìn 10/10/10, thành công không còn là điều gì đó quá đỗi cao xa hay là niềm thích thú nhất thời, bởi thành công nằm ngay trong hành trình với sự thành tâm, thành ý mang đến lợi ích cho người khác từ chính những việc làm mỗi ngày.

Vũ Phong

Xem thêm: