Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 71 của Cộng hòa Ý, Đại sứ quán Ý tại Hà Nội và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, phối hợp cùng các cơ quan nhà nước và các nhà tài trợ Ý, giới thiệu triển lãm tranh “Raffaello: Các tác phẩm”, lần đầu tiên diễn ra ở châu Á.

Tìm hiểu nghệ thuật Phục Hưng: Triển lãm tranh của danh họa Raphael tại Hà Nội
Tranh tự họa của Raphael, vẽ năm 1506 (Tranh qua Wikipedia)

Raffaello Sanzio da Urbino (hay còn được gọi là Raphael) là một danh họa và kiến trúc sư người Ý sống vào cuối thế kỷ 15, đầu thế kỷ 16. Cùng với Michelangelo và Leonardo da Vinci, Raphael được tôn vinh là một trong ba bậc thầy có ảnh hưởng lớn nhất trong giai đoạn hoàng kim của nghệ thuật Phục Hưng. Mặc dù qua đời khi mới 37 tuổi, Raphael đã để lại cho hậu thế một lượng tác phẩm đồ sộ, trong đó tác phẩm nổi tiếng nhất chính là “The School of Athens” (Tạm dịch: Học viện Athens) nằm tại căn phòng Stanza della Segnatura tại Vatican.

Xem thêmTuyệt tác các căn phòng Raphael – Kỳ II: Nhân loại kiếm tìm chân lý

Tìm hiểu nghệ thuật Phục Hưng: Triển lãm tranh của danh họa Raphael tại Hà Nội
Bức “The Madonna Conestabile” mô tả cảnh Đức mẹ bồng Chúa Jesus, vẽ năm 1502. (Tranh qua Pinterest)

Đối với người Việt, để chiêm ngưỡng được những tuyệt tác của Raphael thì quả thật không phải dễ dàng – Các tác phẩm của ông có mặt rải rác ở nhiều bảo tàng nổi tiếng trên thế giới như Lourve, có mặt ở thánh địa Vatican, hay ở các địa điểm tôn giáo linh thiêng như nhà nguyện Chigi. Chính vì vậy, nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 71 của Cộng hòa Ý, 35 kiệt tác của Raphael đã được phục dựng và trưng bày tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam bằng công nghệ kỹ thuật thị giác hàng đầu, giúp người xem trải nghiệm được nghệ thuật của Raphael – một tên tuổi bất hủ trong nghệ thuật Phục Hưng.

Đến với triển lãm, khách tham quan sẽ được đắm chìm vào một cuộc hành trình của màu sắc, đường nét, bố cục, và tín ngưỡng của nghệ thuật Phục Hưng ở thời kỳ đỉnh cao của nó.

Tìm hiểu nghệ thuật Phục Hưng: Triển lãm tranh của danh họa Raphael tại Hà Nội
Bức “Marriage of the Virgin” mô tả cảnh đám cưới của Đức mẹ, vẽ năm 1504. (Tranh qua Pinterest)

Dự án triển lãm tranh “Raffaello: Các tác phẩm” được thực hiện bởi RaiCom, một công ty thương mại thuộc Đài truyền hình quốc gia Ý, và được Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Ý giới thiệu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Triển lãm này đã tạo cơ hội cho công chúng được tận mắt chiêm ngưỡng những di sản văn hóa của nước Ý.

Video về quá trình chuẩn bị cho triển lãm:

Posted by Ambasciata d'Italia Hanoi on Thursday, June 8, 2017

Triển lãm sẽ diễn ra tới hết ngày 2/8.

Thông tin về vé và lệ phí

Địa chỉ:

Bảo tàng Dân tộc học
Nguyễn Văn Huyên Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: (84-24) 756 2193
Mở cửa: 8:30 đến 17:30 hàng ngày, đóng cửa vào các ngày thứ hai

Tâm Như