Thời kỳ chiến quốc ở Nhật Bản diễn ra từ giữa thế kỷ 15 đến giữa thế kỷ 16, chính quyền trung ương yếu đi, quyền lực được phân tán cho các gia tộc lớn mạnh. Hai gia tộc Takeda và Imagawa lập cát cứ cho riêng mình, mỗi bên hùng cứ một phương, là hai thế lực mạnh nhất Nhật Bản thời đó. Nhưng hai thế lực đó cuối cùng lại làm nền để tạo nên một người có ảnh hưởng mạnh mẽ tới lịch sử Nhật Bản thời kỳ này, đó là Oda Nobunaga.

Tượng Oda Nobunaga tại thành cổ Kiyosu. (Ảnh: Bariston, Wikipedia, CC BY-SA 4.0)

Bấy giờ, gia tộc Imagawa với sức mạnh vượt trội đã thuyết phục được gia tộc Takeda đồng ý kết liên minh. Sau khi có được thế lực hùng hậu nhất này, người lãnh đạo gia tộc Imagawa là Imagawa Yoshimoto quyết định đưa 35.000 quân đến chiếm kinh đô của Nhật Bản vào thời kỳ đó là Kyoto. Trên đường đến Kyoto, quân của Yoshimoto phải qua Owari (phía tây tỉnh Aichi ngày nay), vùng đất thuộc lãnh địa của gia tộc Oda.

Khi đến Owari, Imagawa Yoshimoto không xin đường đi, mà đánh chiếm luôn các thành trì nơi đây.

Người đứng đầu gia tộc Oda ở Owari bấy giờ là lãnh chúa bậc trung Oda Nobunaga, trong tay chỉ có 3.000 binh sĩ. Trước 35.000 quân đang tiến đến, nhiều người khuyên Nobunaga nên đầu hàng nhưng ông không đồng ý. Ông nói rằng nếu ai sợ hãi thì hãy rời đi, rồi chuẩn bị cho cuộc chiến của mình.

Trận đánh đặc sắc thời chiến quốc Nhật: Oda Nobunaga lấy 1 địch 10
Tranh vẽ Oda Nobunaga. (Tranh: Họa sĩ Utagawa Kuniyoshi, Wikipedia, Public Domain)

Đế chống lại đội quân lớn hơn mình đến hơn 10 lần, Nobunaga đã thực hiện một kế hoạch kỳ lạ. Ông cho đặt rất nhiều rượu vào pháo đài tiền tiêu của mình ở Washizu và Marune, nơi quân của Yoshimoto chuẩn bị tiến đánh, rồi cho toàn quân đóng ở chùa Zenshō-ji gần đấy.

Quân tấn công của Yoshimoto chiếm được các pháo đài tiền tiêu mà không gặp phải sự kháng cự nào.

Cho rằng đối phương sợ hãi nên vội vàng bỏ chạy, Yoshimoto liền cho quân dùng chiến lợi phẩm là rượu mở đại tiệc để mừng chiến thắng ở gần làng Okehazama.

Nobunaga cho quân dựng cờ xí rợp trời ở chùa Zenshō-ji để thể hiện toàn quân của mình đang đóng ở đó. Nhưng thực tế, ông chỉ để lại một ít quân ở chùa, còn đích thân ông và 2.000 quân đi một còn đường vòng bí mật qua rừng để tiến đánh đội quân đang mừng chiến thắng của Yoshimoto.

Khi quân của Nobunaga tiến đến gần thì trời bỗng nổi mưa to và sấm sét. Thời tiết khiến Yoshimoto càng khó phát hiện ra quân địch. Khi cơn mưa ngưng cũng là lúc quân của Nobunaga tràn vào từ hướng bắc.

Quân của Yoshimoto bị đánh bất ngờ, bỏ chạy tán loạn. Bản thân Yoshimoto tử trận.

Mộ của Imagawa Yoshimoto, ở Nagoya, gần địa điểm diễn ra trận chiến. (Ảnh: Lombroso, Wikipedia, Public Domain)

Thất bại này khiến thế lực gia tộc Imagawa dần dần tan rã, những tướng chỉ huy cũng đầu quân cho các gia tộc khác.

Đây là trận đánh lớn đầu tiên của Oda Nobunaga, nó khiến ông trở nên nổi tiếng bởi có thể lấy ít địch nhiều, khiến gia tộc quyền lực bậc nhất bấy giờ bị sụp đổ.

Sau này, với tài cầm quân của mình, từ một lãnh chúa bậc trung với số quân ít ỏi, Nobunaga đã đánh bại nhiều gia tộc khác và tạo lập nền tảng chấm dứt thời kỳ chiến loạn khắp Nhật Bản suốt 1 thế kỷ. Ông là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Nhật.

Nobunaga còn là người tạo nên hai nhân vật kiệt xuất là Toyotomi Hideyoshi và Tokugawa Ieyasu. Nobunaga, Hideyoshi và Ieyasu được coi là 3 người có công thống nhất Nhật Bản thời kỳ này.

Trận đánh đặc sắc thời chiến quốc Nhật: Oda Nobunaga lấy 1 địch 10
Giáp trụ của Oda Nobunaga trong một triển lãm tại Bảo tàng Nghệ thuật Phương Đông tại Moscow. (Ảnh: Fess-dew, Wikipedia, CC BY-SA 3.0)

Nobunaga đã sớm nhìn ra tài năng của người lính hầu Toyotomi Hideyoshi xuất thân từ tầng lớp thấp nhất trong xã hội, cho anh ta thăng chức dần lên thành tướng tâm phúc của mình. Sau này Hideyoshi thay thế Oda Nobunaga khi ông mất và trở thành lãnh chúa quyền lực nhất Nhật Bản, là người nắm thực quyền điều khiển Thiên Hoàng.

Một nhân vật kiệt xuất khác cũng đi theo và được Nobunaga đào tạo là Motoyasu. Sau này Motoyasu đổi tên thành Tokugawa Ieyasu, là người kế nhiệm sau khi Hideyoshi mất, cũng là nhân vật ảnh hưởng lớn đến lịch sử Nhật Bản.

Trần Hưng

Xem thêm:

Mời xem video: