Từ xưa đến nay, người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng rất coi trọng gia đình và gia tộc. Gia đình được ví là tế bào của xã hội, là đơn vị cơ bản nhất của xã hội, là nơi khởi đầu của một sinh mệnh và cũng là “bến cảng” trở về của mỗi người.

Gia hòa vạn sự hưng (Ảnh: Internet)
Gia hòa vạn sự hưng (Ảnh: pinterest)

Có thể nói, gia đình cũng là nơi quan trọng nhất trong cả đời của một người. Cũng bởi vì thế mà có rất nhiều những cụm từ gắn liền với gia đình (nhà) như: Nhớ nhà, thăm nhà, trở về nhà, chăm lo cho nhà cửa, phát gia, bại gia, tại gia, xuất gia…”Gia hòa vạn sự hưng” là một trong những tư tưởng, quan niệm quan trọng nhất của người phương Đông nói chung. Trong cuộc sống, ở vào rất nhiều thời điểm chúng ta có thể chứng thực được quan niệm này là hoàn toàn đúng đắn.

Vậy trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu, vì sao “gia hòa” thì “vạn sự hưng”? Giữa “hòa thuận” và “hưng thịnh” có mối quan hệ tất yếu nào? Kỳ thực, “hòa” ở đây cũng giống như “hợp” vậy. Chỉ có cả gia đình hòa thuận, vui vẻ thì mới có thể “đồng tâm hiệp lực”.

Một khi, tâm cùng hướng về một điểm, lực cũng hướng về một điểm thì mới có thể tổng hợp được lực, chuyển hóa những sức mạnh bị phân tán, thậm chí là những năng lực cản trở thành “hợp lực”. Từ đó mà tạo ra một loại hiệu ứng mạnh gấp bội lần khiến cho sự nghiệp tự nhiên được thịnh vượng, phát đạt. Đây thực ra là một đạo lý rất rõ ràng và dễ hiểu.  Không chỉ là ở trong phạm vi một gia đình, một hộ, mà trong phạm vi rộng lớn hơn nó cũng đại thể là có sức mạnh to lớn như vậy. Tuy nhiên, những điều này cũng chỉ là kết quả, không phải là nguyên nhân.

Mấu chốt thực sự là ở chỗ làm sao mới có thể “hòa”? “Hòa” rốt cuộc là có ý nghĩa gì? Chúng ta đều biết, trong quá khứ phổ biến nhất là đại gia đình, tứ đại đồng đường hay ngũ đại đồng đường cũng là điều mà chúng ta dễ bắt gặp.

Vậy mười mấy người, thậm chí nhiều người hơn nữa sinh sống ở cùng một chỗ thì việc “va chạm, sứt mẻ”, người chịu thiệt, người được lợi là những điều không thể tránh khỏi. Nếu ai ai cũng tính toán chi li, suy nghĩ điều hơn thiệt…thì đảm bảo gia đình không thể “hòa” nổi. Ở đây, “hòa” chính là bao hàm ý nghĩa có tôn ti trật tự, an thủ bổn phận, bao dung, nhường nhịn, ai cũng có tâm muốn giữ gìn đại gia đình mà mình đang sinh sống.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: giaoducthoidai.vn)

Nói cách khác, nếu muốn thực sự “hòa” thì nhất định phải nâng cao tiêu chuẩn đạo đức của toàn thể gia đình. Nếu như mấy chục người trong gia đình có thể hòa thuận chung sống cùng nhau thì quả thực có thể khẳng định rằng tiêu chuẩn đạo đức của họ không hề thấp kém! “Đức” chính là “phúc”, sự nghiệp phát đạt chẳng phải là một biểu hiện của “phúc” sao?

“Gia hòa vạn sự hưng” quả thực không sai! Thế nhưng, muốn gia đình luôn luôn hòa thuận thật đúng là không dễ dàng. Hơn nữa, tiêu chuẩn đạo đức ngày nay đã méo mó, đạo đức của con người đang bị xuống dốc trầm trọng, con cái ngỗ nghịch phạm thượng với bề trên, vợ chồng phản bội, bất hòa đều đã là chuyện thường thấy, vậy thì sao có thể “hòa” được đây? Nếu như các thành viên trong gia đình đều có thể làm tròn bổn phận của mình, mỗi khi gặp chuyện thì trước hết xét lại bản thân mình có chỗ nào thiếu sót không, như thếthì gia đình mới có thể thực sự hòa thuận và mọi sự mới có thể hưng thịnh.

An Hòa 

Xem thêm: